Than hoạt tính là gì? Những công dụng đáng kinh ngạc của than hoạt tính mà bạn chưa biết

Than hoạt tính thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, môi trường với khả năng lọc nước, lọc không khí và xử lý mùi. Vậy than hoạt tính là gì? Than hoạt tính có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng của carbon, được xử lý để tạo ra những lỗ rỗng thể tích nhỏ nhằm tăng diện tích bề mặt cho việc hấp phụ hoặc phản ứng hóa học.

Nhiều người vẫn thường thắc mắc than hoạt tính là gì, sau đó lên mạng tìm kiếm những từ khóa liên quan tới nó như: “than hoạt tính dùng được bao lâu”; “uống than hoạt tính có tác dụng gì”; “mặt nạ than hoạt tính có tác dụng gì”; “than hoạt tính bao nhiêu tiền”. Trên thực tế, than hoạt tính là một dạng của carbon, được xử lý để tạo ra những lỗ rỗng thể tích nhỏ nhằm tăng diện tích bề mặt cho việc hấp phụ hoặc phản ứng hóa học.

Than hoạt tính thường thu từ than củi hoặc than sinh học. Những loại thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính. Ngoài ra, than hoạt tính cũng được chế biến thành nhiều dạng, bao gồm dạng hạt, dạng bột, dạng ống, dạng viên nén,… tùy mục đích sử dụng.

Than hoạt tính cũng được chế biến thành nhiều dạng, bao gồm dạng hạt, dạng bột, dạng ống, dạng viên nén,… tùy mục đích sử dụng.

Than hoạt tính được chế tạo từ gỗ và than đá thường có giá thành thấp, còn từ xơ dừa hay vỏ trái cây thì sẽ có giá thành cao hơn và chất lượng cũng tốt hơn. Chất thải của quá trình chế tạo than hoạt tính dễ dàng được tiêu hủy bằng phương pháp đốt. Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại từ tro đốt cũng rất dễ.

Đồng thời, phần lớn than hoạt tính có mặt trong đời sống hiện nay đều làm bằng cách đốt cháy thân cây rồi phun nước lên thân cây đang cháy (loại này có tên khác là than hoa) hoặc nung thân gỗ trong môi trường yếm khí.

Than hoạt tính có tác dụng gì?

Than hoạt tính đem lại nhiều tác dụng trong đủ mọi lĩnh vực của cuộc sống.
Ứng dụng trong công nghiệp
Ứng dụng cực hay ho của than hoạt tính trong công nghiệp là xử lý kim loại cuối (hay còn gọi là tinh chế dung dịch mạ điện).

Nếu thắc mắc than hoạt tính có tác dụng gì, thì chắc chắn bạn phải tìm hiểu một ứng dụng cực hay ho của than hoạt tính trong công nghiệp là xử lý kim loại cuối (hay còn gọi là tinh chế dung dịch mạ điện) nhằm loại bỏ những tạp chất không cần thiết và trả lại hiệu suất mạ về mức độ mong muốn.

Ứng dụng trong y tế
Những viên than hoạt tính còn được dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới như một loại thuốc nhằm xử lý bệnh tiêu chảy, chứng khó tiêu và đầy hơi.

Than hoạt tính được sử dụng để xử lý chất độc. Những viên than hoạt tính còn được dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới như một loại thuốc nhằm xử lý bệnh tiêu chảy, chứng khó tiêu và đầy hơi mà không cần bác sĩ phải kê toa. Tuy nhiên, nó không hiệu quả cho nhiều sự ngộ độc của acid hoặc kiềm mạnh, xianua, sắt, liti, arsen, methanol, ethanol hay ethylene glycol.

Ứng dụng với môi trường
Than hoạt hoạt tính còn giúp giữ tạp chất hữu cơ không bay hơi từ màu vẽ, lọc khô, bay hơi xăng hoặc những quá trình khác.

Sự hấp phụ cacbon có nhiều ứng dụng trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí và nước như: làm sạch dầu tràn; lọc nước ngầm; lọc nước uống; làm sạch không khí. Ngoài ra, than hoạt hoạt tính còn giúp giữ cho tạp chất hữu cơ không bay hơi từ màu vẽ, lọc khô, bay hơi xăng hoặc những quá trình khác.

Ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe
Làm trắng răng
Than hoạt tính còn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng bằng cách thay đổi cân bằng pH trong miệng, ngăn ngừa sâu răng, hạn chế tình trạng khó thở và bệnh nướu răng.

Nếu răng của bạn bị ố màu do uống quá nhiều cà phê, trà hoặc hút thuốc lá lâu năm thì hoàn toàn có thể sử dụng bột than hoạt tính hấp phụ mảng bám giúp răng luôn trắng sáng rạng ngời. Ngoài ra, than hoạt tính còn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng bằng cách thay đổi cân bằng pH trong miệng, ngăn ngừa sâu răng, hạn chế tình trạng khó thở và bệnh nướu răng.

Cách làm trắng răng bằng than hoạt tính: chải răng bằng bột than hoặc kem đánh răng có chứa than hoạt tính khoảng 3 – 5 phút, sau đó súc miệng sạch như bình thường. Bạn cũng có thể cho muối biển và than hoạt tính vào hũ trộn đều lên, đun nóng dầu dừa rồi đổ vào hỗn hợp này để đánh răng khoảng 3 lần mỗi tuần.

Làm giảm đầy hơi, chướng khí
Một tác dụng khác của than hoạt tính chính là giúp giảm bớt sự đầy hơi cho người sử dụng.

Một lợi ích khác của than hoạt tính chính là giúp giảm bớt sự đầy hơi cho người sử dụng. Đồng thời, một nghiên cứu trên tờ báo American Journal of Gastroenterology cũng cho thấy than hoạt tính có tác dụng ngăn ngừa chướng khí đường ruột sau bữa ăn rất hiệu quả.

Liều lượng khuyến nghị để giảm đầy hơi: Uống 500 miligram trước khi ăn khoảng một giờ với một ly nước đầy. Hãy uống bổ sung thêm một ly nước nhỏ ngay sau đó để giúp lấy đi lượng than hoạt tính vừa hấp thụ ra khỏi cơ thể bạn.

Xử lý ngộ độc rượu
theo một số nghiên cứu thì khi than hoạt tính được uống cùng lúc với rượu, nó sẽ làm giảm đáng kể nồng độ cồn trong máu.

Than hoạt tính không hấp thụ cồn mà chỉ giúp loại bỏ các độc tố gây nên tình trạng ngộ độc rượu ra khỏi cơ thể bạn. Thông thường, rượu hiếm khi được tiêu thụ ở dạng tinh khiết và các chất pha vào rượu có thể gây độc cho con người, và than hoạt tính hoàn toàn có thể xử lý vấn đề này.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu thì khi than hoạt tính được uống cùng lúc với rượu, nó sẽ làm giảm đáng kể nồng độ cồn trong máu. Từ đó giúp sức khỏe của bạn được duy trì tốt hơn.

Làm sạch nấm mốc
Khi làm sạch nấm mốc, bạn cần đeo găng tay, dùng than hoạt tính, baking soda, giấm táo hoặc tinh dầu tràm trà cùng một chiếc mặt nạ bảo vệ để tránh h