0 Euro lưu ý, thậm chí chi phí để mua?

Rate this post

Tiền giấy có giá trị bằng 0 có lẽ là duy nhất ở Liên minh Châu Âu. Về tính năng bảo mật để chống làm giả, nó hoàn toàn giống với các mệnh giá “thật” khác: hình chìm, mực UV, hình ba chiều hoặc dấu vân tay…

Tại sao châu Âu có vẻ như

Tờ tiền 0 Euro được in giống tiền thật.

Chúng được Ngân hàng Trung ương Châu Âu ủy quyền hoàn toàn và nếu không có mã nhận dạng số 0, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn nó với các tờ Euro thực tế khác như tờ 5 Euro, 20 Euro …

Vậy những tờ tiền 0 Euro này là gì và tại sao chúng lại có?

Euro là một loại tiền giấy đặc biệt khi nó không phải là tiền tệ của riêng một quốc gia, mà là đồng tiền chung của một khu vực gồm nhiều quốc gia khác nhau – Liên minh Châu Âu.

Bất chấp sự đa dạng về văn hóa, địa lý, lịch sử… của các quốc gia trong khu vực, những tờ tiền Euro thực sự khá nhàm chán khi giờ đây chúng chỉ bao gồm 6 mệnh giá chính thức là tờ 5, 10, 20. , 50, 100, 200 Euro. Từ năm 2013 trở đi có thêm tờ 500 Euro nhưng đã bị bỏ vào lần phát hành thứ hai.

Tại sao châu Âu có vẻ như

Hơn nữa, để tránh tạo cảm giác thiên vị khi nước này được in trên tờ tiền còn nước khác thì không, các hình vẽ trang trí và biểu tượng trên 6 tờ tiền chính thức này đều là tác phẩm giả.

Sự lựa chọn này khá kỳ quặc khi ở các quốc gia thông thường, những tờ tiền đều được in hình các vĩ nhân của đất nước với những địa danh tiêu biểu. Tuy nhiên, đó là sự lựa chọn công bằng và hợp lý nhất đối với một vùng đất đa dạng như EU.

Họ cũng không thể in hàng trăm phiên bản khác nhau của các tờ tiền, mỗi tờ tiền có hình ảnh phong cảnh của một quốc gia khác nhau, bởi vì điều đó sẽ gây nhầm lẫn cho khách du lịch hoặc thậm chí là công dân EU. Hơn nữa, sự lựa chọn đó cũng sẽ tạo ra mối nguy hiểm khôn lường là việc in tiền giả vô cùng khó kiểm soát.

Chính vì vậy, tờ tiền 0 Euro ra đời với mục đích duy nhất là làm vật kỷ niệm để Châu Âu quảng bá hình ảnh, tính cách tuyệt vời của mình mà không ảnh hưởng đến những tờ tiền chính thống trong các hoạt động kinh tế.

Tại sao châu Âu có vẻ như

Tờ tiền 0 Euro được in với mục đích quảng bá du lịch.

Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ Pháp vào năm 2015 sau khi Richard Faille, người sáng tạo ra những món quà lưu niệm bằng tiền phổ biến của Pháp, quyết định tạo ra đồng 0 Euro để quảng bá du lịch. Những tờ tiền này được in tại một quỹ tín thác tư nhân và chúng có nhiều đặc điểm giống với đồng Euro thật ngoại trừ việc chúng được đánh dấu “0” và được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng không thể được lưu hành như một loại tiền tệ. tiền tệ tài chính hợp pháp.

Mặt trước của tất cả các tờ tiền 0 Euro đều giống nhau và nó bao gồm một số 0 màu trắng, theo sau là một biểu tượng Euro để biểu thị không có giá trị tài chính. Sau đó (từ trái sang) là hình ảnh Cổng Brandenburg, Big Ben, Tháp Eiffel, Đấu trường La Mã, Nhà thờ Sagrada Familia, Manneken Pis và Nàng Mona Lisa – những biểu tượng của lục địa đen.

Tại sao châu Âu có vẻ như

Mặt trước của tờ tiền 0 Euro.

Ban đầu được tạo ra với mục đích du lịch và quảng cáo, tờ tiền 0 euro này nhanh chóng trở thành một loại “bách khoa toàn thư” của châu Âu và là nguồn sưu tầm phong phú và thú vị cho mọi người. người sưu tầm.

Sự thật thú vị về tờ tiền 0 Euro

Với mục đích quảng bá và sưu tập, không khó hiểu khi từ khi ra đời, tờ tiền 0 Euro đã có hàng nghìn phiên bản khác nhau và mỗi quốc gia lại có những phiên bản đặc biệt riêng.

Một YouTuber có tên Chris đã chăm chỉ thu thập tiền giấy 0 Euro ở một số quốc gia châu Âu. Tại Pháp, những tờ tiền có hình Khải Hoàn Môn được bán tại địa điểm du lịch mà nước này quảng bá. Ngoài ra, 2 tờ tiền in hình Vương cung thánh đường. Sacré-Cœur và tháp Eiffel đặc biệt ở chỗ là tiền polymer chứ không phải tiền giấy như những tờ tiền Euro thông thường.

Tại sao châu Âu có vẻ như

Tờ tiền 0 Euro có hình Khải Hoàn Môn. Biển báo ở góc trên bên phải là tháp Eiffel nhìn từ trên cao.

Một tính năng thú vị khác là các hình mờ và hình ba chiều trên tờ tiền 0 Euro có hình tháp Eiffel với chế độ xem từ trên xuống.

Tờ tiền 0 Euro hiếm nhất?

Đối với giới sưu tập, những đồng tiền quý hiếm luôn mang một sức hút kỳ lạ và tờ tiền 0 Euro với mục đích giải trí, sưu tập thuần túy cũng không ngoại lệ. Phiên bản hiếm nhất của tờ tiền 0 Euro là tờ có hình ảnh thủy cung Marineland ở Pháp, với hình ảnh hai con cá heo đang nhảy lên khỏi mặt nước.

Tại sao châu Âu có vẻ như

Tờ 0 Euro được cho là hiếm nhất hiện nay.

Năm 2015, không lâu sau khi đồng xu được phát hành, thủy cung Marineland đã phải hứng chịu một trận lũ lụt nghiêm trọng khiến nhiều sinh vật biển ở đây thiệt mạng. Nhưng thiệt hại đáng kể khác là chiếc máy in đã in tờ tiền 0 Euro và do đó không có thêm tờ tiền nào của Marineland được vận chuyển kể từ trận lũ lụt đó.

Theo Chris, số lượng tờ tiền 0 Euro có in hình cá heo này rất hiếm nên giá của nó trên thị trường sưu tập đã tăng “như tên lửa”.

Anh cũng có tờ 0 Euro

Một sự thật thú vị khác là mặc dù chưa bao giờ sử dụng tờ tiền Euro chính thức và vẫn sử dụng đồng Bảng Nữ hoàng Elizabeth II, Vương quốc Anh vẫn có tờ tiền 0 Euro từ thời còn ở Liên minh châu Âu.

Tại sao châu Âu có vẻ như

Tờ tiền 0 Euro kỷ niệm World Cup 2018 của đội tuyển Anh.

Một số công trình được in trên tờ tiền 0 Euro của Vương quốc Anh là Big Ben, Cầu Tháp, Mắt London, Cung điện Buckingham và cả con tàu Titanic nổi tiếng.

Ngoài Anh, quốc gia từng là thành viên của EU, một số quốc gia châu Âu khác cũng sở hữu cho mình những tờ tiền 0 Euro dù không thuộc Liên minh châu Âu, điển hình như Iceland, Na Uy, Nga … Ngoài ra còn có một số các quốc gia mặc dù. thuộc EU nhưng không sử dụng đồng Euro chính thức nhưng lại có món quà lưu niệm đặc biệt này, như Ba Lan, CH Séc, Thụy Điển …

Nguồn: Banknoteworld, tổng hợp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *