1 gram chất này trong một bữa ăn có liên quan đến 4 triệu ca tử vong ở một quốc gia

Rate this post

Theo Xpress y tế, Nghiên cứu tuyên bố rằng chỉ cần cắt giảm 1 gam muối mỗi ngày có thể ngăn ngừa gần 9 triệu trường hợp mắc bệnh tim và đột quỵ, từ đó cứu sống 4 triệu người vào năm 2030 chỉ tính riêng ở Trung Quốc.

Công trình được thực hiện dựa trên việc tổng hợp dữ liệu về quy mô dân số, lượng muối ăn vào, huyết áp và tỷ lệ bệnh tật theo vùng / độ tuổi ở Trung Quốc, một trong những quốc gia mặn nhất thế giới. thế giới với mức bình quân 11 g muối / ngày / người. 40% số ca tử vong ở quốc gia này có liên quan đến bệnh tim.

1 gram chất này trong một bữa ăn có liên quan đến 4 triệu ca tử vong ở một quốc gia - Ảnh 1.

Chỉ giảm một chút muối trong bữa ăn hàng ngày đã tác động mạnh đến nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong – Ảnh: HEALTHLINE

Nghiên cứu này là một phần của kế hoạch lớn mang tên “Trung Quốc khỏe mạnh 2030”, nhằm mục đích giảm lượng muối ăn 1 gam mỗi ngày trong vòng một năm, sau đó giảm 30% vào năm 2025 theo mục tiêu tạm thời của chính phủ Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – tức là ít hơn 3,2 gam theo lượng muối tiêu thụ của người Trung Quốc.

Chỉ cần giảm 1 gam muối mỗi ngày, người lớn có thể giảm huyết áp tâm thu trung bình 1,2 mmHg. Nếu mức giảm này đạt được trong 1 năm và duy trì thì đã không xảy ra 4 triệu ca tử vong. Nếu duy trì trong 10 năm, số ca đau tim và đột quỵ được ngăn chặn là 13 triệu ca, trong đó có 6 triệu ca tử vong sẽ không xảy ra.

Nếu tình hình tiếp tục diễn ra đến năm 2040, có thể cứu được tới 12 triệu người.

“Các nghiên cứu mô hình hóa như thế này cung cấp một chỉ số về mức độ thay đổi chế độ ăn uống cụ thể có khả năng thay đổi tiến trình của các bệnh liên quan.” Xpress y tế Dẫn đầu Khoa học và Truyền thông Kỹ thuật số từ Trung tâm NNEdPro về Dinh dưỡng và Sức khỏe Toàn cầu, đồng tác giả của nghiên cứu.

Kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể, mặc dù mức giảm đó vẫn khiến lượng muối ăn vào hàng ngày cao hơn nhiều so với khuyến nghị chung của WHO (dưới 5 gam / ngày).

Thu Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *