1 USD trước khi kết thúc năm – Tin tức kinh tế Bitcoin

Rate this post

Đồng tiền của Nigeria dường như tăng tốc sự sụt giảm so với đô la Mỹ sau khi nó trượt xuống mức thấp mới là 900 naira cho mỗi đô la. Đồng tiền đã tiếp tục mất giá ngay cả sau cuộc truy quét của Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính nhằm vào những người buôn bán ngoại hối bất hợp pháp bị nghi ngờ.

Tiếp tục thiếu đô la Mỹ

Sau thông báo ngày 27 tháng 10 của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) dự định đưa vào lưu hành tiền giấy naira mới được thiết kế, tỷ giá hối đoái thị trường song song của đồng nội tệ so với đồng đô la đã giảm gần 20%. Từ tỷ giá hối đoái khoảng N760: 1 đô la vào thời điểm thông báo, naira, vào ngày 2 tháng 11, đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại mới là 900: 1.

Theo ghi nhận của một số báo cáo truyền thông địa phương, quyết định của CBN phát hành tiền giấy mới cũng như loại bỏ tiền giấy 100, 200, 500 và 1.000 naira hiện tại sau ngày 31 tháng 1 năm 2023, đã làm dấy lên làn sóng mua đồng bạc xanh. Theo một báo cáo, sự thiếu hụt đồng đô la Mỹ trên cả thị trường chính thức cũng như thị trường song song đã làm tăng áp lực lên đồng naira.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Muhammadu Buhari, các kế hoạch thiết kế lại tiền tệ của CBN dường như đã thất bại trong việc ngăn chặn đà trượt dốc của naira.

Một chuyên gia kinh tế người Nigeria, Andrews Elueni, giám đốc điều hành của Flawless Capital Limited, gần đây đã được trích dẫn cho rằng sàn giao dịch của naira sẽ vượt qua mốc N1,000: 1 USD trước khi kết thúc năm 2022.

Elueni cho biết: “Nó sẽ lên đến 1.000 N trước cuối năm nay, lý do là có rất nhiều gian lận và tham nhũng trong hệ thống.

Khoảng cách thị trường chính thức và song song mở rộng lên 450

Bất chấp sự trượt giá nhanh chóng của đồng naira so với đồng đô la trên thị trường song song, các cơ quan quản lý tiền tệ Nigeria tiếp tục giữ cho đồng naira được chốt ở mức dưới 450 mỗi đô la.

Trong khi đó, sau thông báo của CBN, cơ quan chống ghép tiền của Nigeria, Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC) đã cảnh báo công chúng rằng họ sẽ tấn công những kẻ kinh doanh tiền tệ bất hợp pháp bị nghi ngờ. Kể từ đó, các báo cáo truyền thông địa phương cho thấy EFCC đã truy quét các nhà khai thác tiền lẻ, những người bị cáo buộc thúc đẩy các hoạt động ngoại hối bất hợp pháp.

Theo một báo cáo, khi EFCC tấn công, tỷ giá hối đoái thị trường song song của naira đứng ở mức 840: 1. Tuy nhiên, hơn 24 giờ sau, khoảng cách giữa tỷ giá hối đoái thị trường song song và chính thức của đồng tiền này đã mở rộng lên mức cao mới là N450.

Đăng ký email của bạn tại đây để nhận được cập nhật hàng tuần về tin tức Châu Phi được gửi đến hộp thư đến của bạn:

Bạn nghi gi vê câu chuyện nay? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Terence Zimwara

Terence Zimwara là một nhà báo, tác giả và nhà văn người Zimbabwe từng đoạt giải thưởng. Ông đã viết nhiều về những rắc rối kinh tế của một số quốc gia châu Phi cũng như cách các loại tiền kỹ thuật số có thể cung cấp cho người châu Phi một lối thoát.Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *