10.000 bước so với đi bộ mạnh: Chúng có lợi như nhau không?

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Tăng tốc độ đi bộ của bạn cũng có thể có lợi cho sức khỏe, ngay cả khi bạn không đạt được 10.000 bước mỗi ngày. BONNINSTUDIO / Stocksy
  • Một nghiên cứu lớn mới điều tra tác động sức khỏe của việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày hoặc ít hơn.
  • Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong sớm giảm xuống sau mỗi 2.000 bước đi của con người.
  • Họ cũng tìm thấy mối tương quan giữa số bước hàng ngày và giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí, bệnh tim và ung thư.
  • Đi bộ bằng sức mạnh cũng bổ sung thêm lợi ích và có thể làm cho số bước ít hơn đáng kể.

Để duy trì sức khỏe của một người, các chuyên gia thường khuyên bạn nên đi bộ 10.000 bước mỗi ngày. Đối với một số người, lịch trình hàng ngày và các yếu tố khác khiến việc đạt được mục tiêu này trở nên khó khăn. Một nghiên cứu quan sát lớn mới phát hiện ra rằng việc đi ít bước cũng có lợi cho sức khỏe và tốc độ đó cũng ảnh hưởng đến tác động của việc đi bộ đối với sức khỏe.

Giáo sư Emmanuel Stamatakis, tác giả và giáo sư cao cấp của nghiên cứu tại Đại học Sydney, nói: “10.000 bước mỗi ngày là mục tiêu phổ biến đã tồn tại trong vài thập kỷ. Tin tức y tế hôm nay. “Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng thực nghiệm chứng minh những lợi ích sức khỏe cụ thể của nó cho đến nay.”

Trong số các phát hiện của nghiên cứu là cứ 2.000 bước được thực hiện, một người giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân từ 8% đến 11%.

Giáo sư Paul Arciero thuộc Khoa Khoa học Sinh lý Con người tại Đại học Skidmore, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết MNT rằng kết luận hấp dẫn nhất của nghiên cứu “là việc tăng số bước hàng ngày có lợi như thế nào, bất kể số bước lên đến mục tiêu 10.000 nổi tiếng”.

“Nói cách khác, chỉ cần tăng số bước vượt quá điểm xuất phát tối thiểu, chẳng hạn như 1.000 bước [per] ngày, có lợi. Đây là một tin rất đáng khích lệ và động lực cho những cá nhân kém tích cực nhất, ”ông nói.

Nghiên cứu được xuất bản trong Nội y JAMA.

“Tăng tốc độ trong khi đi bộ có thể quan trọng như tổng số bước mà mọi người thực hiện,” GS Stamatakis chỉ ra.

Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ bằng sức giúp giảm thêm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe giống như việc đi bộ giúp ngăn ngừa.

“Những người không thể đi đủ 10.000 bước trong thói quen hàng ngày của họ có thể thử các động tác chạy tốc độ rất nhanh hoặc cực đại kéo dài 1–2 phút trong bất kỳ cuộc đi bộ bình thường nào từ điểm A đến điểm B. Những động tác như vậy, lặp lại vài lần mỗi ngày, có thể cải thiện thể lực và giảm rủi ro về các kết quả sức khỏe lâu dài mà chúng tôi đã kiểm tra trong nghiên cứu của mình ”.
– GS. Emmanuel Stamatakis

Giáo sư Arciero cho biết: “Đây là một tin tuyệt vời cho những người bị hạn chế về thời gian.

Nghiên cứu xác nhận rằng để có lợi ích tối ưu cho sức khỏe, “điểm ngọt ngào” là ở hoặc rất gần 10.000 bước, ”GS Stamatakis cho biết.

“Nói chung, càng nhiều bước hàng ngày càng tốt và lợi ích lâu dài bắt đầu từ mức tương đối thấp, ví dụ khoảng 4.000 bước mỗi ngày.”

Các tác giả phát hiện ra rằng trong khi 9.800 bước mỗi ngày có thể làm giảm chứng mất trí nhớ 50%, chỉ 3.800 bước mỗi ngày có thể làm giảm 25% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, tác động của việc đi bộ không phụ thuộc vào tuổi tác, giáo sư Borja del Pozo Cruz, thuộc Đại học Nam Đan Mạch và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Cadiz, cho biết. Tin tức y tế hôm nay:

“Chúng tôi đã tiến hành phân tích kiểm duyệt để kiểm tra chính xác điều này. Tuy nhiên, tuổi tác không xuất hiện như một yếu tố điều chỉnh hiệu ứng trong nghiên cứu của chúng tôi. Các nghiên cứu khác đã cho thấy các kết quả khác nhau đối với người lớn tuổi và trẻ hơn, theo đó những người trẻ tuổi cần thực hiện nhiều bước hơn để tối đa hóa lợi ích liên quan đến các bước ”.

Các tác giả của nghiên cứu đã phân tích dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh cho 78.500 người đeo thiết bị theo dõi thể dục 24 giờ một ngày trong 7 ngày. Tuổi trung bình của họ là 61.

“Đây là nghiên cứu dân số lớn nhất,” GS Arciero lưu ý, “cho thấy nhiều bước hơn [per] ngày – lên đến 10.000 – có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và tỷ lệ tử vong ở phụ nữ và nam giới với độ tuổi trung bình là 60 tuổi, thời gian theo dõi lên đến bảy năm. “

“Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu mới hấp dẫn hỗ trợ các bước tăng lên mà không có ngưỡng tối thiểu để các lợi ích xảy ra.”
– Giáo sư Paul Arciero

Là một nghiên cứu quan sát, việc xác định rõ ràng các mối liên hệ nhân quả nằm ngoài phạm vi của nó, như Giáo sư del Pozo Cruz giải thích:

“Đó là một hạn chế được nhiều nghiên cứu dịch tễ học chia sẻ. Tuy nhiên, dựa trên giả thuyết của chúng tôi, nghiên cứu trước đây liên kết hoạt động thể chất với kết quả sức khỏe và phương pháp suy luận nhân quả của chúng tôi đã thực hiện, chúng tôi có thể đưa ra giả thuyết khá mạnh rằng các bước có liên quan đến kết quả sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư. “

“Chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu khả năng xảy ra, ví dụ, những liên tưởng mạnh mẽ mà chúng tôi tìm thấy là do những người kém khỏe mạnh có nguy cơ chết sớm cao hơn và ít có khả năng đi lại do sức khỏe của họ bị tổn hại,” GS Stamatakis nói thêm. “Các biện pháp như vậy bao gồm việc loại trừ những người tham gia mắc bệnh nặng ở thời điểm ban đầu và loại bỏ khỏi các phân tích của chúng tôi những người tham gia có biến cố trong hai năm đầu theo dõi.”

Giáo sư Arciero đồng ý và cho biết nghiên cứu “là bằng chứng thuyết phục cho thấy việc đi bộ nhiều bước hơn [per]ngày, ở bất kỳ cấp độ nào, là một chiến lược lối sống hiệu quả để tăng cường sức khỏe của chúng ta. ”

“Những loại nghiên cứu quan sát tiềm năng quy mô lớn, được kiểm soát tốt này chiếu sáng các mối quan hệ và hiệp hội để cung cấp thông tin về chính sách y tế công cộng và các RCT trong tương lai [randomize controlled trials] để xác định các chiến lược lối sống cụ thể có tác động đến sức khỏe lớn nhất, ”ông nói thêm.

Giáo sư del Pozo Cruz đề nghị “thử nghiệm RCT liệu mục tiêu 10.000 bước có liên quan đến bệnh tim mạch lâu dài và giảm nguy cơ ung thư hay không”.

“Nghiên cứu hữu ích khác sẽ là tìm ra liệu các bước có phải là mục tiêu khả thi trong các can thiệp sức khỏe cộng đồng hay không. Ví dụ: liệu người lớn tuổi có tiếp thu khuyến nghị dựa trên các bước tốt hơn so với hoạt động thể chất nói chung không? ” anh ấy nói.

GS Arciero cho biết: “Một điểm khởi đầu có thể xảy ra là tiến hành các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trên những cá nhân có các yếu tố nguy cơ gia tăng và / hoặc khởi phát bệnh ở giai đoạn đầu đối với từng trạng thái bệnh này”.

Anh ấy đề xuất, “các bước được nhắm mục tiêu [per] ngày trong cả thời gian can thiệp ngắn hơn và dài hạn trong khi theo dõi / kiểm soát chặt chẽ lượng dinh dưỡng và các yếu tố lối sống khác để đánh giá hiệu quả của các bước [per]ngày về việc giảm thiểu rủi ro. ”

Giáo sư Stamatakis cho biết: “Lý tưởng nhất là bước tiếp theo của dòng nghiên cứu này là các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giữa những người không hoạt động trước đây được chỉ định cho các“ liều lượng ”đi bộ hàng ngày khác nhau.”

Ông nói thêm: “Những thử nghiệm như vậy – lý tưởng sẽ kéo dài trong nhiều năm – sẽ cung cấp các động cơ đơn giản và khả thi để hỗ trợ, trao quyền và thúc đẩy mọi người đáp ứng liều lượng đi bộ theo quy định.

Giáo sư Stamatakis cho biết nghiên cứu tốn kém như vậy hiện nay khó có thể xảy ra, “Do đó, bằng chứng tốt nhất hiện có để hỗ trợ các khuyến nghị về bước đi hàng ngày là các nghiên cứu quan sát lớn, được thiết kế tốt sử dụng các thiết bị theo dõi 24 giờ.”

Giáo sư del Pozo Cruz mô tả việc theo dõi số bước và tốc độ của một người mà không có thiết bị theo dõi thể dục là “có thể khó và không chính xác”.

“[People] có thể làm một cái gì đó đơn giản mà có thể đảm bảo một số cường độ cho các bước của họ. Họ có thể đi bộ với tốc độ gây khó khăn khi nói chuyện. Hoặc họ có thể đo khoảng cách và thực hiện khoảng cách trong thời gian ngắn hơn ”.
– GS. Borja del Pozo Cruz

Trong mọi trường hợp, anh ấy nói thêm, “Không phải là đặc điểm chung của các trình theo dõi thể dục là đưa ra các bước [per minute]. Các thiết bị có GPS có thể cung cấp các số liệu như vậy, nhưng thường cho số dặm trên [minute] hoặc [kilometers] mỗi giờ, hoặc thậm chí khoảng cách trên một đơn vị thời gian. Với bằng chứng được tạo ra trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi hy vọng sẽ thấy ngày càng nhiều chỉ số bước / phút được tích hợp trong công cụ theo dõi thể dục ”.

Giáo sư del Pozo Cruz kết luận rằng điều quan trọng là “phải nhấn mạnh ý tưởng rằng mỗi bước đi đều có giá trị và lợi ích của việc đi bộ bắt đầu từ bước đầu tiên”.

“Chúng tôi đã đưa ra những khuyến nghị hữu hình và thiết thực, hy vọng sẽ mang đến cho mọi người và bác sĩ những công cụ để thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn. Đi bộ là miễn phí! Và các nghiên cứu của chúng tôi cũng chứng minh rằng điều đó có thể giúp bạn đi một chặng đường dài, ”ông nói thêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.