10 lầm tưởng phổ biến về bệnh vẩy nến

Rate this post

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da qua trung gian miễn dịch tương đối phổ biến. Nó gây ra các mảng vảy, bong tróc xuất hiện trên da, thường là ở đầu gối, da đầu, khuỷu tay và lưng. Các mảng này có màu đỏ trên vùng da sáng và có thể có màu tím hoặc tím trên vùng da sẫm màu.

Trên toàn cầu, rất khó xác định chính xác tỷ lệ mắc bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, một Nghiên cứu năm 2020 nhận thấy rằng tỷ lệ hiện mắc thay đổi từ 0,14% dân số ở Đông Á đến 1,99% ở Australasia.

Các nghiên cứu khác đã xác định tỷ lệ cao hơn nhiều, với một nghiên cứu đo lường tỷ lệ phổ biến là 11,4% ở Na-uy.

Ngoài các khía cạnh thể chất của bệnh vẩy nến, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống.

Tương tự, một số người bị bệnh vẩy nến phải đối mặt với sự kỳ thị. Như các tác giả của một nghiên cứu viết:

“Những quan điểm kỳ thị đối với những người mắc bệnh vẩy nến đang phổ biến ở Hoa Kỳ. Các chiến dịch giáo dục cho công chúng và các học viên y tế có thể làm giảm sự kỳ thị đối với những người mắc bệnh vẩy nến. “

Với suy nghĩ này, chúng tôi sẽ giải quyết một số lầm tưởng dai dẳng xung quanh bệnh vẩy nến. Chúng tôi đã tranh thủ sự giúp đỡ của hai chuyên gia để hỗ trợ.

Người đầu tiên là David Chandler, giám đốc điều hành của Liên minh bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến ở Vương quốc Anh. Người thứ hai là Dominic Urmston, giám đốc truyền thông và vận động bệnh nhân tại Hiệp hội Bệnh vẩy nến, cũng ở Anh

Mặc dù huyền thoại này có sức lan tỏa rộng rãi, nhưng nó vẫn là một huyền thoại. Như Chandler giải thích: Bạn không thể mắc bệnh vẩy nến. Đó là một tình trạng tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng không thích hợp và tạo ra quá nhiều tế bào da ”.

Để nhấn mạnh thêm vấn đề, Urmston nói Tin tức y tế hôm nay:

“Nó không thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc giữa người với người hoặc khi dùng chung chất lỏng của cơ thể – ví dụ, bằng cách hôn hoặc dùng chung đồ ăn hoặc thức uống. Nó cũng không thể bị bắt bởi những người khác ở các khu vực công cộng tiếp xúc gần, chẳng hạn như trong hồ bơi hoặc trong phòng tắm hơi. “

Không, nó còn nhiều hơn thế nữa, ”Chandler nói với chúng tôi. “Cấu trúc da thay đổi nhanh hơn nhiều – vòng quay thông thường của da là khoảng 28 ngày một lần, [but] trong bệnh vẩy nến, nó có thể ngắn từ 4–5 ngày.

Do quá trình quay vòng ngắn ngủi này, các tế bào da chưa trưởng thành, khiến chúng đóng thành vảy dày và cơ thể không thể rụng đi như bình thường.

Ngoài ra, Chandler giải thích, “các mạch máu cũng thay đổi và di chuyển gần bề mặt hơn, khiến các khu vực, nếu bị trầy xước, chảy máu, trở nên rất đỏ và đau.”

Urmston cho biết: “Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh vẩy nến có thể khiến da nứt nẻ và chảy máu, khiến người bệnh suy nhược. “Bệnh vẩy nến trên bàn tay hoặc bàn chân có thể khiến các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn và bệnh vẩy nến trên các vùng như bẹn hoặc mông có thể khiến ngay cả khi ngồi xuống hoặc đi vệ sinh cũng bị đau.”

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng bệnh vẩy nến là bệnh vẩy nến và không có biến thể. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Chandler giải thích: “Loại phổ biến nhất là bệnh vảy nến thể mảng lớn với các vảy trắng bạc dày đặc trưng.” Các loại khác bao gồm:

  • Bệnh vẩy nến ruột: Đôi khi, mọi người mô tả phát ban lan rộng này là “bệnh vẩy nến giọt mưa” vì các mảng vảy có hình giọt nước.
  • Bệnh vẩy nến thể ngược: Loại này chỉ hình thành ở những vùng tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như nách, bẹn hoặc vùng dưới vú.
  • Bệnh vẩy nến thể da: Loại bệnh vẩy nến không phổ biến này bao gồm phát ban bong tróc có màu đỏ trên nền da trắng và bao phủ phần lớn cơ thể.
  • Bệnh vẩy nến thể mủ: Trong loại này, các nốt sưng đầy mủ phát triển, thường gặp nhất ở bàn tay và bàn chân.

Urmston khẳng định sự hiện diện của bệnh vẩy nến không có nghĩa là vệ sinh của một người kém.

“Không, chắc chắn là không,” Chandler đồng tình. “Trên thực tế, những người bị bệnh vẩy nến có xu hướng cẩn thận trong việc tự chăm sóc bản thân, vì da rất đau và bong tróc nên cần được chăm sóc liên tục.”

Ông cũng giải thích rằng những người bị bệnh vẩy nến thường phải sử dụng phương pháp điều trị của họ hai lần mỗi ngày, có nghĩa là “mọi người sẽ dành rất nhiều thời gian để quản lý nó, đặc biệt là các khu vực như da đầu, bởi vì nếu nó để lại, nó sẽ trở nên rất khó khăn quản lý rất nhanh chóng. ”

Đây là một huyền thoại khác, vì hiện tại, không có cách chữa khỏi bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tiếp tục để phát triển sự hiểu biết của họ về tình trạng bệnh, và như Chandler đã lưu ý, sự hiểu biết mới này “có thể dẫn đến việc chữa khỏi ở một số giai đoạn trong tương lai.”

Điều quan trọng, như Urmston đã chỉ ra, “bệnh vẩy nến có thể được điều trị và quản lý thành công, đồng thời các bác sĩ và bác sĩ da liễu có thể đưa ra nhiều lựa chọn điều trị”.

Ảnh hưởng của tình trạng bệnh trên da là đáng chú ý nhất, nhưng bệnh vẩy nến không chỉ ở da sâu. Như Urmston đã nói MNT:

“Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến da.” Ước tính có khoảng 6–42% người bị bệnh vẩy nến cũng phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến, mà Urmston mô tả là “một bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến các khớp. Nó thường ảnh hưởng đến đầu gối hoặc các khớp ở bàn tay và bàn chân – cũng như các khu vực mà gân liên kết với xương, chẳng hạn như gót chân và lưng dưới ”.

Ngoài những ảnh hưởng về thể chất, bệnh vẩy nến cũng có thể có tác động đến tâm lý. Urmston giải thích: “Những người bị bệnh vẩy nến cũng có nhiều khả năng bị lo lắng, trầm cảm, kém tự tin và lòng tự trọng,“ tất cả đều có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày ”.

Mặc dù không có cách chữa trị, nó là một huyền thoại rằng không có lựa chọn điều trị. Chandler nói: “Có rất nhiều phương pháp điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của bệnh nhân.

“Những loại này bao gồm từ các loại kem bôi (bôi) đến thuốc mỡ, bọt và gel. Liệu pháp ánh sáng cũng được sử dụng, cũng như các loại thuốc điều chỉnh bệnh cả dạng viên nén và thuốc tiêm – tất cả đều có những lợi ích và rủi ro liên quan khác nhau ”.

Vì bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một người có thể cần phải làm việc với bác sĩ của họ để sửa đổi kế hoạch điều trị của họ theo thời gian.

“Hầu hết những người bị bệnh vẩy nến bắt đầu điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, người có thể kê đơn các phương pháp điều trị tại chỗ (bôi ngoài da) ở các công thức khác nhau (kem, thuốc mỡ và gel).”

“Nếu bệnh vẩy nến nghiêm trọng hơn hoặc nếu các loại điều trị tại chỗ khác nhau không hiệu quả, bác sĩ nên giới thiệu đến bác sĩ da liễu, người có thể cung cấp các lựa chọn điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp ánh sáng UV, điều trị bằng thuốc viên và tiêm.”

– Dominic Urmston

Chandler giải thích: “Mặc dù thường thấy nhất ở người lớn – bệnh vẩy nến thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên và kéo dài suốt đời – bệnh có thể gặp ở trẻ em và hiếm khi xảy ra ở trẻ sơ sinh,” Chandler giải thích.

Urmston nói MNT rằng “dường như có hai”đỉnh cao‘khởi phát: từ cuối thanh thiếu niên đến đầu 30 tuổi và trong độ tuổi khoảng 50 đến 60. “

Mặc dù các triệu chứng chính của bệnh chàm và bệnh vẩy nến đều là bệnh da liễu, nhưng tình trạng bệnh hoàn toàn khác nhau.

Như Chandler giải thích, “bệnh chàm thường dựa trên phản ứng dị ứng, còn bệnh vẩy nến thì không.” Ngoài ra, bệnh chàm “phổ biến hơn ở trẻ nhỏ và có thể biến mất theo thời gian”. Ngược lại, bệnh vẩy nến ít phổ biến hơn ở trẻ em và có xu hướng trở thành tình trạng bệnh kéo dài suốt đời.

“Chúng cũng có xu hướng ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của cơ thể,” Urmston viết, “với bệnh chàm có xu hướng xuất hiện bên trong khuỷu tay và đầu gối (kẻ gian), trong khi bệnh vẩy nến xuất hiện thường xuyên hơn ở bên ngoài khuỷu tay và đầu gối, cũng như trên da đầu.”

Nhìn chung, các cơ chế cơ bản dẫn đến bệnh chàm và bệnh vẩy nến cũng khác nhau. Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch, trong khi bệnh chàm có thể liên quan đến di truyền, môi trường và các yếu tố khác. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy bệnh chàm cũng có thể là một tình trạng tự miễn dịch.

Điều quan trọng, Urmston nói, “Với cả hai điều kiện, chẩn đoán từ một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo là rất quan trọng để bắt đầu lộ trình điều trị phù hợp nhất càng sớm càng tốt trong quá trình tình trạng bệnh.”

Chandler nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy một chế độ ăn uống cụ thể có thể chữa khỏi bệnh vẩy nến. MNT. “Nhiều người có thể liên hệ những thay đổi trong chế độ ăn uống với sự cải thiện, nhưng vì bản chất của bệnh vẩy nến là“ bệnh vẩy nến nhẹ đi ”, điều này có thể là một sự tình cờ.”

Tuy nhiên, ông cũng viết rằng “tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giảm cân và tập thể dục thường xuyên là những lời khuyên hữu ích nên làm theo để có được sức khỏe tổng thể.”

Đồng tình, Urmston nói với chúng tôi: “Tại thời điểm này, thiếu nghiên cứu mạnh mẽ liên kết bất kỳ sự thay đổi cụ thể nào trong chế độ ăn uống với sự cải thiện các triệu chứng bệnh vẩy nến. Chúng tôi biết rằng các yếu tố như béo phì, rượu và hút thuốc có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh vẩy nến, vì vậy một lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, có thể có lợi trong việc kiểm soát bệnh vẩy nến. “

Bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể điều trị được. Bất cứ ai tin rằng họ có thể bị bệnh vẩy nến nên nói chuyện với bác sĩ để họ có thể bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Như với tất cả các tình trạng y tế, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu các cách có thể kiểm soát các triệu chứng hiệu quả hơn. Một ngày nào đó, các nhà khoa học cũng có thể phát triển một phương pháp chữa trị.

Đọc bài báo này bằng tiếng Tây Ban Nha.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.