10 mẹo tăng tốc độ mạng wifi trên router mà nhà vẫn căng thẳng

Rate this post

Đặt chế độ tự động khởi động lại

Thông thường các bộ định tuyến mới không cần phải khởi động lại thường xuyên. Nhưng nếu kết nối internet đã hoạt động trong một thời gian dài, việc khởi động lại bộ định tuyến là cần thiết để cải thiện tốc độ.

Bạn có thể sử dụng phần mềm DD-WRT và Tomato để đặt bộ định tuyến tự động khởi động lại vào những khoảng thời gian nhất định. Tốt nhất bạn nên cài đặt thời gian tự động khởi động vào ban đêm khi bạn đang ngủ, để không phải đợi router tải lại dữ liệu.

Cài đặt một ăng-ten mới cho bộ định tuyến

Thay anten mới cũng là một cách để cải thiện chất lượng của tín hiệu sóng wifi. Hoặc bạn có thể sử dụng bộ mở rộng sóng wifi hoặc bộ mở rộng sóng wifi. Chúng có chức năng khuếch đại tín hiệu, cải thiện tín hiệu sóng wifi cho những ngôi nhà có vùng chết hoặc những vùng suy giảm tín hiệu.

Tắt giao thức mạng không dây cũ

Các bộ định tuyến mới trên giao thức 802.11ac có khả năng hoạt động tốt hơn các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Tuy nhiên, mặc dù bộ định tuyến có thể nhanh, một số thiết bị bạn sở hữu có thể đang sử dụng các giao thức cũ hơn như 802.11g.

Điều này vô tình làm chậm tốc độ truyền wifi khi thiết bị này được kết nối. Do đó, bạn nên loại bỏ các thiết bị có giao thức b hoặc g.

Các giao thức nhanh nhất, được sắp xếp theo thứ tự giảm dần: ac> n> g> b.

Thay đổi chiều rộng kênh

Thay đổi độ rộng kênh có thể cải thiện tốc độ wifi của thiết bị bạn đang sử dụng. Do mạng không dây hiện nay rất phổ biến nên khu vực của bạn có thể có quá nhiều sóng wifi cùng dải với router khiến các dải sóng bị trùng nhau khiến tốc độ wifi bị chậm lại.

Độ rộng kênh càng rộng (càng lớn) thì thường dễ bị nhiễu trên các thiết bị có giao thức cũ hơn.

Cập nhật bộ định tuyến

Bạn cần đảm bảo rằng bộ định tuyến của mình luôn chạy phần mềm và chương trình mới nhất từ ​​nhà sản xuất. Vì vậy, hãy thường xuyên cập nhật bộ định tuyến của bạn vì các bản cập nhật thường là các bản sửa lỗi bảo mật, chúng sẽ tăng cũng như cải thiện tốc độ wifi trên bộ định tuyến cho bạn.

Thay đổi vị trí của bộ định tuyến

Bạn có thể thay đổi vị trí đặt router trong nhà, văn phòng,… cho phù hợp.

Thường thì các bộ định tuyến có thể xung đột với các thiết bị 2,4GHz hoặc 5GHz khác trong khu vực của bạn. Chưa kể, vật liệu xây dựng cũng là nguyên nhân gây nhiễu tín hiệu không dây.

Tối ưu hóa cài đặt kênh bộ định tuyến

Có rất nhiều công cụ miễn phí hiện nay để giúp bạn quét các sóng vô tuyến trong khu vực của bạn. Ứng dụng này sau đó sẽ đề xuất kênh mà bạn nên chuyển sang để cải thiện tốc độ wifi hiện tại.

Chuyển bộ định tuyến sang băng tần khác

Các bộ định tuyến thường hoạt động ở 2 hoặc 3 băng tần khác nhau, vì vậy nó sẽ giúp bạn thay đổi băng tần phù hợp để tối đa hóa tốc độ wifi tại khu vực của bạn. Nói một cách đơn giản, bạn có thể đổi sang băng tần khác để kết nối mạng nhanh hơn.

Nếu bộ định tuyến của bạn là băng tần kép, bạn có thể chỉ định sử dụng ở băng tần 5GHz, thay vì cạnh tranh để sử dụng trong băng tần 2.4GHz của hầu hết các thiết bị cạnh tranh.

Thay đổi tên và mật khẩu wifi

Wifi nhà bạn có thể bị đánh cắp, hoặc bị hack nếu bạn giữ cố định tên và mật khẩu trong thời gian dài. Do đó, đổi mật khẩu wifi cũng là một cách rất đơn giản để bạn cải thiện tốc độ.

Cài đặt chương trình cơ sở mới

Một số phần mềm có thể thay đổi firmware trên bộ định tuyến, giúp tăng tốc bộ định tuyến cũng như tìm cài đặt tốt nhất cho bộ định tuyến TP-Link. Luôn cập nhật firmware và bạn có thể tham khảo các phần mềm như DD-WRT, OpenWRT và Tomato đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.