10 năm ho ra máu vì bệnh lao phổi

Rate this post

Anh Tài đã được điều trị thuyên tắc phế quản thành công, khỏi hẳn những cơn ho ra máu 10 năm một lần

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Cảnh Hùng – Trung tâm chẩn đoán hình ảnh và X quang can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, bệnh nhân là ông Trần Văn Tài, 64 tuổi (Khánh Hòa). Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi cách đây 10 năm, nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, da xanh xao, ho ra ít máu dai dẳng, điều trị nội khoa không thành công.

Anh Tài đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, sau khi thăm khám, nội soi phế quản và chụp CT phổi đã tìm ra nguyên nhân do chảy máu phế quản thùy trên của phổi phải vào ngày 17/8.

Các bác sĩ thực hiện thuyên tắc động mạch phế quản cho một bệnh nhân.  Ảnh: Tâm Anh

Các bác sĩ thực hiện thuyên tắc động mạch phế quản cho một bệnh nhân. Ảnh: Tâm Anh

Theo bác sĩ, đối tượng bị lao phổi, ho ra máu nặng do viêm loét, vỡ mạch máu phế quản phổi. Phương pháp điều trị cơ bản của chứng ho ra máu là điều trị nội khoa. Nếu ho ra máu nhiều và kéo dài thì nội soi cầm máu, cắt tiểu thùy, phẫu thuật kẹp cầm máu, thắt động mạch… trong và sau phẫu thuật; thời gian hồi phục lâu, bệnh nhân phải nằm viện dài ngày.

Ho ra máu do lao phổi, giãn phế quản là biến chứng nặng, tỷ lệ tái phát cao. Việc điều trị cần được tiến hành cẩn thận và kịp thời để nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không được khám và điều trị sớm, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp hoặc sốc xuất huyết.

Trước tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa 2 Thị Vân Gừng – Trưởng đơn vị Chẩn đoán hình ảnh can thiệp, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh & X quang can thiệp, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Can thiệp Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, các bác sĩ đã tiến hành. hội chẩn đa chuyên khoa (nội hô hấp, ngoại lồng ngực – tim mạch, can thiệp mạch), thống nhất áp dụng phương pháp can thiệp nội mạch, nút động mạch phế quản cho bệnh nhân. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, được thực hiện thông qua động mạch đùi, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

“Kỹ thuật điều trị phức tạp, do động mạch phế quản có kích thước rất nhỏ và có nhiều biến thể, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm. Tính siêu chọn lọc sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả chữa tắc động mạch tăng sinh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tổn thương tủy sống do Tiến sĩ Ginger nói.

Ngay sau khi can thiệp, bệnh nhân Tài được chuyển tiếp tục điều trị. Hiện sức khỏe anh đã hồi phục ổn định, không còn ho ra máu và đã được xuất viện vào chiều 18/8.

Đội điều trị bắt mạch cho bệnh nhân.  Ảnh: Tâm Anh

Đội điều trị bắt mạch cho bệnh nhân. Ảnh: Tâm Anh

Ginger cho biết thêm, phương pháp điều trị ho ra máu bằng phương pháp thuyên tắc động mạch phế quản (BAE) có nhiều ưu điểm. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo vào thời điểm làm thủ thuật, có thể trao đổi về những khó chịu gặp phải khi can thiệp. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh sau can thiệp; ngăn ngừa các sự kiện “ho ra máu lớn” đe dọa tính mạng.

Thuyên tắc động mạch phế quản chủ yếu được thực hiện tại các bệnh viện lớn, điều trị xâm lấn tối thiểu, ít biến chứng, mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Kỹ thuật này đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật bài bản, chuyên sâu, lọc mạch tốt. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã thực hiện thuyên tắc mạch thành công cho nhiều ca bệnh khó. Qua đó, giúp người bệnh được điều trị kịp thời, tránh các can thiệp xâm lấn hay đại phẫu, giảm nguy cơ tử vong và biến chứng.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Hòa bình

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *