10 tính năng nổi bật trên iOS 16 mà người dùng iPhone nào cũng phải biết ngay

Rate this post

Giao diện màn hình khóa hoàn toàn mới

Nâng cấp iOS 16 nổi bật đầu tiên là hỗ trợ tùy chỉnh trên màn hình khóa. Điều này giúp người dùng có thể thoải mái tùy biến iPhone của mình theo sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng.

iOS 16 chính thức ra mắt: Dưới đây là 10 tính năng nổi bật vừa được

Giờ đây, người dùng có thể thêm các widget vào màn hình khóa, thay đổi phông chữ và màu sắc hiển thị theo các bộ lọc khác nhau; hoặc tạo nhiều màn hình khóa khác nhau và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng.

Người dùng cũng có thể thiết lập các widget của bên thứ ba bên ngoài màn hình khóa, tương tự như cách chúng hoạt động trên màn hình chính. Những tiện ích này dự kiến ​​sẽ được chủ đầu tư giới thiệu nhiều hơn trong thời gian tới.

Giao diện thông báo mới

Trên bản cập nhật iOS 16, Apple đã thiết kế lại hệ thống thông báo của iOS 16. Theo đó, các thông báo sẽ xuất hiện từ dưới màn hình thay vì nửa trên như các phiên bản iOS trước.

Thay đổi này không chỉ giúp hiển thị nhiều hình nền và tùy chỉnh hơn mà còn mang đến trải nghiệm tối ưu khi sử dụng một tay, đặc biệt là trên các mẫu màn hình lớn.

Ngoài ra, thuật toán của Apple giờ đây có thể nhận diện và tự động đẩy các thông báo quan trọng lên trên, thay vì theo dòng thời gian như trước đây.

Hoạt động trực tiếp

iOS 16 chính thức ra mắt: Dưới đây là 10 tính năng nổi bật vừa được

Được gọi là Live Activites, tính năng này giúp các ứng dụng của bên thứ ba dễ dàng cập nhật thông tin trong thời gian thực từ màn hình khóa của iPhone. Ví dụ, người dùng có thể theo dõi lộ trình của tài xế trực tiếp trên màn hình mà không cần truy cập ứng dụng.

Biểu tượng phần trăm pin đã trở lại

Biểu tượng hiển thị thông tin về phần trăm pin đã bị Apple loại bỏ trên các mẫu iPhone có thiết kế màn hình notch. Tuy nhiên, phiên bản iOS 16 chính thức đã mang biểu tượng này trở lại.

iOS 16 chính thức ra mắt: Dưới đây là 10 tính năng nổi bật vừa được

Cụ thể, phần trăm pin bây giờ sẽ được đặt trong biểu tượng pin, cùng với đó, hiển thị phần trăm pin của biểu tượng cũng được thiết kế để phù hợp với tương tác của người dùng. Tuy nhiên, tính năng này chỉ được hỗ trợ trên iPhone có notch (ngoại trừ iPhone XR và 11).

Chế độ lấy nét được cải thiện

Trên iOS 16, Chế độ lấy nét đã có một số thay đổi lớn.

iOS 16 chính thức ra mắt: Dưới đây là 10 tính năng nổi bật vừa được

Tính năng liên kết Màn hình khóa mới sẽ kết nối Màn hình khóa của bạn với chế độ lấy nét, giờ đây bạn có thể kích hoạt chế độ lấy nét đơn giản bằng cách chuyển sang Màn hình khóa tương ứng. Apple cũng đã thiết lập nó để giúp quá trình cho phép hoặc chặn thông báo từ ứng dụng và danh bạ dễ dàng hơn.

Chỉnh sửa và rút lại tin nhắn iMessage

iMessage trên iOS 16 được trang bị hai tính năng được mong đợi từ lâu, đó là xóa và chỉnh sửa tin nhắn.

iOS 16 chính thức ra mắt: Dưới đây là 10 tính năng nổi bật vừa được

Tin nhắn iMessage có thể được chỉnh sửa tối đa 5 lần trong vòng 15 phút. Mỗi chỉnh sửa sẽ được ghi lại và hiển thị cho cả người gửi và người nhận tin nhắn iMessage.

Người dùng cũng có thể hủy một tin nhắn trong tối đa 2 phút sau khi nó đã được gửi đi. Người nhận lúc này sẽ thấy thông báo về tin nhắn đã hủy, nhưng sẽ không biết nội dung.

Chế độ Lockdown

Lockdown Mode là chế độ đặc biệt giúp bảo vệ iPhone trước các cuộc tấn công mạng tinh vi, hướng đến những người cần bảo mật thông tin cao như nhà báo, luật sư, …

iOS 16 chính thức ra mắt: Dưới đây là 10 tính năng nổi bật vừa được

Khi được kích hoạt, Chế độ Lockdown sẽ giới hạn nghiêm ngặt một số chức năng nhất định để “giảm các cuộc tấn công của phần mềm gián điệp”, chẳng hạn như vô hiệu hóa tất cả các tệp trong ứng dụng Nagging. Các cuộc gọi, FaceTime từ người lạ sẽ bị chặn hoàn toàn. Đồng thời vô hiệu hóa hàng loạt tính năng trong ứng dụng như Tin nhắn, Safari, FaceTime, Ảnh.

Tính năng kiểm tra an toàn

Trên iOS 16, Apple đã bổ sung một tính năng mới có tên là Kiểm tra an toàn. Tính năng này cho phép người dùng thiết lập lại quyền truy cập mà họ đã cấp trước đó cho người khác.

iOS 16 chính thức ra mắt: Dưới đây là 10 tính năng nổi bật vừa được

Theo Apple, Kiểm tra an toàn sẽ giúp người dùng ngay lập tức thiết lập lại quyền truy cập vào tất cả mọi người và ứng dụng, đồng thời kiểm tra tính bảo mật của tài khoản. Người dùng cũng có thể chọn những người và ứng dụng có thể truy cập thông tin của bạn.

Tính năng mã khóa

iOS 16 chính thức ra mắt: Dưới đây là 10 tính năng nổi bật vừa được

Passkeys là một tính năng cung cấp phương thức đăng nhập dễ dàng và an toàn hơn so với mật khẩu truyền thống. Tính năng này được đồng bộ hóa thông qua iCloud Keychain (một công cụ lưu trữ mật khẩu của Apple) để các mật khẩu đã lưu có thể được chia sẻ trên tất cả các thiết bị của bạn mà vẫn được Apple mã hóa nghiêm ngặt.

Xóa nền khỏi ảnh

10 tính năng nổi bật trên iOS 16 mà người dùng iPhone phải biết ngay - Ảnh 10.

Với iOS 16, người dùng iPhone cũng có thể dễ dàng tách nền khỏi bức ảnh chỉ bằng một lần chạm. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ iPhone XS trở lên.

Để cài đặt hệ điều hành iOS 16, người dùng có thể truy cập vào phần Cài đặt -> Chung -> Cập nhật phần mềm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *