11 lầm tưởng về bệnh viêm gan

Rate this post

Viêm gan đề cập đến tình trạng viêm gan. Thông thường, nó phát triển do nhiễm vi-rút hoặc uống rượu, nhưng nó cũng có thể là do độc tố, thuốc và một số tình trạng nhất định, bao gồm cả tình trạng tự miễn dịch.

năm loại chính của bệnh viêm gan: A, B, C, D và E. Viêm gan B và C là những bệnh phổ biến nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi giải quyết và xóa tan 11 lầm tưởng thường liên quan đến bệnh viêm gan. Để giúp chúng tôi làm sáng tỏ một số hiểu lầm này, chúng tôi đã tranh thủ sự giúp đỡ của hai chuyên gia.

Một là Tiến sĩ Shelley Facente, là một cộng sự nghiên cứu tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học tại Đại học California, Berkeley. Người còn lại là Tiến sĩ Lauren Nephew, một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Y tế Đại học Indiana ở Indianapolis.

Một số loại viêm gan tự giới hạn, có nghĩa là chúng tự khỏi. Những người khác có thể gây ung thư gan hoặc tổn thương gan vĩnh viễn.

Facente nói với chúng tôi: “Các loại virus viêm gan thực sự rất khác nhau. Cô ấy nêu ra sự khác biệt giữa viêm gan A, B và C:

  • Viêm gan A thường làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu trong một thời gian ngắn, nhưng rất hiếm khi có bất kỳ loại biến chứng nghiêm trọng hoặc bệnh kéo dài.
  • Bệnh viêm gan B có thể rất nghiêm trọng nếu nhiễm virus ban đầu của một người trở thành nhiễm trùng mãn tính, nhưng điều đó chỉ xảy ra ở 2–6% người lớn và một số người không bao giờ có các triệu chứng trong lần nhiễm virus ban đầu (mặc dù đa số là như vậy).
  • Viêm gan C thường không gây ra các triệu chứng lúc đầu, nhưng xung quanh 60–80% của những người bị nhiễm viêm gan C tiếp tục phát triển [a] nhiễm trùng mãn tính, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư gan, xơ gan và tử vong nếu không được điều trị. “

“Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tiêm phòng viêm gan A và B và tầm soát viêm gan C ít nhất một lần, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe,” Facente giải thích.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 325 triệu người bị viêm gan B, C hoặc cả hai.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói rằng ở Hoa Kỳ vào năm 2019, có 115,900 nhiễm trùng viêm gan A, B hoặc C cấp tính.

Vào năm 2016, WHO ước tính rằng 399.000 người tử vong do viêm gan C trên toàn cầu.

Cùng với nhau, viêm gan B và C là những nguyên nhân phổ biến nhất của xơ gan và ung thư gan. Chúng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong nhất liên quan đến viêm gan vi rút.

Facente nói Tin tức y tế hôm nay rằng “kể từ năm 2013, viêm gan C là nguyên nhân gây tử vong số một ở Hoa Kỳ do một bệnh truyền nhiễm, cho đến SARS-CoV-2.”

Cô ấy tiếp tục, “Một ước tính 71 triệu Số người trên toàn thế giới và 2,4 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống với bệnh viêm gan C, cao gấp đôi số người ở Hoa Kỳ đang sống với HIV, mặc dù bệnh viêm gan C hoàn toàn có thể chữa được. ”

“Vi rút viêm gan C [does] không lây lan thông qua sữa mẹ, ”bác sĩ Nephew cho biết. Tuy nhiên, cô nói thêm rằng những người “có núm vú bị nứt hoặc chảy máu nên tạm thời ngừng cho con bú cho đến khi vết thương lành.”

Mặc dù huyền thoại này được phổ biến rộng rãi, nó vẫn là một huyền thoại.

“[People] không thể lây nhiễm vi rút viêm gan C khi hôn, nắm tay, dùng chung dụng cụ ăn uống, muỗi, ho, hắt hơi. ”

– Bác sĩ Lauren Cháu trai

“Vi rút viêm gan C [spreads] khi ai đó tiếp xúc với máu từ một người nào đó đã nhiễm vi rút thông qua dụng cụ tiêm chích ma túy dùng chung, dụng cụ xăm hình không được khử trùng, khi sinh, [or]hiếm khi, tình dục. ”

Việc người bị viêm gan C không thể quan hệ tình dục là không đúng. Tuy nhiên, có một số điều cần xem xét.

“Vi rút viêm gan C [spreads] qua tiếp xúc với máu của người đã nhiễm vi rút. Các hoạt động tình dục làm tăng nguy cơ tiếp xúc với máu (quan hệ tình dục qua đường hậu môn và quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt) có nguy cơ cao ”, bác sĩ Nephew giải thích.

“Đối với các cặp vợ chồng một vợ một chồng,” cô ấy tiếp tục, “ [CDC] không khuyến cáo sử dụng bao cao su thường xuyên để ngăn ngừa lây truyền. Nguy cơ lây truyền cao hơn ở những người nhiễm HIV và những người có nhiều mối quan hệ tình dục ngắn hạn với bạn tình có vi rút viêm gan C. Trong những điều kiện này, nên sử dụng bao cao su thường xuyên. “

Facente nói: “Vàng da là một dấu hiệu của các vấn đề về gan, nhưng không phải tất cả các virus viêm gan đều gây ra các vấn đề về gan ngay lập tức.”

“Khoảng một nửa số người sống chung với bệnh viêm gan C không có triệu chứng gì cho đến khi, đôi khi hàng chục năm sau khi virus đã phá hủy gan của họ đủ nghiêm trọng để xuất hiện vàng da hoặc các triệu chứng khác”.

Có một lầm tưởng rằng viêm gan C có tính chất di truyền và do đó, có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây không phải là sự thật. “Viêm gan C là một loại virus. Nó không phải là di truyền hoặc di truyền từ cha mẹ ”, bác sĩ Nephew nói.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh viêm gan có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, khả năng xảy ra điều này là khoảng 2-8%.

Đây không phải là sự thật. Hiện nay, có vắc-xin cho bệnh viêm gan A và B. Cả hai loại này, như Facente giải thích, “cần nhiều mũi tiêm để hoàn thành loạt thuốc”.

Như hiện tại, không có thuốc chủng ngừa viêm gan C.

“Năm 2014, các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale phát hiện ra rằng bệnh viêm gan C [remained] Sống được 6 tuần sau khi khô trên bề mặt và có đủ khả năng lây nhiễm để lây nhiễm cho ai đó, ”Facente nói với chúng tôi.

“Trước đây,” cô tiếp tục, “mọi người nghĩ rằng nó chỉ có thể sống được 4 ngày bên ngoài cơ thể. Thật không may, đó là một loại virus rất thịnh soạn ”.

Đây cũng là một huyền thoại. Như Facente đã nói: “Một khi ai đó được điều trị và chữa khỏi bệnh viêm gan C, họ có thể [contract it] một lần nữa – các kháng thể từ sự lây nhiễm ban đầu không bảo vệ bạn như vắc-xin có thể (nếu chúng tôi có). ”

Bác sĩ Nephew xác nhận rằng “nhiễm vi rút viêm gan C một lần không cung cấp khả năng miễn dịch chống lại vi rút lần nữa.” Cô ấy nói thêm rằng mọi người có thể mắc bệnh lại “sau khi loại bỏ vi-rút một cách tự nhiên hoặc sau khi được điều trị bằng thuốc.”

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tái nhiễm khi nhiễm trùng ban đầu của ai đó đã khỏi.

Đây không phải là sự thật. Như bác sĩ Nephew giải thích, “Các phương pháp điều trị vi rút viêm gan C hiện nay thường bao gồm 8-12 tuần điều trị bằng thuốc uống. Tỷ lệ chữa khỏi hiện là hơn 90%. Những loại thuốc mới này có rất ít tác dụng phụ và được dung nạp rất tốt ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.