12 loại tiền xu và mã thông báo tiềm năng hàng đầu để đầu tư vào năm 2023

Rate this post

Toàn thị trường đã có một đợt điều chỉnh liên tục trong năm 2022, điều này mang đến tâm lý e ngại cho nhà đầu tư, nhưng lại cho chúng ta mức giá tốt hơn để đầu tư vào các dự án tiềm năng. Trong bài viết này, hãy cùng Blogtienao điểm qua 12 dự án tiềm năng trong năm 2023 nhé!

Dự án lớp 1

Ethereum (ETH)

Năm 2022 là năm đánh dấu sự chuyển mình của Ethereumsau nhiều lần trì hoãn, đến tháng 9 năm 2022, Ethereum đã hoàn thành Nâng cấp thành công The Merge, đây được coi là bản cập nhật quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của Ethereum.

Ethereum đã nâng cấp thành công mạng từ blockchain sử dụng cơ chế “bằng chứng công việc” sang cơ chế “bằng chứng cổ phần”. Với việc chuyển sang cơ chế “bằng chứng cổ phần” đã góp phần làm cho mạng của Ethereum trở nên thân thiện hơn với người dùng, đồng thời biến Ethereum thành một mã thông báo “giảm phát”.

Nguồn cung Ethereum đạt mức thấp kỷ lục sau khi hợp nhất

Với những cập nhật lớn và hệ sinh thái ngày càng mở rộng, Ethereum là cái tên tiềm năng trong năm 2023 mà chúng ta không thể bỏ qua.

Chuỗi BNB (BNB)

Với sự hỗ trợ của sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Binance và CZ, một ảnh hưởng lớn trong không gian tiền điện tử, chắc chắn BNB tiếp tục là cái tên đáng chú ý trong năm 2023.

Năm 2022, BNB cũng chứng kiến ​​những thay đổi lớn như đổi tên “Binance Smart Chain” thành “BNB Chain”. Đã đổi tên BNB, token gốc của Binance từ Binance Coin” thành “Build and Build“.

Đáng chú ý là vào năm 2022, BNB Chain cũng đã ra mắt zkBNB, một công nghệ mở rộng quy mô sử dụng giải pháp bằng chứng không có kiến ​​thức, được coi là phần mở rộng Lớp 2 của BNB Chain.

Những thay đổi này được coi là một bước tiến quan trọng, cho thấy Binance đang muốn mạng lưới blockchain của mình tách biệt và cho phép nó tự phát triển.

Những bước phát triển mới này chắc chắn sẽ giúp BNB tiếp tục là một dự án tiềm năng thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư không chỉ trong năm 2023 mà còn trong những năm tiếp theo.

Chuỗi BNB – Tăng trưởng vượt bậc

Giao thức gần (NEAR)

Giao thức gần (NEAR) là một chuỗi khối lớp 1 có thể mở rộng được thiết kế để cung cấp hiệu suất và trải nghiệm người dùng cần thiết để thu hẹp khoảng cách đối với việc áp dụng chính thống các ứng dụng phi tập trung.

Năm 2022 tuy có giảm giá nhưng 2022 là năm mà Near và hệ sinh thái có những đột phá và nhận được sự quan tâm lớn từ các quỹ đầu tư lớn.

với hNhờ có 1000 dự án phát triển trên hệ sinh thái, 20 triệu ví được tạo và DAO có sẵn trên NEAR và một loạt các cập nhật cơ sở hạ tầng khác, năm 2022 là một năm mà NEAR đã phát triển nhanh hơn. gấp 10 lần so với năm 2021.

Cũng trong năm 2022, theo ForbesNear là dự án nằm trong top 10 dự án gọi vốn thành công nhất khi huy động thành công 300 triệu USD từ các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường.

Với một hệ sinh thái không ngừng mở rộng và được các quỹ đầu tư lớn quan tâm, Near Protocol là một dự án tiềm năng trong năm 2023 mà bạn cần chú ý.

Bóng ma (FTM)

Bóng ma (FTM)một nền tảng phi tập trung để phát triển các giải pháp dApps và chuỗi khối với các tính năng nổi bật là cung cấp cơ sở hạ tầng nhanh, có thể mở rộng và an toàn cho các ứng dụng phi tập trung có khả năng xử lý. xử lý khối lượng giao dịch lớn mỗi giây.

Fantom được biết đến là một trong những hệ sinh thái phát triển nhanh nhất trong không gian DeFi trên thị trường tiền điện tử.

Gần đây Trong nỗ lực khuyến khích các nhà phát triển xây dựng trên hệ sinh thái, Fantom Foundation đã đề xuất một mô hình kiếm tiền từ gas để giảm tỷ lệ đốt từ 20% xuống 5%, để phân bổ phần còn lại dưới dạng phần thưởng cho các dApp có sự phát triển tốt. Điều này chắc chắn sẽ giúp thu hút và giữ chân các nhà phát triển tài năng, đồng thời giúp duy trì tính bền vững của mạng và sự phát triển của Fantom trong thời gian tới.

Fantom thông qua đề xuất quản trị mới, liệu FTM có phục hồi?

Đặc biệt với sự trở lại của “bố già deFi” André Cronjengười được theo dõi Là kiến ​​trúc sư trưởng của Fantom trong nhiều năm qua, chắc chắn Fantom và hệ sinh thái sẽ có nhiều sự chú ý trong năm 2023.

Đúng cách

Aptos là một chuỗi khối lớp 1 được phát triển bởi Aptos Labs với tầm nhìn trở thành chuỗi khối có khả năng mở rộng cao nhất, mang lại sự an toàn và tin cậy nhất.

Aptos đã được phát triển trong ba năm qua bởi hơn 350 nhà phát triển trên toàn cầu. Aptos cung cấp những cải tiến mới và mới lạ về sự đồng thuận, thiết kế hợp đồng thông minh, bảo mật hệ thống, hiệu suất xử lý và phân cấp.

Aptos ra mắt mainnet vào ngày 19/10/2022, ngay sau khi ra mắt Aptos đã được hàng loạt sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Huobi, OKX… ủng hộ niêm yết Aptos. Aptos cũng đã huy động thành công 350 triệu USD qua 2 vòng cấp vốn với sự tham gia của các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường như Binance Labs, Multicoin Capital, Tiger Global, Coinbase Ventures, v.v.

Điểm nổi bật của Aptos

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm từng làm việc tại Meta (tiền thân là Facebook) và hệ sinh thái không ngừng mở rộng, Aptos chắc chắn là cái tên được kỳ vọng là blockchain thế hệ mới đầy tiềm năng vào năm 2023.

Bên cạnh Aptos, Sui là một dự án được phát triển bởi Mysten Labs với đội ngũ nòng cốt gồm các cựu giám đốc điều hành Meta và kiến ​​trúc sư hàng đầu về blockchain. Diễm là một dự án tiềm năng khác nếu được phát hành. mắt mã thông báo vào năm 2023.

Điểm nổi bật của Tùy

Dự án lớp 2

Lạc quan (OP)

lạc quan là một giải pháp mở rộng lớp 2 cho Ethereum có thể hỗ trợ tất cả Ethereum Dapps. Sự lạc quan cho phép người dùng gửi các giao dịch trên mạng Ethereum với tốc độ nhanh hơn và phí gas thấp hơn đáng kể.

Lạc quan đã tăng trưởng ổn định vào năm 2022. Trong năm qua, số lượng giao dịch trên Lạc quan đã tăng hơn 10 lần. Cùng với đó, nhiều dự án đã tham gia hệ sinh thái Optimism vào năm 2022, với những tên tuổi lớn trong ngành như Aave và OpenSea cùng những dự án khác.

Trong năm 2023, Optimism dự kiến ​​sẽ hoàn thành bản nâng cấp quan trọng của nền tảng mang tên Bedrock, vốn là sản phẩm được nhóm dày công nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm.

Các dự án lớp 2 đang thu hút sự chú ý trong thời gian gần đây, chưa kể đến các dự án như Arbitrum, zkSync và Starknet dự kiến ​​sẽ ra mắt mã thông báo trong năm nay. Sự bùng nổ dự án Layer 2 tiếp tục được chờ đợi trong năm nay và Optimism là cái tên không thể bỏ qua.

Đa giác (MATIC)

đa giác là một giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2 khác dự kiến ​​sẽ bùng nổ vào năm 2023 sau 1 năm hoạt động tích cực.

Trong năm 2022, đội ngũ Polygon đã liên tục cập nhật và phát triển thêm nhiều sản phẩm ấn tượng bao gồm:

  • Giải pháp sẵn có hỗ trợ xây dựng sidechain
  • Chi 100 triệu USD để phát triển mạng con “Supernet”.
  • Ra mắt zkEVM, giải pháp mở rộng Zero Knowledge (ZK) đầu tiên trên thế giới” hoàn toàn tương thích với Ethereum.
  • Trở thành một blockchain nhận được nhiều sự quan tâm từ những người chơi lớn và tích hợp như Circle với USDC, Facebook thí điểm NFT, Reddit tung ra sàn giao dịch NFT và mạng xã hội Lens Protocol của Aave.

Với hệ sinh thái không ngừng mở rộng và trở thành đối tác của nhiều ông lớn, Polygon là dự án tiềm năng trong năm 2023 mà bạn cần quan tâm.

Ngoài ra, các dự án lớp 2 khác trên Ethereum chưa tung token như: Arbitrum, zkSync, StarkNet cũng là những dự án tiềm năng khác nếu các dự án tung token vào năm 2023.

DeFi

Uniswap

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất trên Ethereum và thị trường tiền điện tử tại thời điểm hiện tại.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 72.000 nhà cung cấp thanh khoản và hơn 200 ứng dụng DeFi được tích hợp với Uniswap

TVL của Uniswap hiện ở mức 4 tỷ USD. Dù sụt giảm mạnh (~59% so với đầu năm 2022) nhưng so với toàn bộ hệ sinh thái Ethereum (giảm ~75%) cho thấy Uniswap vẫn là dự án giữ được dòng tiền rất tốt trong năm 2022.

Tháng 10/2022, Uniswap Labs gọi vốn thành công 165 triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn trong ngành như Paradigm Venture Capital, SV Angel, Variant, Union Polychain Capital và a16z. Vòng Series B để phát triển và mở rộng hệ sinh thái

Cũng vào cuối năm 2022, Uniswap bắt đầu hỗ trợ giao dịch NFT sử dụng bộ tổng hợp NFT của Uniswap. Điều này hứa hẹn sẽ thu hút thêm khối lượng giao dịch và cạnh tranh với các nền tảng NFT Marketplace hàng đầu khác.

Những điều này hứa hẹn sẽ giúp Uniswap tiếp tục giữ vững vị thế là DEX lớn nhất thị trường và là cái tên mà chúng ta không thể bỏ qua trong các dự án tiềm năng trong năm 2023.

PancakeHoán đổi

PancakeHoán đổiSàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất đầu tiên trên Chuỗi BNB tương tự như Uniswap.

Các sản phẩm chính hiện tại của Pancakeswap bao gồm: DEX, Yield Farming, StableSwap, Xổ số, Dự đoán, NFT Marketplace, IFO.

Dù năm 2022 là năm xu hướng giảm của thị trường tiền điện tử, đội ngũ PancakeSwap vẫn có nhiều giải pháp để giữ chân người dùng và dòng tiền như: tăng phần thưởng cho người dùng khi staking CAKE; phát triển StableSwap, duy trì và nâng cấp các sản phẩm đã phát triển tốt như DEX, IFO, v.v.

Mặc dù lượng BÁNH cung ra thị trường sẽ còn nhiều và tạo áp lực bán BÁNH rất lớn. Tuy nhiên, đây được coi là cách tốt nhất mà Pancakeswap đưa ra để giữ chân người dùng. Và PancakeSwap cũng có cơ chế đốt coin nên mức độ lạm phát sẽ không đáng kể.

TVL của PancakeSwap hiện ở mức 2,6 tỷ USD, là dự án có TVL lớn nhất trong hệ sinh thái BNB Chain và được hứa hẹn sẽ là một trong những AMM DEX hàng đầu trong DeFi.

Chơi game và Metaverse

Decentraland (MANA)

phi tập trung là một nền tảng thực tế ảo (VR) được phát triển dựa trên Ethereum Blockchain.

Vào năm 2022, Decentraland đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng về số lượng NFT được đúc và với 2,7 triệu NFT được đúc trên nền tảng trò chơi Metaverse với mức tăng trưởng 440% về khối lượng đúc NFT hàng năm.

Hệ sinh thái Decentraland với tên Decentraland Wearables, Decentraland LAND và Decentraland. Theo báo cáo, 143.900 NFT Decentraland Wearables đã được bán vào năm 2022, đánh dấu mức tăng trưởng 510% về doanh số hàng năm.

Đặc biệt, đội ngũ phát triển Decentraland cũng sở hữu nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thực tế ảo và blockchain.

Với những con số ấn tượng và hệ sinh thái hoàn chỉnh. Decentraland chắc chắn là một trong những trò chơi nổi bật nhất trong Metaverse và được hứa hẹn sẽ bùng nổ vào năm 2023.

Hộp cát (SAND)

Hộp cát là cái tên tiếp theo mà chúng ta không thể không nhắc đến trong các dự án về Metaverse, một dự án đã được Bệ phóng Binance vào năm 2020.

Sandbox là một thế giới ảo nơi người chơi có thể xây dựng, sở hữu và kiếm tiền từ các sáng tạo trò chơi điện tử của họ.

Bằng cách hợp tác với các thương hiệu, nghệ sĩ và nhà sáng tạo nổi tiếng, bao gồm Snoop Dogg, Bored Ape Yacht Club, Ubisoft,.. và Giới thiệu các tính năng chơi trò chơi nhiều người chơi cùng với truyền phát video và âm thanh, The Sandbox là một cái tên đáng mong đợi vào năm 2023.

Axie Infinity (AXS)

Axie vô cực là một trò chơi NFT được phát triển bởi Sky Mavis (một startup áp dụng công nghệ blockchain vào trò chơi đã huy động thành công 150 triệu USD trong vòng gọi vốn series B).

Dù 2022 là một năm đầy sóng gió với Aixe Infinity khi không chỉ số lượng người chơi giảm mạnh nhưng Axie Infinity cũng bị hacker tấn công thiệt hại gần 600 triệu USD.

Tuy nhiên vào năm 2022 Axie Infinity cũng công bố các bản cập nhật mới như sáng kiến ​​“Axie Contributor” để phi tập trung hóa dự án, trao nhiều quyền quyết định hơn cho cộng đồng.

Axie Infity thông báo ra mắt “Axie Core”, một khái niệm mới được dự án định nghĩa là “một thiết kế và trải nghiệm chung của Axie thu hút người chơi bằng NFT của nó”. Ngoài ra phiên bản Axie Infinity: Origin (Trận chiến V3) sẽ được phát hành trong thời gian tới. Phiên bản Axie Infinity Origin sẽ mang đến những thay đổi rất lớn so với phiên bản Axie Infinity hiện tại như: thay đổi giao diện, đồ họa, hiệu ứng và cốt truyện trong game, cơ chế mới trong game,…

Với những cập nhật mới nhất, Axie Infinity chắc chắn vẫn là cái tên được chờ đợi nhất trong mảng Gaming năm 2023.

bản tóm tắt

Các dự án được liệt kê trong bài là những dự án tiềm năng của thị trường Crypto năm 2023 theo Blogtienao. Chúng ta đã trải qua một năm 2022 vô cùng đáng quên, nhưng tôi kỳ vọng vào năm 2023, toàn bộ thị trường sẽ có sự phục hồi và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *