13 lầm tưởng về hiến máu

Rate this post

Ở Hoa Kỳ, có nhiều hơn 13,2 triệu người hiến máu. Trên toàn cầu, mọi người quyên góp nhiều hơn 100 triệu đơn vị máu mỗi năm.

Chỉ có thể dự trữ máu trong một thời gian giới hạn, vì vậy việc khuyến khích hiến máu định kỳ là điều quan trọng. Như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giải thích:

“Quyết định hiến máu của bạn có thể cứu được một mạng người, hoặc thậm chí nhiều người nếu máu của bạn được tách thành các thành phần – tế bào hồng cầu, tiểu cầu và huyết tương – có thể được sử dụng riêng lẻ cho những bệnh nhân mắc các tình trạng cụ thể.”

Tin tức y tế hôm nay đã nói chuyện với Tiến sĩ James F. Kenny, phó chủ tịch Khoa Y cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Staten Island, NY. Ông đã nêu ra những đóng góp quan trọng của việc hiến máu cho xã hội:

“Những bệnh nhân bị chấn thương nặng, đang phẫu thuật, điều trị hóa chất, hoặc mắc bệnh về tủy xương thường cần truyền các sản phẩm máu để sống sót. Việc truyền một sản phẩm máu diễn ra cứ sau 2 giây ở Hoa Kỳ – đó là 21 triệu ca truyền mỗi năm! ”

Bài viết nổi bật:

Bất cứ ai khỏe mạnh trước khi hiến máu sẽ không trở nên kém khỏe mạnh sau này. Mặc dù các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên nghỉ ngơi một ngày và uống chất lỏng sau khi hiến tặng nhưng sức khỏe của những cá nhân này không gặp nguy hiểm.

Ước tính trong vòng 48 giờ kể từ khi hiến tặng, lượng máu của một cá nhân trở lại bình thường – chủ yếu là do sự gia tăng huyết tương. Trong vòng 4–8 tuần, cơ thể sẽ thay thế tất cả các tế bào hồng cầu đã mất.

MNT đã nói chuyện với Tiến sĩ Emanuel T. Ferro, một nhà nghiên cứu bệnh học tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, CA, và giám đốc Ngân hàng Máu, Trung tâm Hiến tặng và Y học Truyền máu tại Trung tâm Y tế MemorialCare Long Beach ở Long Beach , CA. Anh ấy đã nói với chúng tôi:

“Việc hiến máu cực kỳ an toàn. Phần lớn những người hiến máu có thể hiến một lít máu trong vòng chưa đầy 15 phút sau khi hoàn thành bảng câu hỏi sức khỏe và được kiểm tra sức khỏe nhỏ để đảm bảo rằng việc lấy máu của họ là an toàn. Phản ứng của các nhà tài trợ là rất hiếm. ”

Đúng là có thể có một số tác dụng phụ. Tiến sĩ John Raimo, chủ nhiệm y khoa tại Long Island Do Thái Forest Hills ở Queens, NY, nói với MNT:

“Có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc lâng lâng sau đó. Các triệu chứng này sẽ tự biến mất, nhưng bạn có thể uống một chút nước và ăn nhẹ để đỡ đau. Bạn cũng có thể cảm thấy đau hoặc có vết bầm tím trên cánh tay ”.

Tiến sĩ Kenny nói MNT rằng “những người trẻ hơn và những người nhẹ cân” có nhiều khả năng cảm thấy lâng lâng, nhưng điều đó “thường có thể được ngăn ngừa bằng cách uống nước trước khi hiến tặng.”

Đây không phải là sự thật. Ở Mỹ, những người trên 16 tuổi và nặng hơn 110 pound (50 kg) có thể cho máu.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các quy tắc khác nhau ở một số quốc gia. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, người hiến tặng phải từ 17–66 tuổi. Tuy nhiên, những người đã từng hiến máu có thể tiếp tục cung cấp máu cho đến năm 70 tuổi.

Bất kỳ ai trên 70 tuổi nhưng đã cho máu trong 2 năm trước đó cũng vẫn được hiến.

Đây là một huyền thoại một phần. Cá nhân đang dùng một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu và một số phương pháp điều trị mụn trứng cá, không nên hiến máu.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, thuốc không có nghĩa là ai đó không thể hiến máu.

Trước khi quyên góp, một người nên nói chuyện với chuyên gia y tế để kiểm tra xem liệu thuốc hiện tại của họ có ảnh hưởng đến tư cách là người hiến tặng hay không. Điều quan trọng nữa là, nếu bác sĩ đã kê đơn thuốc thì mọi người không nên ngừng thuốc để hiến máu.

Mặc dù việc đăng ký và xử lý có thể mất nhiều thời gian nhưng quy trình hiến máu chỉ mất khoảng 8–10 phút. Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ giải thích rằng “toàn bộ quá trình này mất khoảng 1 giờ 15 phút”.

Tiến sĩ Ferro giải thích với MNT tại sao không có nguy cơ bị nhiễm trùng khi hiến máu:

“Chúng tôi sử dụng kỹ thuật vô trùng để chuẩn bị cánh tay của bạn trước khi chúng tôi đặt kim để lấy máu cho bạn. Nhiễm trùng tại địa điểm ‘vẽ’ hầu như chưa từng xảy ra. Tất cả kim tiêm chúng tôi sử dụng đều là kim mới, vô trùng và chỉ sử dụng một lần nên không có khả năng lây nhiễm bệnh qua đường máu khi hiến máu ”.

Mặc dù không liên quan chặt chẽ đến việc hiến máu, nhưng một lầm tưởng phổ biến khác là có nguy cơ lây nhiễm cao khi ai đó được truyền máu. Như Tiến sĩ Kenny giải thích với MNT:

“Mọi người có thể bị nhiễm trùng do truyền máu nếu máu bị nhiễm trùng. [However,] điều này rất hiếm vì máu được sàng lọc nghiêm ngặt để tìm một số loại vi rút và vi khuẩn. Ví dụ, người ta ước tính khả năng lây nhiễm viêm gan C do truyền máu là khoảng 1/100 triệu ”.

Một lần nữa, đây là một huyền thoại một phần, vì có một số cơn đau khi kim đâm vào, nhưng nó tương đối nhẹ và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Khi kim vào vị trí, người hiến tặng phải giữ cảm giác thoải mái trong suốt.

Sau khi hiến máu, có thể bị đau tại vị trí kim đâm vào. Một số người bị bầm tím, nhưng đây là thường vô hại và biến mất trong vài ngày.

Đây không phải là sự thật. Khi các tế bào máu đã được bổ sung, mất đến 8 tuần, bạn có thể an toàn để hiến máu lần nữa. Do đó, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ khuyên mọi người có thể cho máu toàn phần 56 ngày một lần.

Đây là một huyền thoại lâu đời, nhưng nó vẫn là một huyền thoại. Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ nói với “[w]ait 3 tháng sau khi xăm nếu hình xăm được áp dụng trong tình trạng không có quy định về cơ sở xăm. ”

Tương tự, nó giải thích rằng cho máu sau khi xỏ lỗ là “[a]được chấp nhận miễn là các dụng cụ được sử dụng là thiết bị dùng một lần và dùng một lần (có nghĩa là cả súng và băng bông tai đều dùng một lần). ” Tuy nhiên, nó yêu cầu các nhà tài trợ tiềm năng đợi “3 tháng nếu việc xỏ lỗ được thực hiện bằng súng tái sử dụng hoặc bất kỳ dụng cụ tái sử dụng nào.”

Điêu nay không phải luc nao cung đung. Miễn là ai đó có huyết áp tâm thu thấp hơn 180 mm thủy ngân (mm Hg) và huyết áp tâm trương thấp hơn 100 mm Hg, họ có thể hiến máu.

Mặc dù một số loại thuốc có nghĩa là không thể cho máu, nhưng thuốc điều trị huyết áp cao không làm cho một người nào đó không đủ điều kiện để trở thành người hiến máu.

Điều này là không đúng sự thật – cả nồng độ cholesterol trong máu cao hay thuốc giảm cholesterol đều không đủ tư cách hiến máu của một người nào đó.

Đây là một huyền thoại khác. Như Tiến sĩ Ferro giải thích với MNTnhững cá nhân này “có thể [donate] miễn là họ đáp ứng tất cả các yêu cầu kiểm tra sức khỏe để hiến máu. Một số người ăn chay / thuần chay không hấp thụ đủ chất sắt và có thể bị thiếu máu. Tuy nhiên, chúng tôi sàng lọc từng người hiến tặng về tình trạng thiếu máu và những người hiến tặng tiềm năng [with this condition] không được phép quyên góp. ”

Đáng buồn thay, điều này không đúng. Vì máu có hạn sử dụng nên việc duy trì nguồn cung cấp đầy đủ là một thách thức liên tục. Như Tiến sĩ Raimo giải thích với MNT: “Các tế bào hồng cầu được hiến tặng phải được sử dụng trong vòng 42 ngày. Tiểu cầu hiến tặng phải được sử dụng trong vòng 5 ngày. Vì vậy, máu đã hiến cần được bổ sung liên tục và chúng tôi luôn tìm kiếm thêm nhiều tình nguyện viên để hiến tặng. ”

Tiến sĩ Ferro cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiến máu:

“Luôn luôn cần có nhiều người hiến máu hơn. […] Số lượng người hiến máu đủ tiêu chuẩn ít hơn mọi người nghĩ. Mỗi người hiến tặng đều được sàng lọc cẩn thận về sự hiện diện của các bệnh truyền nhiễm và các tình trạng khác có thể khiến máu của họ không phù hợp để hiến cho người khác. Cần có nguồn cung cấp liên tục các nhà tài trợ đủ tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân ”.

Tiến sĩ Kenny nhắc lại thông điệp này, giải thích rằng “chỉ khoảng một phần ba dân số Hoa Kỳ đủ điều kiện để hiến máu, [and] chỉ khoảng 3% trong số những người hiến máu tiềm năng này cho máu một cách thường xuyên. […] Nhiều bệnh nhân yêu cầu một loại máu cụ thể. Các ngân hàng máu đôi khi có thể có đủ nguồn cung cấp cho một nhóm máu và đồng thời lại thiếu hụt trầm trọng loại máu khác ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *