15 huyền thoại về ung thư vú bị phá sản

Rate this post

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào năm 2020, 685.000 người chết vì ung thư vú và 2,3 triệu người được chẩn đoán. Nó báo cáo:

“Tính đến cuối năm 2020, có 7,8 triệu phụ nữ còn sống được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong 5 năm qua, khiến nó trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới”.

Sự phổ biến của nó có thể giúp giải thích tại sao có rất nhiều huyền thoại gắn liền với nó. Ở đây, chúng tôi sẽ giải quyết 15 hiểu lầm phổ biến nhất.

Để giúp chúng tôi tiếp cận sự thật, chúng tôi đã tranh thủ sự giúp đỡ của ba chuyên gia:

  • Tiến sĩ Michael Zeidman: một trợ lý giáo sư về phẫu thuật vú tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai ở Thành phố New York.
  • Tiến sĩ Crystal Fancher: một bác sĩ phẫu thuật ung thư vú tại Trung tâm vú Margie Petersen tại Trung tâm Y tế Providence Saint John và trợ lý giáo sư phẫu thuật tại Viện Ung thư Saint John ở Santa Monica, CA.
  • Dr. Tiến sĩ Richard Reitherman: giám đốc y tế về hình ảnh vú tại Trung tâm vú MemorialCare tại Trung tâm Y tế Orange Coast ở Fountain Valley, CA.

Tiến sĩ Zeidman giải thích: “Tổn thương ở vú không thể gây ra ung thư vú,” Tiến sĩ Zeidman giải thích, “tuy nhiên, nó có thể gây ra những thay đổi ở vú có thể bắt chước ung thư vú trên hình ảnh.”

Ông tiếp tục: “Quá trình này được gọi là ‘hoại tử mỡ,’ và nó có thể trông giống như một khối bất thường với các cạnh lởm chởm trên hình chụp X quang tuyến vú, giống như sự xuất hiện của một bệnh ung thư vú mới. Cách tốt nhất để phân biệt ung thư với hoại tử mỡ là sinh thiết bằng kim ”.

Mặc dù áo ngực có gọng không làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng Tiến sĩ Zeidman luôn khuyến cáo áo ngực không có dây. Anh ấy giải thích:

“Dây có thể gây kích ứng vùng da dưới vú, có thể dẫn đến đứt da. Sự phân hủy này có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào vú gây nhiễm trùng, [an] áp xe, [or both]. ”

Là một phần của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), các bác sĩ thường kê đơn các loại thuốc kích thích buồng trứng sản xuất trứng. Những loại thuốc này bắt chước hoạt động của estrogen.

Do đó, một số chuyên gia tự hỏi liệu chúng có thể khuyến khích sự phát triển của ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen hay không. Như tên cho thấy, các tế bào ung thư này có các thụ thể estrogen trên màng của chúng.

Tiến sĩ Zeidman giải thích: “Mặc dù không có thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên nào tìm cách trả lời câu hỏi này,” Tiến sĩ Zeidman giải thích, “một phân tích tổng hợp gần đây của tất cả các nghiên cứu quan sát trong 30 năm qua đã kết luận rằng không có sự gia tăng nguy cơ ung thư vú đối với những phụ nữ được cắt buồng trứng. thuốc kích thích so với dân số chung. ”

Đây là một huyền thoại mà Tiến sĩ Zeidman rất quen thuộc, ông nói Tin tức y tế hôm nay: “Nó rất phổ biến đối với [people] với một chẩn đoán ung thư vú mới để cho tôi biết họ đã bị sốc như thế nào khi cho rằng họ không có tiền sử gia đình. “

“Sau đó, tôi trả lời bằng cách nói rằng phần lớn [people who] Tôi thấy với một bệnh ung thư vú mới không có yếu tố nguy cơ. Trên thực tế, yếu tố nguy cơ đáng kể nhất để phát triển ung thư vú là phụ nữ. Tại Hoa Kỳ, cứ 8 phụ nữ thì có 1 người bị ung thư vú trong suốt cuộc đời ”.

Như Tiến sĩ Fancher giải thích với chúng tôi, “chỉ về 5–10% của bệnh ung thư vú là do đột biến gen di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Điều này có nghĩa là phần lớn các trường hợp ung thư vú là lẻ tẻ hoặc không có nguyên nhân di truyền ”.

Vì tiền sử gia đình chỉ là một yếu tố gây nguy cơ ung thư vú nên việc tầm soát là rất quan trọng. Như Tiến sĩ Reitherman giải thích:

“Thông điệp là mọi phụ nữ bắt đầu từ 40 tuổi nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm bất kể tiền sử gia đình bị ung thư vú. Những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng nên được chuyên gia tư vấn di truyền đánh giá ở tuổi 30. Nhóm phụ nữ này có thể cần bắt đầu tầm soát ung thư vú trước 40 tuổi ”.

Tiến sĩ Zeidman nhân cơ hội này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe:

“Nếu bạn là phụ nữ và ít nhất 40 tuổi, vui lòng đi chụp X-quang tuyến vú!”

Với những căng thẳng ngày càng tăng của cuộc sống hiện đại, không có gì ngạc nhiên khi mọi người lo lắng về việc căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Tuy nhiên, như Tiến sĩ Zeidman nói với chúng tôi, “Hoàn toàn không có bằng chứng nào chứng minh mối liên hệ giữa căng thẳng và ung thư vú. Trên thực tế, có bằng chứng chứng minh rằng căng thẳng không làm tăng nguy cơ ung thư vú ”.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là căng thẳng không thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Anh ấy tiếp tục: “Một phần của con người là tìm ra những cách hiệu quả để đối phó với căng thẳng mà tất cả chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt. Điều này có thể mang lại lợi ích sức khỏe sâu sắc cả về tinh thần và thể chất, nhưng sẽ không làm gì để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ”.

Tiến sĩ Zeidman giải thích: “Mặc dù đúng là phụ nữ sau mãn kinh bị thừa cân có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn, nhưng phụ nữ không thể làm gì để loại bỏ nguy cơ ung thư vú.

“Ngay cả những phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú hai bên vẫn có nguy cơ phát triển một bệnh ung thư vú mới”.

Tuy nhiên, anh ấy không đề nghị bất cứ ai bắt đầu “hút thuốc và ăn thức ăn nhanh mỗi ngày”.

Nói một cách tổng quát hơn, anh ấy tin rằng “điều quan trọng nhất là chăm sóc cơ thể của bạn bởi vì bạn chỉ có một. Nhưng ngay cả những vận động viên đẳng cấp thế giới cũng đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ”.

Tiến sĩ Zeidman nói: “Mặc dù đúng là nguy cơ ung thư vú tăng lên khi phụ nữ già đi và độ tuổi trung bình của một chẩn đoán ung thư vú mới là 61 tuổi, nhưng ung thư vú có thể xảy ra sớm hơn nhiều. MNT.

“Khoảng 5% các ca chẩn đoán ung thư vú mới là ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Ở đó, thật không may, đã có báo cáo về những phụ nữ ở độ tuổi đầu 20 và thậm chí cả thanh thiếu niên đã được chẩn đoán. Những phụ nữ trẻ này thường có một lịch sử gia đình vững chắc ”.

“Nếu bạn có nguy cơ ung thư vú đáng kể suốt đời dựa trên tiền sử gia đình vững chắc, thì bạn có thể đủ điều kiện để xét nghiệm di truyền và sàng lọc sớm bắt đầu từ tuổi 25”.

Tiến sĩ Fancher giải thích rằng, mặc dù ung thư vú hiếm hơn ở những người trẻ tuổi, nhưng bà khuyến khích mọi người “mang bất kỳ phát hiện nào liên quan đến vú của bạn cho bác sĩ của bạn và tuân theo các hướng dẫn tầm soát được khuyến nghị của họ”.

Đây là một điều hoang đường – không phải tất cả các cục u ở vú đều là ung thư. Tiến sĩ Zeidman giải thích rằng số đông “Các khối u ở vú mới là lành tính. Và, nếu bạn chụp X-quang tuyến vú gần đây là bình thường, thì tỷ lệ phần trăm đó thậm chí còn cao hơn. “

Tuy nhiên, Tiến sĩ Zeidman nói rõ rằng bất kỳ khối u mới nào cũng nên được “chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá”.

Tiến sĩ Zeidman nói: “Lý do câu hỏi này xuất hiện là vì chúng tôi biết rằng nguy cơ ung thư vú liên quan trực tiếp đến việc tiếp xúc với estrogen, và phá thai làm gián đoạn chu kỳ nội tiết tố bình thường của thai kỳ.”

“Mặc dù chúng tôi không bao giờ có thể thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng để giải quyết câu hỏi này, nhưng đã có một sự quan sát rất lớn nghiên cứu ở Đan Mạch, bao gồm 1,5 triệu phụ nữ và không tìm thấy mối liên hệ nào giữa phá thai và ung thư vú. “

Ngoài phân tích này, ông giải thích rằng cũng đã có “một số nghiên cứu quy mô lớn khác đưa ra kết luận tương tự.”

Theo Tiến sĩ Zeidman: “Không có bằng chứng nào chứng minh rằng điện thoại di động gây ra ung thư.”

“Tuy nhiên, chúng tôi không có bất kỳ nghiên cứu dài hạn nào, vì vậy chúng tôi có thể thấy điều này sẽ xảy ra trong tương lai. Còn bây giờ, tại sao bạn không thể bỏ điện thoại vào túi quần hoặc túi xách của mình? ”

Tiến sĩ Zeidman nói với MNT rằng đây là một huyền thoại – khuyên núm vú không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

“Tuy nhiên,” ông giải thích thêm, “chúng có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng, áp xe, khó cho con bú do các ống dẫn bị tắc nghẽn từ mô sẹo, tổn thương dây thần kinh, sẹo lồi, u nang, và các bệnh hiếm gặp hơn nhưng nghiêm trọng hơn do HIV và viêm gan B và C . ”

“Vì những lý do này,” anh ấy nói, “Tôi luôn khuyên bạn không nên xỏ khuyên vào núm vú. Nếu chứng thư được thực hiện, tôi khuyên bạn nên loại bỏ nó ”.

Tiến sĩ Zeidman vẫn giữ lập trường kiên định về đường: “Nói chung nên tránh đường. Nó gây nghiện ”.

Ông tiếp tục: “Nó có thể khiến tâm trạng thay đổi,“ Nó dẫn đến tăng đột biến insulin, khiến cơ thể rơi vào trạng thái dễ bị viêm nhiễm. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và các bệnh viêm mãn tính khác ”.

“Quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, là một yếu tố nguy cơ của ung thư vú.”

Tuy nhiên, ông giải thích rằng các nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa đường và ung thư vú đã “hỗn hợp và không nhất quán”.

Trong khi thảo luận về đường, cần phải nhắc đến một huyền thoại liên quan: rằng đường giúp các khối u phát triển. Huyền thoại này nảy sinh bởi vì các tế bào ung thư phân chia nhanh chóng và do đó, cần rất nhiều năng lượng.

“Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh điều này,” Tiến sĩ Zeidman nói, “Tôi vẫn khuyên bạn nên kiêng đường bổ sung càng nhiều càng tốt để đảm bảo sức khỏe tổng thể.”

Tiến sĩ Zeidman nói: “Đàn ông có ngực… vì vậy, họ cũng bị ung thư vú. “Trong thực tế, 1% trong số tất cả các chẩn đoán ung thư vú ở Mỹ là ở nam giới. ”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có 2.300 trường hợp mới mắc ung thư vú ở nam giới trong năm 2017 và 500 trường hợp tử vong.

Tiến sĩ Fancher giải thích: “Mặc dù ung thư vú phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, nhưng vẫn có những người đàn ông bị ung thư vú, đàn ông. ”

“Bất kỳ khối u, cơn đau hoặc thay đổi nào nên được bác sĩ lưu ý, ngay cả khi bạn không có tiền sử gia đình rõ ràng.”

– Tiến sĩ Fancher

Tiến sĩ Reitherman nói thêm, “Nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú hiếm khi […] yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Các BRCA2 đột biến gen làm tăng rõ rệt nguy cơ ung thư vú ở nam giới mang gen này ”.

“Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến mà tôi nghe được từ các bệnh nhân của mình,” Tiến sĩ Zeidman nói với chúng tôi.

“Suy nghĩ ở đây là việc ép khối ung thư bằng lực nén trong quá trình chụp nhũ ảnh, hoặc thực hiện sinh thiết bằng kim vào khối ung thư, sẽ khiến ung thư lây lan sang các bộ phận khác của vú.” Tuy nhiên, ông xác nhận:

“Hoàn toàn không có bằng chứng để chứng minh điều này.”

Tiến sĩ Reitherman đồng ý: “Hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy chụp X quang tuyến vú gây ra ung thư vú. Việc thực hiện chụp X-quang tuyến vú sử dụng một liều lượng bức xạ và nén rất thấp và không có mối quan hệ lý thuyết hay tài liệu nào về việc gây ra ung thư vú. “

Tiến sĩ Zeidman nói: “Nếu điều này là sự thật, thì chúng tôi sẽ không cần chụp X-quang tuyến vú. “Chụp X-quang tuyến vú đã được chứng minh là có thể cứu sống vì chúng cho phép chúng ta phát hiện ung thư trước khi sờ thấy nó”.

Trong ngữ cảnh này, “sờ thấy được” có nghĩa là một người có thể sờ thấy khối u bằng ngón tay của họ.

“Nếu chúng tôi chẩn đoán và điều trị ung thư vú khi nó đang ở giai đoạn 1, thì khả năng sống sót sẽ đạt 100%. Tỷ lệ sống sót giảm xuống khi giai đoạn này tiến lên. Trên thực tế, ung thư có thể không bao giờ sờ thấy được và vẫn lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể ”, Tiến sĩ Zeidman nói thêm.

Theo Tiến sĩ Fancher, “Nhiều bệnh ung thư vú được tìm thấy khi chụp X-quang tuyến vú và có thể không cảm nhận được. Điều này đặc biệt đúng đối với ung thư vú không xâm lấn hoặc ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ, chúng chỉ có thể hiển thị dưới dạng vôi hóa trên phim chụp X quang tuyến vú. ”

Ung thư vú là bệnh phổ biến và trong khi lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ở một mức độ nhất định, thì sự cảnh giác là chìa khóa quan trọng. Bác sĩ phát hiện bệnh ung thư vú càng sớm thì khả năng sống sót càng cao.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.