15 kinh nghiệm phân tích tài chính doanh nghiệp của Warren Buffett

Rate this post

Khi một doanh nghiệp gặp khó khăn về kinh doanh hoặc tài chính ngắn hạn, Warren Buffett thường xem xét tiền mặt và các giấy tờ có giá để đánh giá xem liệu sức mạnh tài chính có đủ để vượt qua những khó khăn ngắn hạn đó hay không. hay không.

Khi phân tích tình hình tài chính của một doanh nghiệp, điều quan trọng nhất là phải Đi sâu vào từng mục, từng lời giải thích để xác định những điều ẩn sau những con số.

Biên lợi nhuận gộp (Biên lợi nhuận gộp)

Một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh và có hệ thống hoạt động hiệu quả sẽ duy trì tỷ suất lợi nhuận cao trong nhiều năm.

Nếu Biên lợi nhuận gộp lớn hơn 30%doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững lâu dài

Nếu Biên lợi nhuận gộp nhỏ hơn 30%sự cạnh tranh từ các đối thủ khác có thể làm xói mòn tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp

Nếu Biên lợi nhuận gộp nhỏ hơn 10%khả năng cao là doanh nghiệp không có bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào.

Chi phí bán hàng và quản lý

Tính nhất quán và ổn định là chìa khóa quan trọng nhất đối với chi phí bán hàng và chi phí quản lý.

Một doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh sẽ có các chi phí này biến động lớn từ năm này sang năm khác so với lợi nhuận gộp.

Nếu tỷ lệ chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp / lợi nhuận gộp nhỏ hơn 30% thì đây là một doanh nghiệp quản lý chi phí tốt.

Nếu tỷ lệ này cao hơn 70%, doanh nghiệp đang ở trong một ngành rất cạnh tranh và hầu như không có lợi thế cạnh tranh đặc biệt.

Chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D)

Nếu lợi thế cạnh tranh của công ty được tạo ra từ các bằng sáng chế hoặc lợi thế từ công nghệ mới. Cần biết rằng tại một thời điểm nào đó, lợi thế có thể không còn vì các phát minh, sáng chế hoặc công nghệ sẽ bị sao chép rất nhanh.

Khấu hao

Một công ty có lợi thế cạnh tranh trong ngành thường có tỷ lệ khấu hao / lợi nhuận gộp thấp hơn các công ty khác trong ngành.

Sở thích tốn kém

Một doanh nghiệp có lãi suất cao khi so sánh với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của nó có hai tình huống:

+ Doanh nghiệp nằm trong ngành có sự cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi chi phí đầu tư xây dựng cơ bản hàng năm lớn để giữ vững vị thế của mình.

+ Doanh nghiệp có tình trạng kinh doanh rất tốt và đang sử dụng đòn bẩy để mua lại.

Đối với Warren Buffett, một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh thường có rất ít hoặc không có lãi. Mặc dù lãi suất phải trả của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy theo ngành nghề, nhưng việc có lãi suất thấp luôn có một lợi thế cạnh tranh nhất định.

Lợi nhuận ròng

Bạn cần phải đánh giá xu hướng tăng trưởng ổn định và nhất quán của doanh nghiệp qua mỗi năm.

Xu hướng lãi ròng khác với xu hướng EPS vì doanh nghiệp có thể pha loãng cổ phiếu hoặc mua lại cổ phiếu quỹ. Và tất nhiên, xu hướng EPS được ưu tiên hơn so với xu hướng lợi nhuận ròng.

Nếu một doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận ròng / doanh thu cao (trên 15%) trong nhiều năm thì đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ một số lợi thế cạnh tranh dài hạn. .

Nếu tỷ lệ này thấp hơn 10% thì khả năng cao là doanh nghiệp kinh doanh thuộc ngành có mức độ cạnh tranh gay gắt và lợi thế cạnh tranh rất thấp (hoặc không có).

Tiền và các khoản tương đương tiền

Tiền mặt cao có thể được hiểu là có tình huống sau:

+ Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững và tạo ra nhiều tiền mặt liên tục

+ Doanh nghiệp vừa có một số khoản thu nhập bất thường

Nếu tiền và các khoản tương đương tiền cao, thường có hai mặt:

+ Mặt tích cực Có thể doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững giúp doanh nghiệp tạo ra tiền mặt liên tục

+ Mặt tiêu cực là doanh nghiệp đang “bế tắc” trong việc tái đầu tư dòng tiền đã tạo ra, nên không còn cách nào khác là phải gửi ngân hàng hoặc chia cổ tức cao bằng tiền mặt cho cổ đông.

Ngoài ra, tiền mặt cao cũng có thể có nghĩa là doanh nghiệp có một dòng tiền bất thường.

Thông thường, có 3 cách để có một khoản dự trữ tiền mặt lớn, đó là:

+ Phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu

+ Bán tài sản lớn hoặc công ty con, hoặc công ty liên kết

Doanh nghiệp tạo ra nhiều tiền mặt hơn nhiều so với chi tiêu

Nhà đầu tư nên xem báo cáo tài chính ít nhất 5 năm để đánh giá chính xác nguồn tiền được tạo ra từ đâu theo 3 cách trên.

Khi một doanh nghiệp gặp khó khăn về kinh doanh hoặc tài chính ngắn hạn, Warren Buffett thường xem xét lượng tiền mặt và các vật có giá trị thanh khoản để đánh giá xem liệu sức mạnh tài chính của doanh nghiệp có đủ để vượt qua những thách thức hay không. khó khăn ngắn hạn hay không.

Khi đó, lượng tiền mặt, tiền gửi ngắn hạn, trái phiếu, cổ phiếu có tính thanh khoản cao càng lớn đồng nghĩa với việc doanh nghiệp dễ dàng vượt qua khó khăn.

Các khoản phải thu

Các khoản phải thu là một trong những khoản mục quan trọng nhất khi đánh giá báo cáo tài chính của một doanh nghiệp.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được thể hiện rất nhiều từ các khoản phải thu. Trong một ngành cạnh tranh cao, để giữ vững vị thế của mình, nhiều doanh nghiệp thường có chính sách chiết khấu cao hoặc chính sách thanh toán chậm cho các nhà phân phối, đại lý. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, nhưng khoản phải thu cũng theo đó mà tăng lên.

Vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá sâu hơn về tỷ lệ phải thu / doanh thu của doanh nghiệp trong nhiều năm liên tục có ổn định không và có thấp hơn so với các doanh nghiệp trong ngành hay không.

Hàng tồn kho

Khi đánh giá hàng tồn kho cho các doanh nghiệp sản xuất, bạn cần lưu ý những điểm chính sau:

Những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh thì sản phẩm của họ sẽ không cần thay đổi quá nhiều để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và như vậy sản phẩm sẽ khó trở nên lỗi thời.

Khi muốn xác định các dấu hiệu của lợi thế cạnh tranh trong một doanh nghiệp sản xuất, các nhà đầu tư nên đánh giá cẩn thận sự tăng trưởng đồng đều giữa hàng tồn kho và doanh số bán hàng.

Một doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho và doanh thu tăng trưởng ổn định cho thấy doanh nghiệp đó luôn có khách hàng mới và lượng đơn hàng mới ổn định.

Một doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho tăng đột biến thường cho thấy sự kém hiệu quả trong việc quản lý hàng tồn kho, hoặc hoạt động kinh doanh không thực sự hiệu quả.

Tài sản cố định hữu hình

Các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững thường không tốn quá nhiều chi phí để đầu tư thêm tài sản nhưng vẫn có thể tạo ra dòng tiền ổn định và đều đặn.

Ngược lại, những doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh luôn phải đầu tư lớn vào tài sản cố định hàng năm để duy trì năng lực sản xuất.

Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh có thể sử dụng dòng tiền hiện có để tài trợ cho việc mua tài sản cố định mới. Ngược lại, những doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh sẽ phải tài trợ nhiều hơn bằng nợ, do đó tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn và sức khỏe tài chính sẽ kém hơn.

Học cách đọc báo cáo tài chính để đầu tư vào cổ phiếu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *