15 thuật ngữ nhà đầu tư mới cần nắm vững

Rate this post

Xu hướng tăng: là xu hướng tăng của một chứng khoán hoặc của thị trường chung, thường xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định khi giá cổ phiếu chuyển động theo xu hướng tăng.

Observer tổng hợp 15 thuật ngữ thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ, đầu tư đúng đắn!

Xu hướng giá: Xu hướng giá cổ phiếu trong một thời kỳ cụ thể trên thị trường dựa trên xu hướng giá trong quá khứ mà người ta đưa ra dự đoán về xu hướng giá cổ phiếu trong tương lai. Bằng cách xác định xu hướng giá của chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có hành động phù hợp và đầu tư hiệu quả hơn.

Xu hướng tăng: là xu hướng tăng của một chứng khoán hoặc của thị trường chung, thường xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định khi giá của cổ phiếu chuyển động theo xu hướng tăng.

Xu hướng giảm giá: là xu hướng giảm của chứng khoán hoặc của thị trường chung, thường xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định khi giá của cổ phiếu chuyển động theo hướng đi xuống.

Xu hướng đi ngang: là xu hướng giá thị trường hoặc một cổ phiếu đi ngang. Xu hướng này xảy ra khi số lượng cung và cầu gần bằng nhau. Thông thường, nó sẽ xảy ra trong khoảng thời gian trước khi giá trên thị trường chứng khoán theo xu hướng tăng (Uptrend) hoặc xu hướng giảm (Downtrend).

Vượt qua đỉnh: Đây là một dấu hiệu kỹ thuật trong đó cổ phiếu đang tăng giá và phá vỡ mức cao gần đây nhất hoặc cũ nhất.

Thị trường Bull: đề cập đến một thị trường chứng khoán hoạt động tốt, có xu hướng tăng và có giá chứng khoán đã tăng giá nhanh hơn mức bình thường lịch sử trong một khoảng thời gian với khối lượng giao dịch cao.

Thị trường gấu: đề cập đến một thị trường chứng khoán tồi tệ, một sự sụt giảm giá thị trường diễn ra trong một khoảng thời gian.

Điều chỉnh kỹ thuật (Hiệu chỉnh): Hiện tượng này xảy ra khi giá của các sản phẩm hoặc chỉ số chứng khoán trên thị trường có xu hướng đi ngược lại với xu hướng hiện tại và sau đó tiếp tục. Sự thay đổi xu hướng này là sự thay đổi ít nhất 10% so với xu hướng hiện tại, trước khi tiếp tục xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm dài hạn trước đó.

Bẫy gấu: là một loại tín hiệu sai cho thấy xu hướng giá trên thị trường đảo ngược. Giá trên thị trường bắt đầu giảm sau một đợt tăng liên tục để thu hút các nhà đầu tư mới.

Bẫy bò (Bull Trap): là loại tín hiệu ngược lại với bẫy gấu. Bẫy tăng giá là một tín hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đang có xu hướng đi lên sau một đợt sụt giảm kéo dài.

Hàng rào: là các biện pháp phòng ngừa rủi ro như quản lý ký quỹ hoặc các kỹ thuật đa dạng hóa để giảm rủi ro danh mục đầu tư.

Bán hàng hoảng sợ: là hiện tượng đa số nhà đầu tư bán cổ phiếu bằng mọi giá do tâm lý tiêu cực, bi quan lây nhiễm. Trong giai đoạn này, các cổ phiếu trên thị trường sẽ trải qua một cú sốc ngắn hạn. Thông thường, do đó, giá cổ phiếu để cân bằng sẽ trở lại trạng thái cân bằng khi các nhà đầu tư đã bình tĩnh lại

Các tài sản trú ẩn an toàn: Đây là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư và môi giới trên thị trường chứng khoán sử dụng phổ biến, đặc biệt là khi thị trường đang giảm. “Tài sản trú ẩn an toàn” ở đây đề cập đến các khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ không giảm giá trị hoặc có mức suy giảm nhỏ hơn nhiều so với thị trường chung. Có thể nói đây là những danh mục được nhắm đến khi các nhà đầu tư theo đuổi chiến lược bảo hiểm rủi ro.

Một số ví dụ cho các danh mục đầu tư “trú ẩn an toàn” phổ biến là Kho bạc Hoa Kỳ, vàng, yên Nhật,… Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng không có điều này. Đầu tư nào an toàn tuyệt đối?

Bán tháo: là việc hàng loạt nhà đầu tư trên thị trường cùng nhau bán tháo các loại sản phẩm chứng khoán với số lượng lớn với giá rẻ. Để ngăn chặn thiệt hại của nhà đầu tư từ sự sụt giảm thị trường trong tương lai.

Biến động: là khi thị trường hoặc chỉ số biến động đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn. Các chuyên gia trong giới chuyên môn thường gọi đây là Biến động.

Học cách đọc báo cáo tài chính để đầu tư vào cổ phiếu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *