170 ngày chiến sự: Ukraine cho biết 60 người chết trong vụ nổ sân bay Crimea

Rate this post

Giới chức Ukraine thông báo 60 phi công và kỹ thuật viên Nga đã thiệt mạng trong vụ nổ ở sân bay Saki trên bán đảo Crimea.

Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashenko ngày 13/8 cho biết vụ nổ tại sân bay quân sự Saki trên Bán đảo Krym Đầu tuần này, 60 phi công và kỹ thuật viên Nga đã thiệt mạng và 100 người bị thương.

Ông Gerashenko cho biết phía Ukraine đưa ra ước tính về thương vong trong vụ nổ dựa trên video và dữ liệu tình báo, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Nga chưa bình luận về con số thương vong mà giới chức Ukraine đưa ra.

Nhiều máy bay bị phá hủy trong các ụ đất được gia cố tại sân bay Saki trong ảnh vệ tinh này vào ngày 10 tháng 8. Ảnh: Planet Labs.

Nhiều máy bay bị phá hủy trong các ụ đất được gia cố tại sân bay Saki trong hình ảnh vệ tinh này vào ngày 10 tháng 8. Hình ảnh: Phòng thí nghiệm Hành tinh.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/8 cho biết kho bom ở sân bay Saki đã phát nổ, gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, không phải do hỏa lực của Ukraine. Cơ quan này cho rằng “vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy là nguyên nhân gây ra các vụ nổ” khiến một người chết và 5 người bị thương.

Các chuyên gia phương Tây chưa đưa ra ước tính về thương vong trong vụ nổ ở sân bay Saki, phần lớn đang tập trung đánh giá thiệt hại về vũ khí của Nga.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs cho thấy có vẻ như ít nhất 8 máy bay quân sự đã bị phá hủy, 4 lỗ hổng lớn có kích thước tương tự trong nhà chứa máy bay, trong khi kho đạn chính và khu chứa vũ khí không bị hư hại. .

Một quan chức Ukraine tuyên bố vụ nổ là kết quả của “một cuộc tấn công du kích thân Ukraine” trên lãnh thổ do Nga kiểm soát. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ukraine chưa công bố chi tiết vụ nổ diễn ra như thế nào, cũng như giải thích các lực lượng Ukraine đã tham gia như thế nào.

Trong báo cáo công bố ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, ít nhất 5 máy bay ném bom và 3 máy bay chiến đấu đa năng “gần như chắc chắn bị phá hủy hoặc hư hại” trong loạt vụ nổ. Cơ quan này xác định nguyên nhân là một vụ nổ tại 4 khu vực xử lý bom không được che chắn.

Bộ Quốc phòng Anh cũng đánh giá vụ nổ “làm giảm đáng kể khả năng tác chiến trên không của Hạm đội Biển Đen” dù căn cứ Saki vẫn hoạt động. Vụ nổ có khả năng xảy ra cao khiến quân đội Nga phải đánh giá lại các rủi ro.

170 ngày chiến sự: Ukraine cho biết 60 người chết trong vụ nổ sân bay Crimea

Khói bốc lên từ một vụ nổ tại sân bay Saki trên bán đảo Crimea ngày 9 tháng 8. Video: Reuters.

Nga và Ukraine tiếp tục cáo buộc phục kích lẫn nhau Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân tại đây. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cảnh báo rằng thế giới đang bị đẩy “tới bờ vực của một thảm họa hạt nhân tương đương với sự cố Chernobyl năm 1986.

Phía Nga cáo buộc lực lượng Ukraine đã liều lĩnh nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Trong khi đó, Ukraine khẳng định các lực lượng Nga đã tấn công nhà máy do nước này kiểm soát và sử dụng cơ sở này như một lá chắn khi pháo kích vào các thị trấn và thành phố do Ukraine kiểm soát gần cơ sở này.

Các nước phương Tây kêu gọi Nga rút quân khỏi nhà máy điện Zaporizhzhia, trong khi Liên Hợp Quốc đề nghị biến cơ sở này thành khu phi quân sự. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Các chiến tuyến chính ở Ukraine hầu như không thay đổi trong những tuần gần đây, nhưng giao tranh leo thang sau khi các quan chức Ukraine đề cập đến một cuộc phản công ở miền nam.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine ngày 12/8 đưa tin, các cuộc không kích và pháo binh quy mô lớn của Nga nhằm vào nhiều thị trấn và căn cứ quân sự, đặc biệt là ở khu vực phía đông.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/8 cho biết, Không quân Nga đã tiến hành cuộc tấn công chính xác vào vị trí của lữ đoàn cơ giới số 56 của Ukraine gần Opytnoye và Nevelskoye, Oblast. Donetsk, khiến đơn vị này mất hơn 70% lực lượng lao động. Tiểu đoàn thứ ba của lữ đoàn cơ giới số 66 Ukraine, đóng quân gần Marinka, Donetsk Oblast, bị tổn thất hơn 50% nhân lực.

Lực lượng Nga cũng phục kích 5 sở chỉ huy, trong đó có lữ đoàn xe tăng 4 đóng quân gần Zaliman, tỉnh Kharkov và lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 103 đóng quân gần Nikolaevka, Donetsk Oblast. Không quân Nga đã phá hủy một radar phòng không AN / MPQ-64 do Mỹ sản xuất và cung cấp cho Ukraine gần Chasov Yar, Donetsk Oblast.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Giới quân sự phương Tây cho rằng động lực của lực lượng Nga và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine đang chậm lại khi họ “hứng chịu thương vong nặng nề”. Hai quan chức Mỹ ước tính rằng 20.000 người thuộc lực lượng Nga đã thiệt mạng, 5.000 người trong số họ được cho là “lính đánh thuê” của công ty an ninh tư nhân Wagner.

Các quan chức Mỹ cho biết họ dựa trên ước tính của họ về thương vong của Nga dựa trên “các hình ảnh vệ tinh, thông tin liên lạc bị chặn, mạng xã hội và báo cáo hiện trường.”

Tốc độ tiến công của Nga ở miền Đông Ukraine càng chậm lại sau khi Ukraine triển khai hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất ở đó. Với tầm bắn 80-90 km, loại vũ khí này cho phép lực lượng Ukraine giành lại quyền kiểm soát một số khu vực, đồng thời khiến lực lượng Nga khó tiếp cận nhiều khu vực khác.

Giới chức Mỹ đánh giá, các đơn vị Nga ngày càng khó gây sức ép khi “thương vong cao”. Họ cũng cho rằng, khi Ukraine tiến hành phản công để giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình ở phía nam, Nga có thể sẽ phải điều thêm quân tới đây để tăng cường khả năng phòng thủ.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) đã ghi nhận hơn 5.400 người chết và gần 7.500 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do sự thù địch cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 10,6 triệu người đã rời Ukraine và hơn 4,5 triệu người đã nhập cảnh vào Ukraine từ nước ngoài trong gần sáu tháng xung đột. Cơ quan này ghi nhận hơn 6,3 triệu người Ukraine tị nạn trên khắp châu Âu.

Nguyễn Tiến (Theo NY Times, Reuters, Zvezda)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *