175 doanh nghiệp trên sàn Tiki lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan thuế

Rate this post

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc phối hợp với các cơ quan liên quan, rà soát trách nhiệm, nghĩa vụ thuế đối với các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện giao dịch, kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội, trong các năm 2021 và 2022, Tổng cục Thuế sẽ rà soát nhiều sàn thương mại điện tử, trong đó có Tiki và phát hiện một số bất thường.

“Kiểm tra sàn Tiki, cơ quan thuế phát hiện 175 doanh nghiệp kinh doanh trên sàn này có dấu hiệu chây ỳ về nghĩa vụ thuế. Cơ quan thuế đã chỉ đạo Cục Thuế 9 địa phương khẩn trương rà soát nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp trên”, bà Lan Anh thông tin .

Hiện Việt Nam có khoảng 10 nền tảng thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Shopee, Tiki, Chợ Tốt, Adayroi … lớn mạnh, cạnh tranh trực tiếp với nhau và hầu hết đều là nền tảng dành cho các doanh nghiệp từ lớn, nhỏ và quy mô trung bình. và cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Về việc xử lý các doanh nghiệp liên quan đến rủi ro thuế xuyên biên giới và thương mại điện tử, bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, qua kiểm tra, đối chiếu thông tin, ngày 29/6, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, đã ban hành 10 quyết định thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử trong nước, trong đó có 5 sở giao dịch trong nước, 3 tổ chức trung gian thanh toán, 2 đối tác là đối tác nước ngoài tại Việt Nam.

“Kết quả, cơ quan thuế đã ra quyết định xử lý 3 doanh nghiệp, phạt 96,3 tỷ đồng”, bà Lan Anh thông tin.

Về 4 nhà cung cấp nước ngoài là Facebook, Google, Microsoft, Netflix, đại diện Tổng cục Thuế xác nhận đã làm việc với 2 nhà cung cấp và sẽ tiếp tục làm việc với 2 nhà cung cấp trong thời gian tới để thống nhất phương án. thu thuế và hoạt động kinh doanh theo quy định của Việt Nam.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh cá thể, từ năm 2018 đến ngày 29/6/2022, các khoản thu thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh qua biên giới, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. đạt 5.432 tỷ đồng, tỷ lệ thu bình quân 130%, thu thuế bình quân mỗi năm đạt 1.200 tỷ đồng.

Doanh thu qua các năm, năm 2018 là 770 tỷ đồng, năm 2019 là 1.167 tỷ đồng, năm 2020 là 1.143 tỷ đồng, cao nhất là 1.591 tỷ đồng vào năm 2021; 6 tháng năm 2022, doanh thu đạt 760 tỷ đồng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài, ngày 21/3, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố và đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử về nhà cung cấp nước ngoài dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Người nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam có thể đăng ký, kê khai, nộp thuế từ mọi nơi trên thế giới thông qua cổng thông tin điện tử.

Với việc triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp quản lý thu thuế đối với hàng hóa, dịch vụ qua biên giới, doanh thu từ hoạt động này thông qua các tổ chức tại Việt Nam đã kê khai và nộp thay nhà thầu trong 6 tháng. tháng đạt 760 tỷ đồng, lũy kế từ năm 2018 đến nay đạt 5.432 tỷ đồng.

Kể từ khi Cổng được khai trương, hàng loạt nhà cung cấp lớn của nước ngoài đã đăng ký nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng trực tiếp qua cổng như: Facebook (Meta), Microsoft, Tiktok, Netflix … Cụ thể, số thuế được kê khai và thanh toán trực tiếp trên cổng tại kỳ kê khai quý I: Microsoft nộp 0,5 triệu USD, Tiktok trả 34,5 tỷ đồng, Netflix nộp 7,8 tỷ đồng. Và Facebook sẽ nộp thuế đối với toàn bộ doanh thu (từ các tổ chức và cá nhân) vào quý II / 2022.

“Tính đến nay, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài kê khai và nộp thuế vào ngân sách Việt Nam 2,4 triệu USD (55,2 tỷ đồng)”, đại diện Tổng cục Thuế thông tin.

Bên cạnh nghi vấn rủi ro về thuế doanh nghiệp kinh doanh trên sàn Tiki, đại diện Tổng cục Thuế cũng thông tin về doanh thu thuế của các cá nhân tham gia kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, xuyên biên giới (làm nội dung, tạo game, vân vân.). – trò chơi, phần mềm ứng dụng cho các đối tác Google, Facebook …). Cụ thể, từ năm 2018 đến hết tháng 5 năm 2022, đã truy thu 782 tỷ đồng vi phạm về thuế (bao gồm cả nợ đọng, tiền chậm nộp …). 5 tháng đầu năm 2022, thu thuế cá nhân đạt 224 tỷ đồng. Cục thuế có số thu lớn nhất: Hà Nội 358 tỷ đồng, TP HCM 146 tỷ đồng, Đà Nẵng 67 tỷ đồng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.