2 ca phẫu thuật khó cứu sống cháu bé người Lào bị hẹp khí quản vừa được mổ tim bẩm sinh

Rate this post

Tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện vừa trải qua một cuộc đua cam go để cứu sống một bệnh nhi người Lào 8 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh kèm theo tình trạng hẹp khí quản phức tạp. .

Tìm mọi cơ hội để cứu một đứa trẻ bị dị tật tim bẩm sinh và hẹp khí quản

Bệnh nhi là PS (8 tháng tuổi, người Lào), sinh ra trong gia đình có 3 người con, 2 người con lớn đều khỏe mạnh, duy nhất bé S bị bệnh nặng.

Mẹ bé S chia sẻ, trong thời gian mang thai và khi sinh ra bé S không có dấu hiệu gì bất thường. Khi con được 8 tháng, thấy con ho, ăn ít, cha mẹ cho con đi khám tại bệnh viện ở Lào, được chẩn đoán ban đầu là viêm phổi.

Tuy nhiên, mẹ bé PS quan sát thấy con thở khò khè, kèm theo quấy khóc thì miệng con tím tái, mổ sâu hơn thì các bác sĩ phát hiện con bị tim bẩm sinh.

Quá sốc trước tình trạng của con, cha mẹ của PS đã đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để tìm cách chữa trị, nhưng các bác sĩ lo ngại rằng điều đó là “rất khó”, “không thể”.

Không bỏ cuộc, gia đình vẫn đang cố gắng tìm cơ hội sống cho cô con gái nhỏ, rất may mẹ PS được một người bạn giới thiệu đến khám tại các bác sĩ tim mạch Việt Nam.

2 ca phẫu thuật khó cứu sống cháu bé người Lào bị hẹp khí quản vừa được mổ tim bẩm sinh - Ảnh 1.

TS.BS Lê Hồng Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp khám cho bé PS trước khi xuất viện. Ảnh BVCC

Tại một bệnh viện ở Việt Nam, bé PS vừa được phẫu thuật tim bẩm sinh. Sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh xong, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị hẹp khí quản.

Tại đơn vị phẫu thuật này, các bác sĩ chưa quen với việc mở khí quản, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhi, đơn vị đã yêu cầu chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật mở khí quản cho bệnh nhi.

2 ca phẫu thuật mới để chữa bệnh hẹp khí quản cho trẻ em

Bé S được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng khó thở dữ dội, rút ​​lồng ngực, thở khò khè, có tiếng rít rõ do hẹp khí quản. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi và phát hiện tình trạng hẹp khí quản của cháu bé chiếm 2/3 chiều dài toàn bộ khí quản.

“Trái tim của đứa trẻ được sửa chữa tương đối ổn định, nhưng vấn đề chính của cháu là hẹp đường thở từ trung bình đến nặng và nó có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của cháu.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp chiếu và kiểm tra lại tổn thương bên trong quả tim đã được sửa chữa, kết luận bệnh nhi bắt buộc phải phẫu thuật mở khí quản mới có thể cứu được tính mạng ”, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc BV. Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết.

Theo bác sĩ Trường, tổn thương và đường đi của khí quản khá phức tạp, trong lần phẫu thuật đầu tiên, các bác sĩ đã tạo hình được một phần khí quản trên.

Tuy nhiên, diễn biến hậu phẫu không thuận lợi, các bác sĩ tiếp tục tiến hành thăm dò sâu hơn và phát hiện còn một đoạn hẹp khí quản.

2 ca mổ khó cứu sống cháu bé người Lào bị hẹp khí quản vừa được mổ tim bẩm sinh - Ảnh 2.

Bé S đã khỏe mạnh và được xuất viện trong niềm vui vô bờ bến của người mẹ. Ảnh BVCC

Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải hội chẩn và quyết định tiếp tục phẫu thuật lần nữa, xử lý chỗ hẹp còn lại. Ca phẫu thuật này sẽ khó khăn hơn, nhưng để đảm bảo tính mạng cho cháu bé, toàn bộ ê-kíp phẫu thuật, các đơn vị gây mê hồi sức của Trung tâm đã lên kế hoạch kỹ lưỡng, chi tiết để đạt được kết quả. kết quả tốt nhất.

“Ca phẫu thuật khá khó khăn vì chỗ hẹp khí quản ở sâu và tôi đã trải qua 2 lần phẫu thuật trước đó, rất may sau khi tạo hình lại toàn bộ khí quản và xử lý chỗ hẹp, đường thở của cháu bé đã trở lại bình thường. tốt hơn rất nhiều. Hiện tại, kết quả thăm dò sau phẫu thuật cháu tương đối ổn định, kích thước to bằng khí quản của trẻ bình thường ”, bác sĩ Trường chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật thứ hai, sức khỏe bé S dần hồi phục. Tuy nhiên, do PS mới 8 tháng tuổi với cân nặng vỏn vẹn 7kg, lại trải qua 3 lần phẫu thuật nên thời gian hồi phục cũng gặp nhiều khó khăn.

“Nhóm bệnh nhân hẹp khí quản, vấn đề kiểm soát đường thở và CO2 sau mổ rất quan trọng. Bệnh nhân này sau mổ áp lực đường thở cao, việc thông khí cũng rất khó khăn dù đã được kiểm soát bằng máy thở, chăm sóc đường thở rất cẩn thận ”, TS.BS Đặng Văn Thức, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực Phẫu thuật Tim mạch cho biết. , Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết.

TS.BS Lê Hồng Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chia sẻ, bé S còn nhỏ, nhẹ cân nên việc hồi sức cho bệnh nhi sau mổ rất quan trọng. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm dày dặn trong việc điều trị và hồi sức bệnh nhân hẹp khí quản, bé S đã được chăm sóc tốt nhất để hồi sức nhanh nhất.

“Bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 xảy ra ở 3 trong số 1.000 ca sinh sống và chiếm 7-10% tổng số bệnh tim bẩm sinh. Hẹp khí quản là tình trạng đường kính của khí quản bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cả Fallot 4 và hẹp khí quản có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị và xử trí kịp thời.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công hơn 100 trường hợp hẹp phế quản, khí quản rất phức tạp liên quan đến bệnh tim bẩm sinh.

BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *