2 vợ chồng đều bị ung thư phổi, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân bệnh

Rate this post

TS.BS Vũ Duy Lâm, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân 66 tuổi, tiền sử khỏe mạnh. Người bệnh muốn khám sức khỏe định kỳ bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) liều thấp để tầm soát ung thư.

Người phụ nữ này cho biết, chồng cô mới đi khám bệnh được chẩn đoán ung thư nên rất lo lắng. TS.BS Lâm chia sẻ, trên hình ảnh CT, bệnh nhân có một nốt mờ nhỏ đường kính 7mm nằm ở thùy giữa phổi phải, cách màng phổi thành ngực bên 5mm.

Hình ảnh X quang cũng cho thấy ở trung thất và dọc theo động mạch chủ bụng thấy nhiều hạch tròn nhỏ, đường kính <10 mm, gợi ý di căn. Ngoài ra, bệnh nhân còn được chỉ định nội soi tiêu hóa, chụp CT vùng bụng, khung chậu, xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư, không phát hiện bất thường ở các cơ quan.

TS.BS Lâm cho biết, bệnh nhân 66 tuổi chia sẻ rằng chồng bà hút thuốc. Khi chồng bị ung thư, người vợ rất lo lắng nên đã đến bệnh viện khám và kiểm tra. Bệnh nhân muốn biết tổn thương của họ có phải là ung thư hay không. Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa, chỉ định làm sinh thiết mở lồng ngực với sự hỗ trợ của video.

Các mờ dưới màng cứng gợi ý khối u của bệnh nhân. Ảnh: do bác sĩ cung cấp

“Vấn đề của bác sĩ phẫu thuật là không thể nhìn thấy trực tiếp các ổ mắt dưới màng cứng qua hình ảnh nội soi. Với độ mờ đục nhỏ đường kính 7 mm và nằm sau xương sườn sát màng phổi, nếu sử dụng kỹ thuật sinh thiết xuyên màng phổi thì khả năng lấy được mẫu rất thấp, nguy cơ tràn khí, tràn máu màng phổi cao ”, BS Lâm. nói.

TS.BS Vũ Duy Lâm và cộng sự quyết định sử dụng máy định vị xanh methylen để đánh dấu tổn thương nghi ngờ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ, qua nội soi lồng ngực, phẫu thuật viên thấy rõ vùng đánh dấu xanh, thực hiện kỹ thuật cắt sụn chêm để loại bỏ tổn thương giải phẫu bệnh.

“Kết quả mô bệnh học sau phẫu thuật là ung thư biểu mô tuyến xâm lấn tối thiểu. Kết quả nhuộm hóa mô miễn dịch là ung thư biểu mô tuyến nguyên phát ở phổi ”, BS Lâm cho biết.

TS Nguyễn Tiến Đông, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin, ung thư phổi là bệnh lý ác tính xuất phát từ sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào trong nhu mô phổi. Nó phổ biến trên toàn thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả hai giới. Ước tính có khoảng 1,8 triệu người chết trên toàn cầu vì ung thư phổi mỗi năm. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng vị trí số một trong 10 bệnh ung thư phổ biến ở cả hai giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Theo thống kê, năm 2020, Việt Nam có hơn 26.000 người mắc ung thư phổi. Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 sau ung thư gan. Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Đông, hút thuốc lá được coi là nguy cơ chính dẫn đến ung thư phổi. Tuy nhiên, theo thống kê trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 10-15% người hút thuốc lá bị ung thư phổi và 10-25% người mắc bệnh ung thư phổi không bao giờ hút thuốc. Hút thuốc thụ động được áp dụng trong trường hợp này, vì nó đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 20%. Tuy nhiên, hút thuốc lá thụ động chỉ chiếm 16-24% các trường hợp ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Khoảng 8% các trường hợp ung thư phổi là do di truyền. Việc xác định các đột biến gen tế bào mầm liên quan đến bệnh ung thư phổi di truyền vẫn còn là một thách thức. Hiện tại, một số gen liên quan đến ung thư phổi đã được xác định, bao gồm: gen EGFR (ước tính làm tăng 31% nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc), gen PT53, gen BRCA, gen HER2 và một số gen khác như HER2, YAP1, KIỂM TRA 2…

Thông tin từ Bệnh viện K (Hà Nội) cũng cho biết, ở giai đoạn đầu, hầu hết các trường hợp ung thư phổi đều không có triệu chứng điển hình nên khó nhận biết, dễ nhầm với một số bệnh tiểu đường. hô hấp khác.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ung thư phổi có liên quan đến môi trường, chế độ ăn uống, thói quen hút thuốc lá, điều kiện làm việc, nhiễm độc nguồn nước, không khí và lối sống không hợp vệ sinh… Đặc biệt khi nhiều yếu tố tác động cùng nhau thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao.

Nỗi ân hận của một nữ bệnh nhân ung thư giai đoạn cuốiĐược chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu, bà TM không đến bệnh viện điều trị, thay vào đó tìm đến các bài thuốc Nam và áp dụng phương pháp “bỏ đói tế bào ung thư” khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *