26 đầu sách được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

Rate this post

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 27/9, trong buổi họp báo về việc trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V diễn ra tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Phong Hà cho biết đã tìm được 26 cuốn sách, bộ sách xuất sắc để giải thưởng năm nay.

Theo ông Hoàng Phong Hà, Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng 1) với 298 tên sách, bộ sách, trong đó có 386 đầu sách (tăng 14 đầu sách và bộ sách và tăng 21 đầu sách). ).

Theo ông Hoàng Phong Hà, trong 5 mùa giải Sách Quốc gia vẫn chưa tìm ra giải Đặc biệt. “Trong 5 hạng mục sách thì có 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tùy theo chất lượng sách hàng năm mà quyết định số lượng giải. Trong số các giải, có thể chọn một cuốn sách để trao giải đặc biệt, nhưng chưa có mùa giải nào có đến 5 giải A và không tìm ra giải đặc biệt. Riêng lĩnh vực sách khoa học xã hội và nhân văn năm nay chỉ có một giải A ”, ông Hoàng Phong Hà cho biết.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị xuất sắc về nội dung tư tưởng, trí tuệ và thẩm mỹ nhằm tôn vinh các tác giả, dịch giả. , các nhà khoa học, nhà xuất bản, góp phần phát hiện, bảo tồn và quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng hướng, phù hợp với xu thế hội nhập. Theo quy định, Giải thưởng gồm 3 mức giải (Giải nhất, giải B, giải C) cho 5 thể loại sách: Chính trị, Kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học Xã hội và Nhân văn; văn hóa, văn học nghệ thuật; Bọn trẻ. Ngoài ra còn có một giải đặc biệt cho cuốn sách, bộ sách hay nhất trong các thể loại sách. Tùy theo chất lượng sách tham gia giải thưởng mà số lượng giải thưởng có thể tăng lên. Tuy nhiên, từ trước đến nay, chưa có mùa giải nào mà Ban tổ chức tìm được cuốn sách, bộ sách đạt yêu cầu để trao giải đặc biệt, cũng chưa có mùa giải nào có đủ 5 giải A cho 5 thể loại sách.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Các bộ sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá như sau: tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tính nhân văn sâu sắc, công trình nghiên cứu khoa học rất công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V tiếp tục giữ nguyên giá trị giải thưởng với 100 triệu đồng giải A, 50 triệu đồng giải B, 30 triệu đồng giải C. Lễ trao giải được tổ chức vào tối 3/10 tại Hà Nội.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *