26 tác phẩm đoạt giải Sách Quốc gia lần thứ V

Rate this post

Đây là thông tin được ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cho biết tại buổi họp báo Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V 2022 vào chiều 27/9 tại Hà Nội.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V thu hút nhiều nhà xuất bản và tác giả hơn năm trước. Cụ thể, có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng một nhà xuất bản so với mùa thứ tư) với 298 đầu sách và bộ sách, trong đó có 386 đầu sách (tăng 14 đầu sách và bộ truyện, 21 đầu sách so với mùa thứ tư). Tất cả các sách dự thi đều là sách in, không phải sách điện tử.

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 đầu sách và bộ sách, trong đó có 1 giải A (ở thể loại sách Khoa học xã hội và nhân văn), 9 giải B và 16 giải B. C. Như vậy, trong 5 mùa giải liên tiếp, Giải thưởng Sách Quốc gia không tìm ra tác phẩm nào xứng đáng được giải đặc biệt và cũng không năm nào Hội đồng Giải thưởng trao giải A cho cả 5 hạng mục.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam khẳng định: Những cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm sáng tạo mang tinh thần nhân văn sâu sắc. Các công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện rất công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. Hội đồng Giám khảo sơ khảo, Hội đồng Giám khảo Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc công tâm, nghiêm túc, khách quan và chọn ra những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải. Về một số cuốn sách bị phát hiện có sai sót khi xuất bản trước đây, Ban tổ chức khẳng định, các cuốn sách đã được sửa chữa trong các lần tái bản và đã được các Hội đồng xem xét kỹ lưỡng.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị xuất sắc về nội dung tư tưởng, trí tuệ và thẩm mỹ, nhằm tôn vinh tác giả, tác giả dịch thuật. các tác giả, nhà khoa học và nhà xuất bản. Giải thưởng góp phần phát hiện, bảo tồn và quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng hướng, phù hợp với xu thế hội nhập.

Theo quy định, cơ cấu giải thưởng gồm các giải A, B, C được trao cho 5 thể loại sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học Xã hội và Nhân văn; Văn hóa, văn học nghệ thuật; Bọn trẻ. Ngoài ra còn có một giải đặc biệt cho cuốn sách, bộ sách hay nhất trong các thể loại sách.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho phép, tùy theo chất lượng sách tham gia giải thưởng mà số lượng giải thưởng có thể tăng lên. Tuy nhiên, từ trước đến nay, chưa có mùa giải nào mà Ban tổ chức tìm được cuốn sách, bộ sách đạt yêu cầu để trao giải đặc biệt, cũng chưa có mùa giải nào có đủ 5 giải A cho 5 thể loại sách.

Giải Sách quốc gia lần thứ V vẫn giữ nguyên giá trị giải thưởng là 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối 3/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *