3 chế độ quét thường thấy trong phần mềm diệt vi rút và cách lựa chọn khôn ngoan

Rate this post

Quét hệ thống của bạn bằng phần mềm chống vi-rút là một trong những cách dễ nhất để giữ an toàn cho máy tính của bạn.

Dù nhiều người nói là không cần thiết nhưng việc có phần mềm diệt virus trên máy vẫn giúp bạn yên tâm hơn.

Khi sử dụng tính năng quét virus, bạn sẽ thấy phần mềm nào cũng có nhiều chế độ quét, trong đó phổ biến nhất là quét toàn bộ, quét nhanh và quét tùy chọn.

Phần mềm diệt vi rút hoạt động như thế nào?

Trước khi biết cách thức hoạt động của từng chế độ quét, chúng ta hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của phần mềm chống vi-rút nói chung.

Theo Tận dụng, phần mềm diệt vi rút chủ yếu hoạt động ở chế độ nền, lưu ý các tệp hệ thống. Khi một tệp được sửa đổi, chương trình sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng các thay đổi không gây hại cho hệ thống của bạn.

Phần mềm chống vi-rút cũng kiểm tra các thuộc tính của tệp để đảm bảo rằng đó không phải là một chương trình độc hại. Tương tự, phần mềm có một danh sách dài các chữ ký liên quan đến tệp độc hại. Nếu bạn tải xuống tệp có chữ ký đã biết, phần mềm sẽ xử lý tệp đó.

Một “thủ thuật” chống vi-rút khác là phương pháp phân tích hành vi để kiểm tra các vi-rút không xác định. Trong trường hợp này, phần mềm không có chữ ký tệp độc hại trong cơ sở dữ liệu, do đó, nó sẽ theo dõi các hành động, kiểm tra tác động của tệp đối với hệ thống. Nếu tệp cố gắng thực hiện một số hành động, phần mềm sẽ thông báo.

Tóm lại, phần mềm chống vi-rút kết hợp hai biện pháp bảo vệ này cùng với một số biện pháp bảo vệ khác để giữ cho hệ thống an toàn khỏi phần mềm độc hại.

Phân biệt các chế độ quét vi rút

Hầu hết các phần mềm diệt virus đều trang bị 2 hoặc 3 chế độ quét khác nhau, thường là quét toàn hệ thống (Full Scan), quét tùy chọn (Custom Scan) và quét nhanh (Rapid / Hyper / Quick Scan), hay còn gọi là “quét thông minh” (Smart Scan) .

Trên thực tế, tên chế độ cũng giải thích một phần chức năng của nó.

Quét toàn bộ (Full Scan)

Chế độ này kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ hệ thống từ trong ra ngoài. Tùy thuộc vào phần mềm, nó sẽ quét các thành phần sau:

– Tất cả ổ cứng, thiết bị lưu trữ bên ngoài và ổ đĩa mạng
– Bộ nhớ hệ thống (RAM)
– Sao luu he thong
– Thư mục khởi động
– Đăng ký tệp

Quá trình quét toàn bộ thường mất vài giờ tùy thuộc vào lượng dữ liệu. Tóm lại, quá trình quét toàn bộ thực hiện kiểm tra chuyên sâu nhất mọi thứ liên quan đến hệ thống của bạn.

Khi nào chọn toàn bộ quét? Khi cần thiết phải kiểm tra toàn bộ hệ thống. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên quét toàn bộ 2 tuần một lần, nhưng đối với người dùng bình thường, chỉ nên quét một lần một tháng.

Quét tùy chỉnh (Quét tùy chỉnh)

Chế độ này cũng thực hiện quét hệ thống nhưng cho phép bạn chọn các vị trí để quét. Ví dụ, hệ thống của bạn có 1 SSD và 3 HDD, bạn sẽ mất vài giờ để hoàn thành quá trình quét với chế độ quét toàn bộ.

Nhưng nếu bạn sử dụng quét tùy chỉnh, bạn có thể yêu cầu phần mềm không quét các vị trí không cần thiết. Nếu bạn sử dụng ổ C: cho hệ điều hành và lưu các tệp đã tải xuống, hãy tập trung vào ổ này. Lần khác, nếu bạn nghi ngờ bất kỳ ổ đĩa hoặc thư mục nào có tệp độc hại, hãy quét các khu vực đó một cách cụ thể.

Một số phần mềm chống vi-rút bổ sung tùy chọn Quét khu vực này (Quét từ vị trí này) vào menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải vào một thư mục trong Windows. Tính năng này cũng có sẵn trên macOS và một số bản phân phối Linux.

Khi nào để chọn quét tùy chỉnh? Khi bạn cần quét nhanh một ổ đĩa cụ thể. Quét tùy chỉnh phù hợp khi quét ổ cứng hoặc ổ lưu trữ ngoài trước khi truy cập.

Quét nhanh (Quét nhanh / Siêu / Quét nhanh)

Cuối cùng, một số phần mềm có chế độ ghi là quét thông minh hoặc quét siêu tốc, gọi chung là quét nhanh. Các thành phần được quét trong chế độ này bao gồm:

– Các tệp và thư mục thường bị nhiễm
– Quá trình đang chạy
– Bộ nhớ hệ thống (RAM)
– Thư mục khởi động
– Đăng ký tệp

Bạn sẽ thấy trong danh sách trên, nhiều lần quét toàn bộ cũng được thực hiện, nhưng có 2 điểm khác biệt chính (có thể thay đổi theo phần mềm):

Đầu tiên, quét nhanh chỉ quét các vị trí mà phần mềm độc hại có thể “ẩn náu”, thay vì toàn bộ khu vực, giúp giảm đáng kể thời gian quét. Thứ hai, một số phần mềm chỉ quét các tệp được sửa đổi kể từ lần quét cuối cùng. Trong trường hợp này, nó sẽ bỏ qua các tệp chưa được sửa đổi cho đến khi tìm thấy tệp “đáng ngờ”.

Trong hầu hết các trường hợp, quét nhanh vẫn có thể tìm thấy vi-rút ngay cả khi không xác định trực tiếp biến thể hoặc thậm chí thư mục gốc bị nhiễm. Nếu thấy có gì khả nghi, bạn có thể chuyển sang quét toàn bộ để kiểm tra kỹ hơn.

Khi nào chọn quét nhanh? Quick Scan là một công cụ tiện dụng để sử dụng hàng ngày. Trong khi quá trình quét toàn bộ mất vài giờ, quá trình quét nhanh chỉ mất vài phút. Nó cung cấp cho bạn thông tin tổng thể về tình trạng hệ thống và các dấu hiệu cần được quét kỹ hơn.

Hãy thường xuyên quét hệ thống để đảm bảo an toàn

Giờ thì bạn đã biết sự khác nhau giữa các chế độ quét virus, cũng như điều kiện để sử dụng từng chế độ cho phù hợp. Bạn nên tạo cho mình thói quen cập nhật cơ sở dữ liệu virus cho phần mềm đang sử dụng để máy tính của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Phúc Thịnh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.