3 chiến lược chuyển đổi mà nhà đầu tư chứng khoán nên biết

Rate this post

Chú ý đến các yếu tố vĩ mô

Hội thảo đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên trên thị trường giữa công ty chứng khoán uy tín và nền tảng dữ liệu chuyên sâu hàng đầu Việt Nam thu hút hơn 400 nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tại hội nghị, 77% nhà đầu tư cho rằng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn so với các kênh khác như vàng, đô la hay bất động sản.

Năm ngoái, các nhà đầu tư cá nhân là nhân tố đẩy thị trường lên đỉnh điểm. Tuy nhiên, dòng tiền này bắt đầu suy yếu và gần như biến mất từ ​​tháng 1 năm 2022. Tâm lý thận trọng bao trùm tất cả các nhóm nhà đầu tư với giá trị mua và bán ròng rất thấp. Trong 9 tháng đầu năm, lực mua ròng của nhà đầu tư cá nhân tập trung vào một số ít cổ phiếu, trong khi danh mục bán ra rất đồng đều. Khoảng 70.000 tỷ đồng tiền mặt vẫn còn trong tài khoản chứng khoán tính đến cuối quý 2 và phần lớn dòng tiền này đang chờ cơ hội thuận lợi để quay trở lại thị trường.

Bà Nguyễn Bình Thanh Giao, Phó trưởng phòng phân tích ACBS cho biết, nội tại kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện nay khá vững chắc. Theo ước tính, GDP của Việt Nam năm 2022 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng ít nhất là 6,8% và có thể đạt 8,5% với kịch bản lạc quan. Các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và hành vi của nhà đầu tư bao gồm lạm phát, lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Theo bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích, Thông tin Dịch vụ Tài chính FiinGroup, so với cùng kỳ, cung tiền tăng chậm hơn so với tăng trưởng tín dụng. Với chủ trương duy trì ổn định vĩ mô, chênh lệch cung tiền và tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục duy trì. Điều này ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường chứng khoán, cụ thể là tính thanh khoản chung của thị trường.

3 chiến lược chuyển đổi mà nhà đầu tư chứng khoán nên biết - Ảnh 1.

Bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng phòng Phân tích Dữ liệu, Dịch vụ Thông tin Tài chính, FiinGroup

Lựa chọn danh mục đầu tư ổn định, cổ phiếu có triển vọng

Ông Huỳnh Văn Khôi, Giám đốc Kinh doanh ACBS chia sẻ: “Để tìm kiếm cơ hội, nhà đầu tư nên xây dựng danh mục đầu tư với 2-3 ngành triển vọng, giá hợp lý và chọn điểm vào phù hợp. Nhà đầu tư đặc biệt không nên mua theo hiệu ứng đám đông, thay vào đó, hãy chọn những doanh nghiệp có chiến lược, tiềm năng tăng trưởng và có câu chuyện của riêng mình ”.

3 chiến lược chuyển đổi mà nhà đầu tư chứng khoán nên biết - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Văn Khôi – Giám đốc Kinh doanh, ACBS

Báo cáo Data Digest # 13 của FiinGroup đã chỉ ra một số lĩnh vực có lợi nhuận dự kiến ​​sẽ tăng tốc hoặc phục hồi, đáng chú ý là điện, bán lẻ, dược phẩm, chăn nuôi và sữa. Một số ngành có lợi nhuận đột phá trong nửa đầu năm nhưng triển vọng phía trước kém khả quan hoặc đi ngang là bất động sản dân dụng, thép, hóa chất, thủy sản, phân bón, may mặc, v.v.

Nói về tiêu chí của danh mục đầu tư ổn định, ông Võ Công Minh, Giám đốc Kinh doanh ACBS, chỉ ra 4 điểm cần lưu ý, đó là: tiềm năng của cổ phiếu, tình hình tài chính của doanh nghiệp, mức độ phổ biến và uy tín.

Cao Việt Hưng, Trưởng phòng Phân tích Tài chính ACBS cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng được đánh giá là có tiềm năng khi chi phí dự phòng giảm nhưng vùng đệm dự phòng dày hơn và chất lượng tài sản được cải thiện. . Ngành này chiếm 31% giá trị vốn hóa thị trường và 44% tổng lợi nhuận trong chỉ số VN-Index. Do đó, ngành ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong mức định giá của toàn thị trường và lợi nhuận của nhóm ngành này dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong 6 tháng cuối năm 2022.

3 chiến lược chuyển đổi mà nhà đầu tư chứng khoán nên biết - Ảnh 3.

Ông Cao Việt Hùng – Trưởng phòng Phân tích Tài chính, ACBS

Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu chuyên sâu

Các chuyên gia đều cho rằng, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, nhà đầu tư nên cân nhắc đến sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia tư vấn và phân tích dữ liệu chuyên sâu.

Ngay tại hội thảo, các chuyên gia đã khai thác dữ liệu từ nền tảng FiinTrade để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. Điển hình, từ tính năng tỷ trọng ngành trên FiinTrade, nhà đầu tư có thể biết được các nhóm ngành cuối năm ngoái không có nhiều giao dịch là hàng cá nhân, dầu khí, bán lẻ và nhóm có nhiều giao dịch, tập trung. dòng tiền. Phần lớn trong số đó là các dịch vụ ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, xây dựng và tài chính. Kết hợp với các tính năng lọc cổ phiếu, phân tích tài chính, dữ liệu này giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội ở những ngành đang đỏ và có tiềm năng chuyển sang xanh.

Theo ông Võ Công Minh, Giám đốc kinh doanh ACBS, khi nắm được các yếu tố hỗ trợ cho việc chuyển màu khiến dòng tiền quay trở lại nhóm ngành tiềm năng, nhà đầu tư không phải lo lắng ngay cả khi thị trường rung lắc mạnh. cũng có thể biến nỗi sợ hãi về những phiên giao dịch đỏ thành cơ hội chiến thắng. Ông Minh cũng khuyến cáo nhà đầu tư không nên chọn quá 3 nhóm ngành triển vọng và nên chọn cổ phiếu có định giá rẻ, cân nhắc yếu tố kỹ thuật và câu chuyện riêng của doanh nghiệp để dễ theo dõi, xử lý.

3 chiến lược chuyển đổi mà nhà đầu tư chứng khoán nên biết - Ảnh 4.

Ông Võ Công Minh – Giám đốc Kinh doanh, ACBS

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *