3 cựu quan chức kêu oan, tòa trả hồ sơ để tìm người bị hại

Rate this post

TAND huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã quyết định trả hồ sơ vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của nguyên cán bộ xã Mỹ Sơn và nguyên cán bộ đo đạc tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường. do tỉnh Ninh Thuận thực hiện.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Nguyễn Thành Đô (nguyên cán bộ đo đạc và bản đồ thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận) được giao nhiệm vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính và vị trí thực hiện dự án. Mặt trời Mỹ Sơn (xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận).

Cuối tháng 3/2017, Đô thực hiện quy trình đo đạc, lập bản đồ, lập hồ sơ theo quy định, được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận phê duyệt, sau đó chuyển giao cho chủ dự án và các cơ quan khác. , tổ chức có liên quan để thực hiện quá trình thu hồi đất để giải phóng mặt bằng.

Các bị cáo trước tòa

Đến cuối tháng 9/2017, Đinh Hữu Sỹ (nguyên Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn) giao cho Phạm Đức Hạnh (nguyên cán bộ địa chính xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn) phối hợp với Trung tâm quỹ đất. . Huyện Ninh Sơn tiến hành kiểm kê tài sản, diện tích đất đã thu hồi.

Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm kê thì phát hiện diện tích đất tại thực địa khác với Bản đồ địa chính do 8 hộ dân có đất trong vùng dự án đã tự ý cày, chiếm, trồng cây trên diện tích hơn 149 ha thuộc. khu vực dự án. UBND xã Mỹ Sơn quản lý.

Đồng thời, 8 hộ dân này cũng khiếu nại do chưa đo đạc hết diện tích đất nên tháng 10/2017, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận đã giao cho Đô đo đạc lại đất cho các hộ dân. than phiền.

Sau khi đo đạc, 8 hộ này được đo hơn 82.000 m2. Sau đó, Hạnh lập danh sách những người sử dụng đất thu hồi dự án báo cáo cuộc họp Hội đồng tư vấn đất đai xã Mỹ Sơn. Tuy nhiên, bà Hạnh không báo cáo trường hợp này thêm 8 hộ nên Hội đồng tư vấn không biết.

Tiếp đó, Hạnh soạn thảo và tham mưu cho Sỹ ký các văn bản, tờ trình xác nhận nguồn gốc đất, diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm, canh tác từ năm 2010 đến năm 2013.

Các hộ dân bị thu hồi đất canh tác trong dự án không thuộc diện được bồi thường về đất nhưng được xem xét hỗ trợ. 8 hộ được đo thêm đất và sau đó được hỗ trợ đất và hoa màu.

Theo quy kết của Viện Kiểm sát, tổng số tiền thiệt hại là hơn 431 triệu đồng. Tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Ninh Sở đã tuyên phạt bị cáo Hạnh 30 tháng tù, Đô 27 tháng và Sỹ 18 tháng. Cả 3 đều nhận án treo.

Sau phiên sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Sơn kháng nghị, đề nghị chuyển tội danh của Đô từ “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” sang tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại đồng thời cho 3 bị cáo không được hưởng án treo.

Các bị cáo cũng kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm lần 1 và lần xét xử này, TAND huyện Ninh Sơn và TAND tỉnh Ninh Thuận đều khẳng định các bị cáo không gây thiệt hại cho Nhà nước vì có nguồn vốn để chi trả bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi. . Khu đất thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.

Phía doanh nghiệp cũng khẳng định họ không phải là nạn nhân, số tiền hơn 431 triệu đồng là để chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân, nếu thừa sẽ không hoàn trả.

Sau nhiều tháng xét xử, tạm hoãn, xét thấy vụ án phát sinh nhiều tình tiết mới nên Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo Hội đồng xét xử, quá trình điều tra bổ sung cần xác định được người bị hại của vụ án, xác định chính xác tư cách tham gia tố tụng của người bị hại.

Đồng thời, cần xác định hành vi phạm tội của 3 bị cáo có thỏa mãn tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” hay không?

UBND huyện Ninh Sơn và UBND tỉnh Ninh Thuận đều khẳng định không có thiệt hại, không thiệt hại nên cần xác định có thiệt hại hay không, thiệt hại bao nhiêu? Nếu các công ty cho rằng không có thiệt hại thì phải làm rõ nguyên nhân.

Hội đồng xét xử cũng cho rằng Viện kiểm sát chỉ truy tố các bị cáo mà không xem xét trách nhiệm hình sự những người có trách nhiệm trong việc rà soát, kiểm đếm tài sản, thẩm định hồ sơ thu hồi, bồi thường là có dấu hiệu bỏ sót. tội phạm. Vì vậy, cần phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của những cá nhân này để giải quyết vụ việc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *