3 dấu hiệu sau cho thấy não trái của trẻ rất phát triển

Rate this post

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh, học giỏi, vượt trội về mọi mặt nên đã nỗ lực rất nhiều trong việc rèn luyện và phát triển trí não. Nhiều người thậm chí còn mua một số khóa học rèn luyện trí não với mức học phí cực cao. Tuy nhiên, việc đào tạo này thường khá “vô bổ”, tốn sức lực và tiền bạc. Nguyên nhân cũng là do việc đào tạo thường không đúng kỹ thuật.

Trung tâm phát triển trí não của trẻ nhỏ có nằm ở bên phải não không?

Cựu nhà tâm lý học người Mỹ Roger Wolcott Sperry từng khẳng định các chức năng khác nhau của não trái và não phải thông qua công việc phân chia não bộ. Đây cũng là công trình nghiên cứu giúp ông đoạt giải Nobel Sinh lý và Y học năm 1981.

Einstein có não phải rất phát triển và 3 dấu hiệu dưới đây cho biết não bộ của con bạn có điểm giống với thiên tài này không nhé!  - Ảnh 1.

Roger Wolcott Sperry.

Nghiên cứu cho thấy não được chia thành hai phần bên trái và bên phải. Não trái là “não học thuật” và “não ý thức” chịu trách nhiệm về tư duy logic, ngôn ngữ, lý luận và ý thức của con người về năm giác quan.

Não phải còn được gọi là “não sáng tạo”, “não nghệ thuật”, chịu trách nhiệm chính về trí nhớ thị giác, phối hợp thể chất, trí tưởng tượng, …

Nhiều bậc cha mẹ đã nghe nói đến sự phát triển của não phải và họ cũng rất coi trọng sự phát triển của não phải. Vì nó quyết định khả năng học tập của một người, có thể nói não phải là nơi lưu trữ kiến ​​thức, trí nhớ của bé và ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Ví dụ, Einstein và các nhà khoa học khác đều có não phải phát triển. Họ giàu trí tưởng tượng, sáng tạo và tinh ý. Như vậy, họ đã có những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng khoa học.

Einstein có não phải rất phát triển và 3 dấu hiệu dưới đây cho biết não bộ của con bạn có điểm giống với thiên tài này không nhé!  - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Có thể nói não phải liên quan mật thiết đến chỉ số thông minh của trẻ. Não phải là “não bản năng”, chịu trách nhiệm nhiều hơn về khả năng tư duy trừu tượng của chúng ta, chẳng hạn như trí tưởng tượng không gian và xây dựng.

Vậy làm thế nào để biết con bạn có não phải đang phát triển hay không? Đây là 3 dấu hiệu:

1. Thuận tay trái

Bé trai năm tuổi chuẩn bị đi học nhưng bố mẹ rất lo lắng và sốt ruột. Vì em bé này thuận tay trái. Các bậc cha mẹ sợ rằng việc thuận tay trái sẽ ảnh hưởng đến nét chữ của con cái và khiến con cái họ bị bạn bè chê cười.

Tuy nhiên, thuận tay trái không phải là điều xấu, không những vậy, đây còn là dấu hiệu cho thấy não phải của trẻ có khả năng phát triển tốt. Nhiều người tài năng như Leonardo da Vinci, Aristotle, Michelangelo,… đều thuận tay trái.

Não trái kiểm soát bên phải, và não phải kiểm soát bên trái. Hầu hết mọi người đều thuận tay trái và quen làm mọi việc bằng tay phải và ngược lại.

Einstein có não phải rất phát triển và 3 dấu hiệu dưới đây cho biết não bộ của con bạn có điểm giống với thiên tài này không nhé!  - Ảnh 3.

Hình minh họa.

2. Trí nhớ rất tốt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng não phải có khả năng lưu trữ nhiều hơn 10.000 lần so với não trái. Đó là bởi vì bán cầu não phải có nhiều khớp thần kinh và rãnh hơn trên bề mặt não, tạo cho bán cầu não phải có diện tích vỏ não lớn hơn bên trái.

Nội dung bộ nhớ của não trái và não phải là khác nhau. Não phải có xu hướng ghi nhớ cảnh và những thứ khác. Kết quả là trẻ có não phải phát triển không bao giờ quên và não giữ được lâu.

Chúng có thể ghi nhớ một cách có hệ thống nhiều thông tin cùng một lúc hơn những đứa trẻ bình thường. Bằng cách này, đứa trẻ có lợi thế hơn trong việc ghi nhớ và trở thành người thành thạo trong việc học.

3. Có trí tưởng tượng phong phú

Bộ não chịu trách nhiệm cho sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ em. Người lớn có thể đã từng thấy một em bé nói chuyện, dỗ dành búp bê – nhân vật tưởng tượng của bé. Hoặc trẻ cầm một khối gỗ và tưởng tượng ra một chiếc ô tô đang lao vun vút trên đường.

Đây là lúc trí tưởng tượng của trẻ đang được hình thành. Trẻ dùng những thứ thay thế để làm những việc không có trong cuộc sống.

Einstein có não phải rất phát triển và 3 dấu hiệu dưới đây cho biết não bộ của con bạn có điểm giống với thiên tài này không nhé!  - Ảnh 4.

Einstein có não phải phát triển.

Hãy nắm bắt thời kỳ vàng phát triển não phải của trẻ

Giai đoạn 0-1 tuổi: Kích thích sự phát triển não phải của trẻ thông qua các bức tranh, đồ chơi nhiều màu sắc.

1-3 tuổi: Chơi với đồ chơi ba chiều như khối xây dựng, rèn luyện trí tưởng tượng, cấu trúc không gian và khả năng sáng tạo của trẻ.

Giai đoạn 3-6: Giai đoạn vàng phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ.

Trong giai đoạn vàng phát triển não phải của trẻ, sự phát triển sẽ tạo ra hiệu ứng “cấp số nhân”. Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng sau 6 tuổi, trẻ sẽ bước vào giai đoạn não trái phát triển vượt bậc, vì vậy cha mẹ không được bỏ lỡ thời điểm não phải phát triển sớm hơn.

Ngoài việc cho trẻ chơi đồ chơi xếp khối, bố mẹ cũng cần thường xuyên cho trẻ ra ngoài đi dạo, hít thở không khí trong lành. Điều này cũng giúp trẻ có nhiều không gian hơn để phát triển trí tưởng tượng của mình. Bên cạnh đó, đọc sách không chỉ có thể phát triển não phải, làm giàu trí nhớ mà còn nâng cao khả năng tư duy logic, tăng cường khả năng tập trung, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình học tập sau này.

https://afamily.vn/3-dau-hieu-chi-ra-nao-bo-cua-con-ban-co-diem-giong-thien-tai-einstein-hay-khong-20220818201907043.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *