3 hành động nhỏ nhưng cực hiệu quả khi đi xe ô tô dưới trời nắng nóng, giúp chị em chống sốc nhiệt mùa hè

Rate this post

Hiện thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nắng nóng gay gắt. Với cái nóng này, việc di chuyển bằng ô tô là một giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, nếu đậu xe lâu trong thời tiết này, khi bước vào đảm bảo ai cũng sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi.

Sức nóng này không chỉ khiến động cơ hay hệ thống làm mát của ô tô hoạt động khó khăn hơn mà còn tàn phá nội ngoại thất nhanh hơn. Đặc biệt người lái và hành khách ra vào xe dưới nhiệt độ này sẽ cảm thấy rất ngột ngạt, khó thở và rất dễ bị sốc nhiệt do nhiệt độ trong và ngoài xe thay đổi đột ngột.

3 hành động nhỏ nhưng rất hiệu quả khi đi xe ô tô dưới trời nắng nóng, giúp chị em chống sốc nhiệt mùa hè - Ảnh 1.

Ít ai biết rằng say nóng trên ô tô nguy hiểm hơn rất nhiều so với say nắng thông thường.

Theo đó, bình luận viên Kenz Nguyễn đã đưa ra hướng dẫn cho các chị em những hành động nhỏ nhưng cực hiệu quả để tránh bị sốc nhiệt mùa hè khi lên ô tô sau một thời gian dài đậu xe dưới trời nắng gắt.

3 điều cần làm nếu bạn không muốn bị say nắng vào mùa hè

1. “Lò quạt” trước khi lên xe

Đây là hành động đầu tiên mà bạn nên làm trước khi lên xe. Điều này có lẽ nhiều người đã biết nhưng cách thực hiện vẫn chưa đúng, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Theo đó, đây là những gì bạn cần làm:

– Mở một cánh cửa (tốt hơn là nên bắt đầu bằng cánh cửa bên tay lái ô tô). Sau đó đóng lại rồi chuyển sang mở cửa phía đối diện.

– Tiếp theo, chúng ta sử dụng thao tác mở cửa để có thể đẩy hết khí nóng trong xe ra ngoài. Do thời gian đỗ xe lâu, nội thất xe sẽ tích nhiệt thông qua việc hấp thụ nhiệt bức xạ từ mặt trời chứ không phải đối lưu nhiệt. Và như vậy, bằng cách này, chúng ta sẽ có thể làm cho khoang nội thất mát hơn rất nhiều trước khi bật điều hòa.

3 hành động nhỏ nhưng rất hiệu quả khi đi xe ô tô dưới trời nắng nóng, giúp chị em chống sốc nhiệt mùa hè - Ảnh 2.

Nhớ sử dụng thao tác đóng mở cửa, lặp đi lặp lại nhiều lần trong khoảng 30 giây để tống hết khí nóng trong xe ra ngoài.

2. Không bật điều hòa ngay lập tức

Ngay sau khi lên xe, vì muốn giảm nhiệt trong xe nhanh chóng, nhiều người đã bật ngay điều hòa. Đồng ý rằng với cách làm này, chúng ta sẽ có tốc độ làm mát nhanh hơn nhưng đồng thời bạn cũng tạo ra một luồng gió cực mạnh thổi thẳng vào mũi – vùng da cực kỳ nhạy cảm trên cơ thể.

Bạn có thể tưởng tượng, chúng ta đang ở trong trạng thái nóng / cực nóng và cực lạnh / cực lạnh, tất nhiên sẽ rất dễ bị ốm. Vì vậy, khi lên xe, chúng ta chỉ nên bật điều hòa nhẹ, từ từ để máy nguội và nếu thấy nhiệt độ không thể chịu nổi thì có thể bật điều hòa và ra ngoài, đợi một lúc. Khoang nội thất này hạ nhiệt trước, sau đó mới bước vào bên trong xe.

3 hành động nhỏ nhưng rất hiệu quả khi đi ô tô dưới trời nắng nóng, giúp chị em chống sốc nhiệt mùa hè - Ảnh 3.

Điều hòa nhiệt độ là điểm chị em cần đặc biệt lưu ý để tránh bị sốc nhiệt.

3. Tắt điều hòa khoảng 1 phút trước khi xuống xe

Với thời tiết nắng nóng bên ngoài như hiện nay, cách để tránh bị sốc nhiệt là bạn nên tắt điều hòa trước khi xuống xe khoảng 1 phút. Tất nhiên, chúng ta sẽ bị nóng một chút, nhưng ngược lại, khi bước ra ngoài, độ sốc nhiệt sẽ không quá mạnh.

Ngoài ra, nếu không muốn bị say xe khi điều khiển xe ngày nắng nóng, bạn cần biết một số cách phòng tránh. Đây là những gì bạn có thể làm:

– Chọn nơi râm mát để đậu xe;

– Sử dụng kem chống nắng chuyên dụng;

– Mở nhẹ cửa sổ;

– Để cửa mở trong vài giây;

– Lau sạch bằng khăn mát.

Say nắng trong ô tô cũng tương tự như việc bạn phơi nắng quá lâu, nhưng nguy hiểm hơn nhiều. Theo đó, các chị em hãy lưu ý khi đi ô tô trong thời tiết này để hạn chế tối đa tình trạng trên, để cơ thể luôn được khỏe mạnh nhé!

https://afamily.vn/3-thao-tac-nho-nhung-cuc-hieu-qua-khi-di-xe-o-to-duoi-troi-nang-nong-giup-chi-em-chong- soc-nhiet-ngay-he-20220625095832984.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.