3 năm gắn bó với tiệm bánh online, nam sinh lớp 12 Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng

Rate this post

“Vì còn đang tuổi ăn học, muốn học thêm nên mình chưa hoàn toàn tập trung vào làm bánh, hiện tại mình chỉ coi làm bánh là nghề phụ, chưa mở quán mà nhận lời thôi. làm tại nhà, tránh mất nhiều thời gian và không ảnh hưởng đến việc học, tính đến nay đã gần 3 năm, mình chỉ “làm bạn” với bột và bánh trong bếp của mình và thường xuyên nhận order qua Facebook rồi tư vấn. “


3 năm gắn bó với tiệm bánh online, nam sinh lớp 12 Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng - Ảnh 1.

Ton hào hứng kể về công việc đã gắn bó với mình suốt những năm cấp 3. May mắn thay, anh luôn nhận được sự ủng hộ từ cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Không tạo áp lực, Tôn coi việc làm bánh như một thú vui để xả stress sau những buổi học. Giờ đây, vì đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nên anh có nhiều thời gian “ở” với bột, bánh hơn.

Đừng ngại đầu tư vào sở thích

Ban đầu, Tôn chỉ tập tành làm những chiếc bánh đơn giản và không có kế hoạch gì. Sau đó, vì không ngăn được sự tò mò và thích thú với các loại bánh, anh đã lên mạng tìm hiểu trên Facebook, YouTube về các loại bánh mới, nghệ thuật làm bánh trên khắp thế giới. … Những tâm tư, ý tưởng của anh không ngừng được nuôi dưỡng, ấp ủ và triển khai để làm ra những chiếc bánh từ những nguyên liệu ban đầu chỉ mua ở các tiệm bánh hay siêu thị.

Tính đến thời điểm hiện tại, anh tiết lộ đã chi khoảng 110 triệu đồng cho máy móc, dụng cụ làm bánh. Số vốn ban đầu trích từ tiền Tết dành dụm được trong nhiều năm, sau đó, anh tiếp tục dùng một phần tiền lãi để đầu tư. Anh Tôn khẳng định, làm bánh lãi rất cao nhưng cũng chiếm nhiều thời gian và công sức của anh.

3 năm gắn bó với tiệm bánh online, nam sinh lớp 12 Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng - Ảnh 2.
3 năm gắn bó với tiệm bánh online, nam sinh lớp 12 Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng - Ảnh 3.

Năm lớp 12, vì để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng phía trước nên Tôn khá bận rộn, ngoài việc học trên lớp, em còn tham gia các lớp dạy thêm. Trong 2 năm lớp 10 và 11, do không học thêm nên anh chàng có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm bên ngoài. Khi có thời gian rảnh, anh bắt tay vào làm bánh và nhận đơn đặt hàng. Hầu hết các công đoạn làm bánh đều do Tôn một mình thực hiện, từ nướng bánh đến trang trí đều được bố mẹ giúp đỡ chuẩn bị nguyên liệu. Đặc biệt, bánh hoàn toàn do chính tay ba anh làm nên bánh cực kỳ ít khi bị hỏng.

Tôn bày tỏ: “Một ngày, sức tôi có thể làm đến 20 chiếc nhưng tôi chỉ nhận 8-10 chiếc để đảm bảo hình thức, chất lượng và có thời gian nghỉ ngơi. Riêng những ngày Tết, tôi làm việc hết công suất, tập trung 100% sức lực của mình. Sở thích. Một số loại bánh tôi mất hơn 1 ngày để làm, số khác “mất” 7-9 tiếng. Vì làm một mình nên cái khó nhất lúc này là biết cách sắp xếp. Khi tư vấn cho khách hàng, nhiều người muốn trao đổi với để có được những chiếc bánh hoàn hảo nhất, bản thân tôi cũng nhiệt tình tư vấn và giải đáp mọi điều mà khách hàng ưng ý! ”.

3 năm gắn bó với tiệm bánh online, nam sinh lớp 12 Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng - Ảnh 4.

Luôn thoải mái với khách hàng, Tôn không quên chia sẻ những bí quyết kinh doanh của mình. Đầu tiên, anh tiết lộ mình phải là người rất cởi mở, chân thành, thật thà, đối xử với khách hết sức tận tình, tư vấn nhiệt tình, niềm nở, vui vẻ và luôn tươi cười dù câu hỏi của khách có “muôn vàn”. tình trạng thế nào. Tưởng chừng Tôn sẽ không bao giờ khoe khoang bánh của mình ngon như thế nào vì khẩu vị mỗi người khác nhau, nhưng anh sẽ đưa ra nhận xét cho đa số khách hàng: bánh ngon, bán chạy. Bên cạnh đó, anh còn áp dụng các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng.

“Yêu” tất cả các công thức làm bánh

Từ một chàng trai học làm bánh trên YouTube, phải ném 50-60 chiếc bánh vào sọt rác, giờ Tôn hoàn toàn tin tưởng vào tay nghề của mình. Anh ấy thừa nhận rằng anh ấy không thể nhớ món bánh nào là khó nhất vì anh ấy thuộc lòng từng công thức. Chiếc bánh kem giá trị nhất mà anh nhận được là bộ bánh sinh nhật 1 tuổi gồm bánh lớn (bánh chủ đề chính), bánh cupcake, kem ốc quế, bánh rán, bánh macaron, kẹo mút trị giá 9 triệu đồng. .

Ton kể lại: “Tất cả các phần trang trí trên bánh đều có thể ăn được nhưng tôi mất nhiều thời gian để làm. Riêng chiếc bánh lớn, tôi phải mất hơn 12 tiếng đồng hồ và khách hàng đã nhận bánh làm từ hôm trước nhưng chất lượng tốt. Bánh nhiều lớp phải dùng bột bánh quy hơi ẩm nhưng kết cấu chắc, bên ngoài không phết kem, họa tiết gồm động vật và hoạt hình khá mất công, tôi phải làm cho bánh thật chắc, tránh bị méo khi di chuyển.”

3 năm gắn bó với tiệm bánh online, nam sinh lớp 12 Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng - Ảnh 5.
3 năm gắn bó với tiệm bánh online, nam sinh lớp 12 Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng - Ảnh 6.

Thu nhập bình quân mỗi tháng của anh khoảng 10-15 triệu đồng, có tháng nhận vài đơn hàng bánh, thu nhập chỉ khoảng 5-6 triệu đồng. Trong tương lai, Tôn cho biết mình cũng cân nhắc việc học thêm nghề bếp để học hỏi thêm và chắc chắn sẽ chăm chỉ trau dồi kỹ năng hơn để bước vào các cuộc thi, vì đó vừa là kinh nghiệm bản thân. cũng như danh tiếng của chính nó. Vốn là người có khả năng hội họa, những chiếc bánh của anh Tôn thể hiện sự hào phóng của người thợ.

Ngoài sở thích làm bánh, Ton còn thích trồng dâu, “chơi” hoa lan, bơi lội… Số tiền lãi kiếm được anh dùng để mua sắm quần áo, vật dụng hàng ngày, còn một khoản tiết kiệm. tiếp tục đầu tư, cũng như mua cây giống, cải tạo vườn, phục vụ lợi ích cá nhân. Đối với những khoản chi lớn, anh vẫn muốn hỏi ý kiến ​​gia đình trước khi quyết định.

3 năm gắn bó với tiệm bánh online, nam sinh lớp 12 Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng - Ảnh 7.

“Vừa học vừa làm tốt, biết cách kiểm soát tài chính, tôi thấy mình mạnh mẽ hơn, kiên định và vững vàng hơn trong mọi tình huống. Tuy bận rộn là vậy nhưng tôi không quên chăm sóc sức khỏe của mình, tôi làm việc nhé.” nhiều nhưng tôi vẫn ngủ sớm và dậy đúng giờ, không ngủ muộn, không dậy muộn. Kinh doanh là kiếm tiền, nhưng tôi cũng cần tìm thấy niềm vui trong những gì mình làm hàng ngày. “Tôn tâm sự.

Ảnh: NVCC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *