30 giờ vượt biển cứu bệnh nhân bị hóc xương cá thủng ruột.

Rate this post

Bệnh viện Quân y 175 vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân là ngư dân trên tàu cá được Trung tâm Y tế Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) chuyển vào đất liền bằng thuyền trong tình trạng có dị vật tại chỗ. ruột, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân H.M.T là ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, 55 tuổi, đau bụng âm ỉ trước khi đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế Trường Sa. Bước đầu, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán đau bụng bên phải, hạ sườn phải có dấu hiệu nhiễm trùng, sốt.

Tại Trung tâm Y tế Trường Sa, qua hội chẩn từ xa của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 kết hợp siêu âm ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật trong tá tràng, nhiều khả năng là tăm tre hoặc dị vật. Kích thước tương tự thành tá tràng, gây đau bụng, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật.

Tình trạng bệnh nhân được đánh giá là một ca phẫu thuật phức tạp khi tại Trung tâm Y tế Trường Sa không có đủ trang thiết bị, nếu quyết định về đất liền cần phải có quyết định kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn. đến người bệnh, đồng thời đảm bảo tính kịp thời để cứu sống người bệnh.

Sau quá trình hội chẩn, bác sĩ Trịnh Văn Thảo – Trưởng khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 buộc phải đưa ra quyết định cuối cùng giữa mổ tại chỗ hay đưa bệnh nhân về đất liền, cũng như đưa bệnh nhân vào viện. Bệnh nhân di chuyển bằng đường biển hoặc đường hàng không.

Hình minh họa.

Với tình hình cấp cứu như hiện nay, nếu nhanh chóng đưa bệnh nhân về bằng trực thăng là phương án nhanh nhất, nhưng sẽ phải tổ chức bay cùng Đội cấp cứu hàng không – Bệnh viện Quân y 175, ra đảo sẽ rất cần thiết. nhiều yếu tố để đảm bảo an toàn. Nếu bệnh nhân được đưa về bằng đường thủy, tàu của Bộ đội Hải quân đã sẵn sàng và chỉ cần bác sĩ của Trung tâm Y tế Trường Sa đi cùng để theo dõi tình trạng bệnh nhân.

Tuy nhiên, di chuyển bằng thuyền sẽ mất khoảng 30 giờ, cộng với 10 giờ theo dõi và chẩn đoán tại chỗ, thêm 12 giờ từ Cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đến Bệnh viện Quân y 175, tổng cộng là 52 giờ.

Sau khi theo dõi, đánh giá lại một lần nữa để đưa ra quyết định cuối cùng nhằm kịp thời cứu sống bệnh nhân, bác sĩ Trịnh Văn Thảo đã nhanh chóng quyết định đưa bệnh nhân về đất liền bằng tàu biển.

Trong quá trình di chuyển, bệnh nhân được theo dõi sát sao, kết nối thường xuyên với đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân.

Tiếp đó, bệnh nhân được đưa về cảng Cam Ranh trong tình trạng ổn định, các bác sĩ càng chắc chắn rằng quyết định hội chẩn của mình là hoàn toàn hợp lý.

Sau 12 giờ di chuyển bằng đường bộ, ngày 9/9/2022, bệnh nhân được người nhà đưa thẳng đến Bệnh viện Quân y 175 để phẫu thuật và điều trị.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành phẫu thuật nội soi gắp xương cá ở đường D2 tá tràng.

Ngay sau phẫu thuật, các triệu chứng đau, sốt của bệnh nhân bắt đầu giảm và sau 4 ngày được đội ngũ y bác sĩ Khoa Ngoại chăm sóc chu đáo, tận tình, bệnh nhân đã khỏe mạnh, ăn uống tốt. Uống bình thường và có thể trở về nhà sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân HMT vui mừng chia sẻ trong ngày ra viện: “Tôi rất muốn nói lời cảm ơn và cảm thấy may mắn khi được các y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế Trường Sa và Bệnh viện Quân y 175 cứu sống kịp thời. . Sau phẫu thuật đến nay, tôi được các bác sĩ, y tá chăm sóc, thăm khám hàng ngày. Hôm nay được xuất viện, tôi cảm thấy rất vui ”.

Trịnh Văn Thảo cho biết: “Đây là ca phẫu thuật đòi hỏi sự quyết định chính xác và thử thách đối với ê-kíp cấp cứu khi thời gian di chuyển của bệnh nhân khá lâu. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân ổn định trong quá trình về đất liền cũng một lần nữa khẳng định kết quả hội chẩn của chúng tôi là hoàn toàn chính xác và hợp lý, phương pháp nội soi dạ dày tá tràng bằng ống mềm lấy dị vật ra ngoài, can thiệp tối thiểu, hiệu quả tối đa giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe. Sớm”.

Phuong Thuy

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *