33% ứng dụng di động rơi vào quên lãng và dễ bị hack

Rate this post

Theo kế hoạch, Google và Apple sẽ sớm gỡ bỏ gần 1,55 triệu ứng dụng di động trên hai kho phần mềm Play Store và App Store. Đây là tất cả các chương trình đã không được cập nhật trong hơn hai năm.

33% ứng dụng di động rơi vào quên lãng và dễ bị hack - ảnh 1

Hàng triệu ứng dụng trên App Store, Play Store không được cập nhật trong 2 năm qua

Trang Đấu trường điện thoại cho biết con số trên chiếm hơn 1/3 tổng lượng phần mềm tồn tại trên hai nền tảng di động lớn nhất thế giới. Trong đó, có 869.000 ứng dụng trên Play Store (dành cho Android) và 650.000 chương trình trên iOS App Store.

Nghiên cứu bảo mật cho thấy những phần mềm không nhận được bản cập nhật trong vòng 2 năm trở lại đây sẽ có nguy cơ bị tin tặc tấn công. Hai “đại gia công nghệ” đều có những chính sách cụ thể khi làm việc với các nhà phát triển về việc xử lý các chương trình bị chính nhà phát hành “bỏ rơi”. Cửa hàng Play sẽ tự động ngừng hiển thị cho người dùng phần mềm không được cập nhật và sẽ không trả về kết quả trong công cụ tìm kiếm.

\N

Trong khi đó, Apple cũng gỡ bỏ phần mềm bị bỏ quên sau 2 năm kể từ lần cập nhật cuối cùng trên App Store. Trên thực tế, lượng ứng dụng bị liệt vào danh sách “bị lãng quên” là vô cùng lớn, nhưng 68% trong số này (tương đương 3,1 triệu phần mềm) được cập nhật ít nhất một lần trong khung thời gian 2 năm. . Danh mục bị lãng quên chủ yếu là Giáo dục, Trò chơi …

Các ứng dụng được cập nhật nhiều nhất thường là những ứng dụng có nhiều lượt tải xuống nhất. Công ty phân tích Pixalate nhận thấy rằng 84% phần mềm với hơn 100 triệu lượt tải xuống được cập nhật ít nhất 6 tháng một lần. Ngược lại, số ứng dụng được coi là hoàn toàn bị lãng quên, không được cập nhật trong vòng 5 năm qua lên tới 314.000.

Một số ít các nhà phát triển độc lập bày tỏ sự không hài lòng vì chính sách trên của Google và Apple. Họ cho rằng các ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ vẫn hoạt động tốt và không cần cập nhật trong thời gian dài, do đó cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.