4 phương pháp tán sỏi tiết niệu công nghệ cao hiệu quả

Rate this post

Hiện tại tán sỏi tiết niệu bằng các phương pháp kỹ thuật cao đang chiếm ưu thế và được sử dụng phổ biến tại nhiều bệnh viện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về từng phương pháp điều trị tán sỏi tiên tiến, hiệu quả cao cho bệnh nhân sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo.

1. Tán sỏi tiết niệu là gì?

Điều trị sỏi tiết niệu nói chung bằng các phương pháp tán sỏi công nghệ cao bao gồm: Tán sỏi ngoài cơ thể bằng điện từ trường, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, tán sỏi nội soi bằng laser, tán sỏi qua đường hầm nhỏ qua da bằng tia laser. Đây là những phương pháp tiên tiến giúp phá vỡ sỏi, loại bỏ sỏi nhanh chóng, đạt hiệu quả làm sạch sỏi cao, ít sang chấn, ít xâm lấn và mang lại khả năng phục hồi nhanh chóng.

Người bệnh nên thực hiện phương pháp tán sỏi sớm để tránh trường hợp sỏi quá lớn, chức năng thận suy giảm nghiêm trọng. Lúc này phải điều trị lấy sỏi bằng phương pháp mổ hở sẽ đau hơn, sẹo lớn, thời gian hồi phục lâu hơn và tốn kém hơn.

4 cách điều trị sỏi tiết niệu

Người bệnh nên thực hiện thăm khám và điều trị tán sỏi sớm để giảm các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

2. 4 phương pháp tán sỏi tiết niệu tiên tiến

2.1 Tán sỏi không phẫu thuật không phẫu thuật – lấy sỏi không cần phẫu thuật

Là kỹ thuật phá sỏi thành vụn thông qua nguồn năng lượng điện từ của máy tán sỏi. Nguồn sóng sẽ được truyền từ bên ngoài da vào vị trí của đá và phá vỡ giúp đá theo dòng nước ra bên ngoài.

Phương pháp này có hiệu quả đối với sỏi thận <1,5cm, sỏi niệu quản ⅓ trên đài bể thận <1cm. Giúp người bệnh dễ dàng lấy sỏi ra khỏi cơ thể mà không cần bất kỳ vết rạch nào trên cơ thể. Cũng bởi ưu điểm vượt trội này mà người bệnh hoàn toàn không cần nằm viện mà có thể xuất viện sau vài giờ.

Lưu ý của phương pháp tán sỏi không phẫu thuật này là người bệnh có thể phải tán nhiều lần nếu có sỏi ở cả hai bên thận, hoặc sỏi có nhiều sỏi, sỏi cứng… Vì mỗi lần tán sỏi, số lượng. của sóng được sử dụng. phải dưới 3000 nhịp để không làm tổn thương mô thận.

4 cách điều trị sỏi tiết niệu

Điều trị tán sỏi bằng sóng điện từ không phẫu thuật tại Bệnh viện Thu Cúc

2.2 Tán sỏi tiết niệu hiệu quả – Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Đây là phương pháp tán sỏi ưu việt đối với các loại sỏi ở đường tiết niệu dưới như sỏi bàng quang, sỏi niệu quản dưới và sỏi niệu quản giữa, sỏi niệu đạo. Đây là kỹ thuật yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao thực hiện tán sỏi qua niệu đạo, ống lấy nước tiểu tự nhiên của cơ thể.

Viên sỏi sẽ được nghiền nhỏ bằng năng lượng laser sau khi bác sĩ đưa ống nội soi qua niệu đạo đến bàng quang hoặc niệu quản để xác định vị trí của sỏi. Bệnh nhân sẽ được rọ lấy sỏi ra ngoài và đặt ống thông niệu quản JJ và có thể xuất viện trong vòng 1 – 2 ngày.

Đối với phương pháp này, bệnh nhân hoàn toàn không phải cắt rạch, ít đau, ít chảy máu, ít nhiễm trùng sau khi tán sỏi.

2.3 Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser

Nội soi phế quản ống mềm thể hiện một bước tiến lớn của phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng. Kỹ thuật này sẽ hiệu quả đối với những bệnh nhân có sỏi độ cao là sỏi thận <2,5cm, sỏi thận nằm ở những vị trí đặc biệt, ngóc ngách mà phương pháp tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ không thể tiếp cận. .

Nguyên lý của phương pháp này là người bệnh sẽ sử dụng một ống nội soi mềm để đi từ niệu đạo qua bàng quang, lên niệu quản đến thận và tìm vị trí của viên sỏi. Khi đã xác định được vị trí của sỏi, bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng laser trực tiếp để phá vỡ sỏi. Sau đó sỏi sẽ được loại bỏ qua con đường tự nhiên này.

Lợi ích của kỹ thuật tán sỏi cải tiến này đối với bệnh nhân là đảm bảo bệnh nhân không bị hở vết mổ, ít đau, ít chảy máu và không ảnh hưởng đến thận hoặc các cơ quan lân cận khác.

2.4 Điều trị tán sỏi tiết niệu – Tán sỏi bằng laser qua da

Tán sỏi qua da bằng laser đường hầm nhỏ là phương pháp điều trị sỏi niệu bằng phẫu thuật hiện đại, đang được áp dụng ngày càng rộng rãi. Đối với phương pháp này, những bệnh nhân có sỏi thận có kích thước> 1,5cm, sỏi niệu quản có kích thước trên 1,5cm có khả năng đáp ứng điều trị tốt.

Kỹ thuật này cần bác sĩ có trình độ chuyên môn cao rạch một đường nhỏ khoảng 5mm trên da để tạo một đường hầm nhỏ qua da vào thận đến vị trí lấy sỏi. Đường hầm này đòi hỏi kỹ thuật chọc đến chính xác vị trí của sỏi để không ảnh hưởng đến thận, đồng thời quá trình tán sỏi diễn ra thuận lợi. Thông qua con đường này, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi để định vị sỏi, đồng thời nguồn năng lượng laser sẽ phá vỡ sỏi và đưa sỏi ra ngoài cơ thể.

Với phương pháp điều trị sỏi bằng công nghệ cao này, bệnh nhân chỉ có thể nằm viện khoảng 3 ngày và sau khoảng 1 tuần là bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trở lại. Cũng vì vết mổ rất nhỏ nên bệnh nhân hầu như không để lại sẹo, ít chảy máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng, không cần chăm sóc hậu phẫu quá nhiều.

4 cách điều trị sỏi tiết niệu

Bệnh nhân được tán sỏi qua da bằng laser đường hầm nhỏ tại Bệnh viện Thu Cúc

3. Kết luận

Lời khuyên cho bệnh nhân sỏi niệu là nên thăm khám sớm và điều trị kịp thời để hạn chế nguy cơ biến chứng như nhiễm trùng tiểu, đái mủ, viêm bể thận, suy thận cấp và mãn tính. đếm. Nên lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện tán sỏi để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Cùng với việc tán sỏi, để việc điều trị đạt hiệu quả, bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh lâu dài để sỏi được đào thải hoàn toàn và hạn chế nguy cơ tái phát. phát sóng trong thời gian tới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *