5 lầm tưởng phổ biến về giấc ngủ

Rate this post

Nhiều loài động vật cần ngủ ở một số loại, và nếu quá trình tiến hóa đã giữ lại hành vi của nhiều loài, thì điều đó phải rất quan trọng.

Rốt cuộc, nằm bất tỉnh trong nhiều giờ dường như không phải là hoạt động an toàn nhất đối với một loài động vật trong tự nhiên. Vì vậy, bất cứ điều gì diễn ra trong giấc ngủ đều rất quan trọng.

“Những lát cắt nhỏ của cái chết,” như Edgar Allen Poe gọi giấc ngủ, giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Những ảnh hưởng lâu dài của việc mất ngủ là có liên quan với một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường, trầm cảm, đột quỵ, v.v.

Tuy nhiên, vì giấc ngủ có mối liên hệ vĩnh viễn với sự thanh tao: giấc mơ, trạng thái thay đổi và cảm xúc, nên không có gì ngạc nhiên khi nó được gắn với một loạt các huyền thoại.

Trong Tính năng đặc biệt này, chúng tôi đề cập đến một số huyền thoại phổ biến nhất liên quan đến chế độ báo lại phổ biến.

Bài viết nổi bật:

Rất may, bộ não của chúng ta không bỏ công việc ban ngày khi ngủ. Các chức năng quan trọng, chẳng hạn như thở, có nghĩa là bộ não của chúng ta không bao giờ có thể ngừng hoạt động hoàn toàn. Trên thực tế, trong khi ngủ chuyển động mắt nhanh (REM), khi hầu hết các giấc mơ xảy ra, hoạt động của sóng não là giống của sự tỉnh táo.

Điều thú vị là, mặc dù có mức độ hoạt động cao, nhưng khó nhất để đánh thức một người đang ngủ trong giấc ngủ REM. Đây là lý do tại sao giai đoạn này của giấc ngủ đôi khi được gọi là giấc ngủ nghịch lý.

Trong khi chúng ta ngủ, chất trắng và chất xám của chúng ta có nhiều việc phải làm. Khi chúng ta đã ngừng hoạt động, não của chúng ta sẽ chuyển qua ba giai đoạn của giấc ngủ không REM, sau đó là một giai đoạn của giấc ngủ REM. Trong mỗi giai đoạn trong số bốn giai đoạn, não thể hiện các mô hình sóng não và hoạt động tế bào thần kinh cụ thể.

Chu kỳ bốn giai đoạn này lặp lại năm hoặc sáu lần trong suốt một đêm ngủ.

Trong khi một số vùng của não trở nên yên tĩnh trong giấc ngủ không REM, các vùng khác lại hoạt động mạnh mẽ. Ví dụ, hạch hạnh nhân, nổi tiếng nhất về vai trò của nó đối với cảm xúc, là tích cực trong khi ngủ.

Đồi thị là một trường hợp thú vị. Phần não này là trạm chuyển tiếp cho các giác quan của chúng ta. Những gì chúng ta nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận được đầu tiên đến đồi thị. Từ đó, các tín hiệu cảm giác được truyền đến vỏ não, nơi tạo ra các tín hiệu đầu vào.

Trong giấc ngủ không REM, đồi thị tương đối yên tĩnh. Tuy nhiên, trong giấc ngủ REM, đồi thị trở nên hoạt động và gửi cho vỏ não những hình ảnh và âm thanh trong giấc mơ của chúng ta.

Hầu hết mọi người đều mơ mỗi đêm, nhưng chúng ta thường không nhớ chúng. Những giấc mơ chủ yếu xảy ra trong giấc ngủ REM, nhưng chúng gần như bị lãng quên ngay lập tức.

Chỉ khi ai đó thức dậy trong hoặc ngay sau giấc ngủ REM thì ký ức về giấc mơ vẫn chưa phai mờ.

Một số chứng cớ cho thấy một số tế bào thần kinh hoạt động trong giấc ngủ REM có thể tích cực ngăn chặn ký ức giấc mơ.

Các tế bào thần kinh này sản xuất hormone tập trung melanin (MCH), giúp điều chỉnh giấc ngủ. MCH cũng ức chế hippocampus, một vùng não quan trọng để lưu trữ bộ nhớ. Một trong những tác giả của nghiên cứu được liên kết ở trên, Tiến sĩ Thomas Kilduff, giải thích:

“Vì những giấc mơ được cho là chủ yếu xảy ra trong giấc ngủ REM, giai đoạn ngủ khi các tế bào MCH bật lên, việc kích hoạt các tế bào này có thể ngăn nội dung của giấc mơ được lưu trữ trong vùng hải mã – do đó, giấc mơ nhanh chóng bị lãng quên.”

Một nghiên cứu tiếp cận câu hỏi này từ một góc độ khác. Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn những cá nhân có xu hướng nhớ những giấc mơ của họ nhiều đêm. Họ phát hiện ra rằng những người này thường xuyên thức giấc vào ban đêm hơn những người hiếm khi nhớ về những giấc mơ của họ.

Điều này cho thấy rằng những người thường xuyên nhớ lại những giấc mơ có thể ngủ ít hơn.

Nói tóm lại, nhớ một giấc mơ không phải là một dấu hiệu của giấc ngủ ngon. Nó chỉ là bạn thức dậy vào đúng thời điểm để nhớ lại nó.

Tuyên bố phổ biến là nếu bạn đánh thức một người mộng du, họ có thể bị đau tim hoặc thậm chí tử vong. Đây không phải là sự thật.

Tuy nhiên, nếu ai đó đánh thức một người mộng du, họ có thể gây ra sự bối rối và đôi khi là sợ hãi. Một số người mộng du có thể hành động hung hăng, vì vậy mọi người cần thận trọng nếu đánh thức họ.

Đôi khi, những người mộng du có thể tự gây thương tích khi họ nhắm mắt di chuyển trong nhà. Vì lý do này, cách hành động tốt nhất là cố gắng dỗ trẻ trở lại giường an toàn.

Trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh gợi ý rằng “điều tốt nhất nên làm nếu bạn thấy ai đó bị mộng du là đảm bảo rằng họ an toàn”.

Trang web của NHS cũng giải thích một khi người mộng du đã ngủ trở lại và cơn mộng du kết thúc, bạn nên nhẹ nhàng đánh thức họ trước khi cho phép họ ngủ trở lại. Điều này có thể “ngăn một đợt khác xảy ra trong cùng một chu kỳ ngủ sâu.”

Họ cũng thêm một lưu ý thận trọng: “Không hét lên hoặc làm người đó giật mình và không kiềm chế họ trừ khi họ đang gặp nguy hiểm, vì họ có thể ra đòn.”

Rượu làm giảm thời gian ngủ. Một người nào đó đã uống rượu cũng có thể khó tỉnh táo hơn. Bởi vì điều này, mọi người thường cho rằng nó có tác động có lợi đến giấc ngủ nói chung. Đây không phải là trường hợp. Chất lượng giấc ngủ dưới ảnh hưởng của rượu kém hơn so với giấc ngủ không uống rượu.

Để tỉnh táo cảm thấy sảng khoái, não của chúng ta phải quay vòng qua một loạt các giai đoạn và chu kỳ được sắp xếp hợp lý đã đề cập trước đó. Rượu đánh bật chuỗi lặp đi lặp lại này của bạn.

Ví dụ: với tư cách là tác giả của một kiểm tra lại về chủ đề giải thích, sau khi uống rượu, “Giảm giấc ngủ REM trong phần đầu tiên của giấc ngủ là đáng kể. Tổng phần trăm giấc ngủ REM ban đêm giảm trong phần lớn các nghiên cứu ở liều lượng vừa phải và cao. “

Theo người khác giấyxem xét mối quan hệ giữa ma túy và giấc ngủ một cách rộng rãi hơn, “các vấn đề về giấc ngủ tự báo cáo là rất phổ biến ở những người sử dụng rượu với tỷ lệ mất ngủ lâm sàng từ khoảng 35% đến 70%.”

Tóm lại, mặc dù rượu giúp bạn ngủ nhanh hơn, nhưng giấc ngủ của bạn sẽ kém sảng khoái hơn.

Đây là một huyền thoại cũ mà hầu hết mọi người ở thế giới phương Tây đều đã từng nghe. Mặc dù được nhiều người biết đến, nhưng người ta chỉ ăn pho mát trước khi đi ngủ mới thấy rằng nó chắc chắn không đúng với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, ăn một bữa lớn ngay trước khi đi ngủ, dù có phô mai hay không, có thể gây khó tiêu hoặc ợ chua, có thể cản trở giấc ngủ.

Nếu giấc ngủ của bạn bị rối loạn do đường ruột hoạt động và bạn trở nên thức giấc thường xuyên hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng nhớ được bất kỳ giấc mơ nào bạn đã có. Như đã đề cập trước đó, mọi người quên giấc mơ gần như nhanh chóng khi chúng hình thành – trừ khi bạn thức dậy trong một giấc mơ, nếu không bạn sẽ khó nhớ nó.

Và, nếu ruột của bạn không thoải mái, nó có thể làm tăng khả năng bạn có một giấc mơ khó chịu.

Loại bữa ăn được thưởng thức trước bữa tối cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Tiến sĩ William Kormos, Tổng biên tập của Đồng hồ sức khỏe nam giới Harvardgiải thích:

“[E]Một bữa ăn lớn, đặc biệt là một bữa ăn nhiều carbohydrate, có thể gây đổ mồ hôi ban đêm vì cơ thể tạo ra nhiệt khi chuyển hóa thức ăn. “

Một lần nữa, điều này có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ, làm tăng sự tỉnh táo và do đó làm tăng khả năng ghi nhớ những giấc mơ.

Tại sao và làm thế nào huyền thoại về pho mát / cơn ác mộng bắt đầu không rõ ràng, nhưng thực tế là các bảng pho mát có xu hướng xuất hiện vào cuối một bữa ăn lớn có thể cung cấp một số hiểu biết. Mặc dù một số người tin rằng nguồn gốc của huyền thoại pho mát có thể nằm trong truyền thuyết cổ đại.

Một huyền thoại liên quan là một số loại thực phẩm, bao gồm sữa, pho mát và gà tây có thể giúp gây ngủ. Điều này là do chúng chứa một axit amin gọi là tryptophan.

Tryptophan cần thiết để cơ thể tạo ra serotonin, cần thiết cho việc sản xuất melatonin, một loại hormone có vai trò trong giấc ngủ.

Do đó, giả thuyết cho rằng thực phẩm chứa tryptophan có thể hỗ trợ giấc ngủ. Phổ biến nhất trong số những lầm tưởng này là gà tây trong Lễ Tạ ơn, với liều lượng tryptophan, khiến ai đó buồn ngủ sau bữa trưa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu điều tra lượng tryptophan đã không tìm thấy tác động quá lớn đến giấc ngủ. Ngoài ra, hàm lượng axit này trong một phần pho mát hoặc gà tây không đủ cao để tạo ra sự khác biệt.

Giấc ngủ vẫn còn giữ nhiều bí ẩn. Chỉ thông qua khoa học và nghiên cứu, cuối cùng chúng ta mới có thể mở ra nhiều câu trả lời hơn. Tuy nhiên, như bài viết này phác thảo, chúng tôi có dữ liệu để xóa tan nhiều huyền thoại cố hữu nhất.

Lúc này, lời khuyên tốt nhất là bạn nên tránh ăn khuya, giảm uống rượu bia và nhẹ nhàng với người mộng du.

Nếu bạn đang đấu tranh để có được giấc ngủ bạn cần, đây là một liên kết đến Tin tức y tế hôm nay bài viết với những lời khuyên hữu ích để ngủ ngon hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *