5 sự thật về cho vay tiền điện tử đáng biết

Rate this post

Được thông báo về các sự kiện quan trọng liên quan đến cho vay tiền điện tử bao gồm các loại cho vay tiền điện tử và các rủi ro liên quan.

Sự kiện cho vay tiền điện tử mà bạn nên biết

Ngành công nghiệp cho vay tiền điện tử đã thực sự phát triển trong vài năm qua. Đối với người cho vay, các khoản vay tiền điện tử mang lại lợi nhuận tốt cho tài sản kỹ thuật số của họ và họ mang lại lợi ích cho người vay bằng cách cung cấp tiền cho họ mà không cần phải bán tài sản tiền điện tử của họ. Có rất nhiều trang web trực tuyến, nơi cả người đi vay và người cho vay có thể tìm thấy các dịch vụ cho vay Bitcoin ngay lập tức cũng như cho các loại tiền điện tử khác.

Một số người coi việc nhận một khoản vay tiền điện tử khá giống với việc vay tiền từ một ngân hàng. Tuy nhiên, trong khi có một số điểm tương đồng, có một số điểm khác biệt giữa cho vay tiền điện tử và cho vay truyền thống. Đối với những người không quen thuộc với cho vay tiền điện tử, chúng tôi đã cung cấp một số thông tin thực tế về dịch vụ.

Có hai loại chính cho vay tiền điện tử

Có hai loại chính mà các khoản cho vay tiền điện tử sẽ rơi vào; các khoản cho vay tập trung, còn được gọi là các khoản cho vay giám sát hoặc CeFi và các khoản vay phi tập trung hoặc DeFi.

Với các khoản vay tập trung, nền tảng cho vay thiết lập các điều khoản và lãi suất cho vay. Người đi vay và người cho vay phải trải qua quá trình xác minh KYC. Nền tảng cho vay cũng sẽ có quyền truy cập vào các khóa riêng của người dùng. Các khoản vay từ các nền tảng tập trung có thể bằng tiền điện tử, tiền xu ổn định hoặc tiền tệ fiat. Lãi suất có xu hướng thấp hơn đối với các khoản vay tập trung và nền tảng cho vay thân thiện với người dùng hơn.

Các khoản vay phi tập trung được quản lý bằng các hợp đồng thông minh. Người cho vay đặt ra các mức lãi suất và việc họ có chấp nhận hay không là tùy thuộc vào người đi vay. Lãi suất cho các khoản vay DeFi nhìn chung sẽ cao hơn. Cả người đi vay và người cho vay đều duy trì quyền kiểm soát tài sản tiền điện tử của họ nhưng nếu khoản thanh toán khoản vay bị bỏ lỡ, người cho vay có thể thực hiện hành động chống lại tài khoản của người vay. Các khoản vay từ nền tảng DeFi có thể bằng tiền điện tử hoặc tiền xu ổn định nhưng không phải tiền tệ fiat.

Các khoản cho vay tiền điện tử không yêu cầu kiểm tra tín dụng

Bất kỳ ai đã từng đăng ký khoản vay từ ngân hàng đều biết rằng có một lượng lớn thủ tục giấy tờ liên quan, bao gồm cả việc kiểm tra tín dụng. Đây không phải là trường hợp của các khoản vay tiền điện tử. Người dùng của các nền tảng cho vay tiền điện tử tập trung sẽ phải hoàn thành quy trình xác minh KYC nhưng không có kiểm tra tín dụng. Nền tảng DeFi thậm chí không yêu cầu người dùng hoàn thành quy trình KYC.

Yêu cầu duy nhất để đủ điều kiện cho một khoản vay tiền điện tử là cung cấp tài sản thế chấp cần thiết. Sau khi người vay cung cấp tài sản thế chấp, việc phê duyệt khoản vay sẽ hoàn tất trong bất kỳ thời gian nào từ vài phút đến vài giờ tùy thuộc vào nền tảng cụ thể.

Làm quen với Tỷ lệ Khoản vay trên Giá trị (LTV)

Tỷ lệ Khoản vay trên Giá trị hoặc LTV xác định số lượng tài sản thế chấp mà người đi vay phải cung cấp và cùng với loại tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp và thời hạn cho vay ảnh hưởng đến lãi suất.

LTV là số tiền của khoản vay chia cho số tài sản thế chấp của người đi vay. Ví dụ: nếu khoản vay 1000 đô la yêu cầu tài sản thế chấp trị giá 2000 đô la thì LTV là 50%.

  • $ 1000 (số tiền cho vay) / $ 2000 (tài sản thế chấp) = 50% (LTV)

Để xác định số lượng tài sản thế chấp cần thiết cho một khoản vay, hãy nhân số tiền của khoản vay với LTV.

  • $ 1000 (số tiền cho vay) x 50% (LTV) = $ 2000

Các khoản vay tiền điện tử thường luôn được thế chấp quá mức, nghĩa là số lượng tài sản thế chấp sẽ cao hơn số tiền cho vay. Tùy thuộc vào nền tảng cho vay, LTV sẽ dao động từ 20% đến 90%. LTV càng thấp thì số tiền lãi sẽ được tính càng thấp.

Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều đủ điều kiện làm tài sản thế chấp

Có khoảng 20.000 loại tiền điện tử khác nhau với hơn 10.000 loại đang hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các nền tảng cho vay sẽ chỉ chấp nhận một số lượng nhỏ trong số này làm tài sản thế chấp cho khoản vay tiền điện tử. Hầu hết các nền tảng sẽ chấp nhận các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và một số nền tảng khác. Một số đồng tiền ổn định như Tether, USD Coin và Binance USD cũng được chấp nhận rộng rãi. Một số nền tảng cho vay chấp nhận hơn 50 loại tiền điện tử khác nhau và tiền ổn định làm tài sản thế chấp trong khi những nền tảng khác chỉ chấp nhận 4 hoặc 5. Nếu bạn đang nắm giữ một loại tiền điện tử không rõ ràng, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một nền tảng chấp nhận nó hoặc thậm chí có thể phải giao dịch nó để lấy một đồng tiền kỹ thuật số khác.

Có một số rủi ro liên quan đến cho vay tiền điện tử

Những người đang cân nhắc tham gia vào hoạt động cho vay tiền điện tử nên lưu ý rằng có một số rủi ro liên quan. Tiền điện tử rất dễ bay hơi và người đi vay có thể phải chịu các cuộc gọi ký quỹ nếu họ thấy giá trị tài sản thế chấp của họ giảm và LTV giảm xuống dưới mức đã thỏa thuận.

Cũng có rất ít hoặc không có quy định về ngành công nghiệp cho vay tiền điện tử. Mức độ quy định phụ thuộc vào vị trí của bạn. Ví dụ: cho vay tiền điện tử ở Hoa Kỳ có thể hơi khác so với các quốc gia khác. Nếu không có các yêu cầu bảo hiểm nghiêm ngặt được áp dụng đối với các ngân hàng truyền thống theo quy định, các nền tảng cho vay có thể gặp phải các vấn đề như những vấn đề mà Celsius đã trải qua gần đây, người đã buộc phải tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền tài khoản.

Cho vay tiền điện tử có thể là một công cụ tuyệt vời trong chiến lược đầu tư của bạn nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu trước.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Đây là một bài viết của khách. Coinpedia không xác nhận hoặc chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung, tính chính xác, chất lượng, quảng cáo, sản phẩm hoặc các tài liệu khác trên trang này. Người đọc nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến công ty.

Bài viết này có hữu ích không?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *