5G sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự ở những lĩnh vực nào?

Rate this post

(Baonghean.vn) – Việc công nghệ 5G đang được triển khai rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau theo nhiều cách khác nhau, trong đó ô tô, chăm sóc sức khỏe, vũ trụ ảo (Metaverse) và giáo dục là những lĩnh vực có tác động lớn nhất khi áp dụng công nghệ 5G mới.

Công nghệ 5G được triển khai thương mại lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào tháng 4 năm 2019. Sau hơn 3 năm kể từ khi mạng 5G đầu tiên chính thức đi vào hoạt động và cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng, số lượng mạng 5G trên thế giới đã tăng lên nhanh chóng.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA), tính đến cuối tháng 8 năm 2022, trên toàn cầu đã có 501 nhà khai thác di động tại 153 quốc gia / khu vực đã và đang đầu tư vào mạng 5G dưới hình thức thử nghiệm hoặc triển khai hoặc thực tế. . Trong đó, 225 nhà khai thác di động tại 89 quốc gia / vùng lãnh thổ đã triển khai thương mại dịch vụ 5G.

5G sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự ở những lĩnh vực nào?  ảnh 1

Ảnh minh họa.

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng 5G trên thế giới, 4 lĩnh vực dưới đây được kỳ vọng sẽ tạo nên sự khác biệt lớn khi ứng dụng công nghệ mới 5G.

Lĩnh vực ô tô

Hiện nay, trên nhiều ô tô đã có các tính năng an toàn như hệ thống cảnh báo người và phương tiện cắt ngang, cảnh báo va chạm và phanh khẩn cấp tự động nhưng những tính năng này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Các hãng xe nhận ra xu hướng xe hơi kết nối đang phát triển nhanh chóng, và đây cũng là cơ hội lớn để họ tiếp tục chinh phục những khách hàng ngày càng khắt khe, muốn có xe hơi. Của họ được kết nối với thế giới rộng lớn của Internet. Ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chuyển mình trong thời đại mà tốc độ kết nối là một yếu tố quan trọng. Với nền tảng kết nối 5G, các nhà sản xuất sẽ tự tin hơn để đi nhanh hơn trên con đường phát triển các phương tiện tự hành hoàn toàn.

Năm ngoái, nhà sản xuất ô tô Honda và nhà mạng di động của Mỹ Verizon đã công bố kế hoạch sử dụng kết nối 5G trên các phương tiện trong tương lai theo dự án Safe Swarm của Honda. Ý tưởng của dự án này là cho phép các phương tiện giao tiếp với người đi bộ hoặc các thiết bị khác (như camera hoặc đèn giao thông) và chia sẻ thông tin quan trọng như vị trí, tốc độ và dữ liệu cảm biến. quay đầu xe. Với thông tin này, người lái xe hoặc hệ thống lái xe tự động có thể thực hiện hành động an toàn nhất khi lái xe hoặc tránh những nguy cơ tiềm ẩn trên đường.

Hai công ty cho biết, việc sử dụng kết nối 5G kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp xử lý dữ liệu nhanh chóng, từ đó đưa ra quyết định chính xác và tức thì. Nếu ô tô nào cũng được trang bị công nghệ mới này kết hợp với kết nối 5G sẽ giúp tăng độ an toàn khi di chuyển, kịp thời đưa ra cảnh báo cho người điều khiển phương tiện đang đến gần. hoặc cảnh báo phương tiện đang vượt đèn đỏ ở ngã tư.

Các nhà sản xuất ô tô khác như Porsche, General Motors và Toyota cũng đang đặt cược vào công nghệ 5G trong các mẫu xe tương lai. Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner (Mỹ) đã dự đoán tỷ lệ ô tô kết nối 5G chủ động kết nối với dịch vụ 5G sẽ tăng lên 74% vào năm 2023 và đạt 94% vào năm 2020.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Là thế hệ công nghệ mạng di động tiếp theo, 5G hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong việc ứng dụng chẩn đoán từ xa và phẫu thuật từ xa. Với 5G, các cơ sở y tế sẽ cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà như kết nối video tốt hơn giữa người chăm sóc và bệnh nhân qua mạng di động 5G và thông tin an toàn.

Ngoài ra, 5G sẽ cho phép một loạt các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe từ xa khác được kỳ vọng là chìa khóa để chăm sóc sức khỏe tại nhà trở thành một lựa chọn điều trị và phục hồi khả thi cao. . Độ trễ thấp của các dịch vụ 5G sẽ cho phép các y tá và bác sĩ theo dõi bệnh nhân trong thời gian thực.

Sheetal Chawla, phó chủ tịch công ty tư vấn công nghệ Capgemini Americas, cho biết nhờ những tiến bộ trong 5G, bệnh nhân giờ đây có thể nhận đơn thuốc được mã hóa kỹ thuật số từ bác sĩ mà không cần phải rời khỏi nhà. . Và 5G cũng đã mở ra cánh cửa cho các bác sĩ và chuyên gia y tế tiếp cận bệnh nhân từ xa, đặc biệt là những người sống ở vùng nông thôn nơi bệnh nhân không thể tiếp cận kiến ​​thức. chuyên môn cần thiết để giúp điều trị bệnh của họ mà không cần kết nối 5G.

Với kết nối 5G tốc độ cao, độ trễ cực thấp, đảm bảo các thao tác gần như thời gian thực sẽ giúp các bác sĩ thực hiện phẫu thuật và hội chẩn từ xa một cách hiệu quả. Từ đó giúp người bệnh dễ dàng tiếp cận với đội ngũ bác sĩ giỏi với mức chi phí hợp lý hơn.

Trường vũ trụ ảo (Metaverse)

Vũ trụ ảo là một khái niệm tương đối mới, được sử dụng để mô tả sự kết hợp giữa thế giới thực tế ảo (VR: Virtual Reality) và thực tế hỗn hợp (MR: Mixed Reality) được truy cập thông qua trình duyệt hoặc tai nghe, cho phép mọi người có tương tác và trải nghiệm trong thời gian thực, có khả năng mở ra không gian tương tác đa chiều và thu hẹp khoảng cách giữa chúng ta.

Các công ty công nghệ lớn như Meta (trước đây là Facebook) đang đề xuất Metaverse như một nơi mà mọi người hầu như tương tác với nhau bằng thiết bị VR và thực tế tăng cường (AR: Augmented Reality). Để truy cập metaverse với các thiết bị này, 5G sẽ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Đặc biệt, để kết nối với metaverse thời gian thực, chúng tôi sẽ cần kết nối dữ liệu di động tốc độ cao 5G để tận hưởng trải nghiệm metaverse phong phú và thực tế hơn.

Phòng Giáo dục

Với việc ứng dụng 5G trong lĩnh vực giáo dục sẽ giúp cải thiện sự tương tác giữa người dạy và người học và sự cộng tác giữa các đồng nghiệp. Ví dụ, với 5G, các nền tảng hội nghị truyền hình sẽ cải thiện về chất lượng và độ tin cậy trên toàn cầu. Giáo viên tiết kiệm thời gian bằng cách không phải đối phó với sự chậm trễ hoặc ngắt kết nối âm thanh và video và thay vào đó, tập trung vào người học. Học sinh sẽ có thể tải xuống video và tài liệu học tập nhanh hơn. Ngoài ra, vì 5G cho phép nhiều dữ liệu được truyền hơn, giao tiếp giữa các đồng nghiệp cho các dự án nhóm diễn ra nhanh hơn và ít chậm trễ hơn, gần như thể mọi người ở khắp các khu vực địa lý đang ngồi. trong cùng một lớp học.

Một ví dụ điển hình về trải nghiệm học tập thông qua kết nối 5G được thực hiện khi hợp tác với Trung tâm Đổi mới 5G tại Đại học Bang Arizona (Mỹ) và nhà khai thác di động Verizon đã cung cấp một cách học tập độc đáo cho sinh viên mà trước đây không thể thực hiện được.

Theo đó, Trung tâm Sáng tạo 5G đã sử dụng tai nghe VR và AR được kết nối với mạng 5G của Verizon và chương trình Dreamscape Learn, cho phép sinh viên trải nghiệm các khóa học như đào tạo phi công. máy bay chiến đấu ảo, trải nghiệm cuộc sống của một số ngành nghề nhất định hoặc đắm mình trong một thế giới nhập vai để nghiên cứu các sinh vật thay vì bị bó buộc trong giới hạn của một phòng thí nghiệm sinh học thông minh. thường.

Maggie Hallbach, Phó chủ tịch phụ trách bán hàng và phát triển kinh doanh của Verizon cho biết, công nghệ thực tế ảo kết hợp với kết nối 5G đã thay đổi hoàn toàn cách thức tiếp cận nội dung học tập của sinh viên, giúp họ có cảm nhận tốt hơn về thế giới.

Người giới thiệu

[1]. https://www.zdnet.com/article/5g-four-ways-it-could-make-a-real-difference/

[2]. GSA: Ảnh chụp cơ sở dữ liệu NTS – Thống kê thị trường LTE và 5G

[3].https: //www.forbes.com/sites/deborahlovich/2022/05/11/what-is-the-metaverse-and-why-should-you-care/? sh = 1740a79d2704

[4]. https://blogs.worldbank.org/digital-development/how-can-5g-make-difference-education

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *