6 tính năng mới của iPhone 14 Pro đã được sử dụng trên điện thoại thông minh Android từ vài năm trước

Rate this post

Apple thường ra mắt iPhone mới vào mùa thu hàng năm. Và với mỗi lần phát hành, công ty ca ngợi những tính năng mà nó mang lại cho iPhone như những công nghệ đột phá.

Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Trên thực tế, có một số tính năng trong iPhone 14 Pro mà nhiều điện thoại Android đã có trong một vài năm. Dưới đây là một số tính năng của iPhone 14 Pro mà chúng tôi đã thấy trên Android.

1. Màn hình luôn bật

6 tính năng mới của iPhone 14 Pro đã được sử dụng trên điện thoại thông minh Android từ vài năm trước

Tính năng Always-On Display (Ảnh: Tận dụng)

Cuối cùng, iPhone 14 Pro cũng có màn hình luôn bật (AOD: Always-On Display), cho phép người dùng xem nhanh thời gian và thông báo của họ. Tính năng này lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại Android vào năm 2016 trên Samsung Galaxy S7, nhưng công nghệ này đã thực sự tồn tại trên thị trường điện thoại thông minh từ lâu.

Điện thoại đầu tiên có AOD là Nokia 6303 được phát hành vào năm 2008. Sau đó, nhiều hệ điều hành Nokia Symbian và màn hình OLED như Nokia N8 đều có AOD. Tuy nhiên, tính năng AOD của Apple khác với các thiết bị khác ở chỗ là khả năng hạ tần số làm tươi của màn hình xuống 1Hz.

Khi làm như vậy, AOD sẽ giảm thiểu tác động đến tuổi thọ pin của iPhone 14 Pro, ngay cả khi toàn bộ màn hình được bật (thay vì chỉ một phần như hầu hết các điện thoại Android). Điều này đảm bảo rằng người dùng iPhone vẫn có được thời lượng pin tuyệt vời, mặc dù màn hình không bao giờ tắt.

2. Máy ảnh 48MP

6 tính năng mới của iPhone 14 Pro đã được sử dụng trên điện thoại thông minh Android từ vài năm trước

Camera 48MP (Ảnh: Tận dụng)

Lần cuối cùng iPhone nâng cấp độ phân giải cho camera chính là vào năm 2015 khi iPhone 6S có cảm biến 12MP so với 8MP của iPhone 6.

Mặc dù độ phân giải của cảm biến không phải là thứ duy nhất quyết định chất lượng của ảnh chụp và camera, việc Apple tăng độ phân giải vẫn là một điều tích cực.

Như chúng ta đã thấy, các điện thoại thông minh như Samsung Galaxy S21 Ultra và Realme 8 Pro đều được ra mắt vào năm 2021 và được trang bị camera cảm biến 108 MP. Bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max của Apple có thể tự hào về kích thước điểm ảnh gộp là 2,44µm – tương đương với kích thước điểm ảnh là 1,22µm trước khi thực hiện thuật toán phân loại điểm ảnh. Tuy nhiên, kích thước điểm ảnh này vẫn nhỏ hơn so với camera 50.3MP khổng lồ của Xiaomi 12S, có cảm biến 1 inch với kích thước điểm ảnh 1.6µm.

Một số người có thể cho rằng Photonic Engine của Apple sẽ tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khác, như Samsung, Google và Xiaomi, cũng đang đạt được những bước tiến với công nghệ chụp ảnh tính toán của họ, tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp, ngay cả trong cùng điều kiện ánh sáng yếu. .

3. Máy ảnh trước tự động lấy nét

6 tính năng mới của iPhone 14 Pro đã được sử dụng trên điện thoại thông minh Android từ vài năm trước

Khả năng lấy nét tự động của camera trước (Ảnh: Tận dụng)

Hầu hết các điện thoại thông minh không có tính năng tự động lấy nét cho camera selfie phía trước vì không gian nhỏ cho camera trước không thích hợp để đặt các thành phần phức tạp cần thiết để điều khiển lấy nét. Mặc dù Apple cuối cùng đã giới thiệu tính năng này cho iPhone 14 và iPhone 14 Pro, nhưng người dùng Android đã trải nghiệm tính năng tự động lấy nét cho camera selfie từ vài năm trước.

Samsung lần đầu tiên phát hành tính năng này với S8 vào năm 2017. Google đã làm theo, cho phép camera trước của Pixel 3 tự động lấy nét vào năm 2018. Mặc dù các nhà sản xuất khác như Huawei, Xiaomi, Motorola không có tính năng này, nhưng Apple đã đưa năm năm để áp dụng nó cho iPhone.

4. Chế độ hành động

6 tính năng mới của iPhone 14 Pro đã được sử dụng trên điện thoại thông minh Android từ vài năm trước

Chế độ hành động (Ảnh: Tận dụng)

Ngoài camera trước tự động lấy nét, Apple cũng giới thiệu Chế độ hành động cho iPhone 14 và iPhone 14 Pro. Mặc dù không có thông tin chính xác về cách thức hoạt động của tính năng này, nhưng rất có thể nó sử dụng tính năng ổn định hình ảnh quang học và kỹ thuật số để đảm bảo người dùng có được hình ảnh video ổn định ngay cả khi được quay trong điều kiện gập ghềnh.

Tuy nhiên, chế độ hành động không phải là mới đối với điện thoại thông minh Android. Samsung Galaxy S10 ra mắt vào năm 2019 có chức năng quay video Super Steady và ngay cả Vivo V25 Pro tầm trung cũng có tính năng Ultra Stabilization.

5. Phát hiện vấn đề

6 tính năng mới của iPhone 14 Pro đã được sử dụng trên điện thoại thông minh Android từ vài năm trước

Khả năng phát hiện vấn đề (Ảnh: Tận dụng)

Gần đây, Apple đã tập trung rất nhiều vào các yếu tố liên quan đến sức khỏe và an toàn. Ngoài các tính năng an toàn và sức khỏe được giới thiệu trong Apple Watch hay tính năng nhắn tin khẩn cấp SOS thông qua liên lạc vệ tinh trên iPhone 14, công ty cũng đang tích hợp tính năng phát hiện sự cố vào thế hệ tiếp theo. IPhone mới nhất.

Tuy nhiên, OnStar, công ty General Motors cung cấp các dịch vụ xe hơi như định vị và bảo mật, đã ra mắt ứng dụng OnStar Guardian vào năm 2021. Ứng dụng này có sẵn cho cả iOS và Android và có khả năng phát hiện sự cố bằng cảm biến tích hợp trên điện thoại của bạn để tự động gọi các dịch vụ khẩn cấp.

Ngay cả Pixel 4a, ra mắt vào năm 2020, cũng đã có tính năng tự động phát hiện tai nạn. Và trong khi Apple cho biết họ đã thêm một gia tốc kế để đo những thay đổi đột ngột về tốc độ và hướng, cùng với các cảm biến khác như micrô và phong vũ biểu, thì điện thoại thông minh Android đã có cảm biến. biến này lâu rồi.

6. Bộ xử lý 4nm

6 tính năng mới của iPhone 14 Pro đã được sử dụng trên điện thoại thông minh Android từ vài năm trước

Bộ xử lý 4nm (Ảnh: Tận dụng)

Apple tuyên bố rằng chip A16 Bionic trong iPhone 14 Pro là bộ xử lý điện thoại thông minh mạnh nhất từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên, bên cạnh một biểu đồ không cung cấp bất kỳ thông tin nào ngoại trừ việc nó hoạt động tốt hơn A13 Bionic được phát hành vào năm 2019, Apple chỉ tuyên bố nó nhanh hơn 40% so với đối thủ. Vì vậy, chúng tôi không biết nó tốt hơn bao nhiêu so với chip A15 Bionic của năm ngoái.

Công ty nói rằng sức mạnh và hiệu quả của chip A16 là kết quả của quy trình 4nm được sử dụng để tạo ra nó. Tuy nhiên, Snapdragon 8 Gen 1 được trang bị trên dòng Galaxy S22 cũng đã sớm sử dụng quy trình này.

Hơn nữa, Qualcomm đã phát hành một phiên bản cập nhật của con chip hàng đầu này, đó là Snapdragon 8 Gen 1+ và một phiên bản gần cao cấp có tên là Snapdragon 7 Gen 1 vào tháng 5 năm 2022. Cả hai đều sử dụng cùng một quy trình 4nm.

Và ngay cả khi Apple tuyên bố iPhone 14 Pro Max là điện thoại thông minh nhanh nhất từ ​​trước đến nay, chúng ta vẫn cần thời gian để kiểm tra tuyên bố này.

iPhone 14 Pro không “thần thánh” như Apple nói

Apple (và nhiều công ty khác) rất giỏi trong việc tiếp thị thiết bị của họ, vì vậy họ có thể làm cho các tính năng đã có trên thiết bị Android trở nên mới mẻ và sáng tạo trong các bài thuyết trình sản phẩm của mình. những sản phẩm của họ. Apple đã chi hàng triệu đô la cho các nỗ lực tiếp thị toàn cầu của mình.

Apple có một số tính năng mới thú vị cho iPhone 14 Pro như nhắn tin SOS khẩn cấp qua vệ tinh và Đảo động, nhưng hầu hết chúng đều tận dụng và cải thiện những gì đã có trên thị trường.

Nhiều tính năng công nghệ đã có mặt trên Android trong nhiều năm, nhưng khi Apple triển khai những công nghệ đó, nó khiến chúng trở nên mới mẻ và thú vị, ít nhất là đối với người dùng các sản phẩm của Apple. .

Theo Tận dụng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *