7 cách để bảo vệ iPhone của bạn khỏi bị hack

Rate this post

IPhone ngày nay không được bảo mật như chúng ta nghĩ, mặc dù vẫn có khả năng bảo mật tốt hơn Android nhưng kẻ xấu với một số thủ thuật độc đáo vẫn có thể xâm nhập vào điện thoại của bạn. Do đó, bạn cần thực hiện các bước nhất định để bảo vệ iPhone của mình.

1. Tránh nhấp vào các liên kết đáng ngờ

– Ảnh: internet

Có một điều chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều sử dụng mạng xã hội, email, … và kẻ xấu có thể lợi dụng các ứng dụng này để gửi các liên kết độc hại khiến chúng ta click vào.

Các liên kết này thường giả dạng một tổ chức hoặc ứng dụng dịch vụ, vì vậy chúng ta phải chú ý đến chính tả hoặc thông tin trên URL.

Cố gắng tránh kết nối với Wi-Fi công cộng mà không có mật khẩu, điều này có thể mở ra cánh cửa cho tin tặc truy cập vào dữ liệu không được mã hóa trên thiết bị của bạn hoặc chuyển hướng bạn đến một trang web lừa đảo. để truy cập thông tin đăng nhập.

May mắn thay, điện thoại thông minh hiện đại có khả năng chống lại phần mềm độc hại và ransomware, giảm nguy cơ bị tấn công.

2. Không tải xuống các ứng dụng mờ ám

– Ảnh: Insider

Các thiết bị của Apple tồn tại trong một hệ sinh thái kỹ thuật số khép kín và được giám sát chặt chẽ hơn nhiều so với các thiết bị Android. Điều này giúp họ cảm thấy an tâm hơn. Tuy nhiên, không có gì là không thể đối với hacker.

Ning Zhang, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Quyền riêng tư và Bảo mật Máy tính tại Đại học Washington ở Saint Louis, cho biết hãy để ý những ứng dụng yêu cầu nhiều thông tin hơn mức chúng cần để hoạt động.

Ví dụ: nếu bạn đã tải xuống ứng dụng hình nền hoặc đèn pin và ứng dụng này yêu cầu vị trí hoặc danh sách liên hệ, máy ảnh hoặc micrô của bạn, thì đó là một ứng dụng tồi. Rất có thể, các nhà phát triển đang lừa bạn cung cấp thông tin này để nó có thể được bán.

3. Sử dụng mật khẩu mạnh

– Ảnh: Insider

Nếu bạn sao lưu điện thoại của mình trong iCloud, hãy đảm bảo rằng bạn có một mật khẩu mạnh. Nếu ai đó biết mật khẩu của bạn, họ thậm chí không cần phải hack điện thoại của bạn vì họ có thể tải xuống bản sao lưu từ đám mây.

Bật xác thực hai yếu tố của Apple là một cách tốt khác để giữ an toàn và có thể ngăn tài khoản iCloud (Apple ID) của bạn bị tấn công bằng cách yêu cầu một bước xác minh khác.

4. Không bẻ khóa iPhone của bạn

– Ảnh: Insider

Việc bẻ khóa iPhone sẽ dẫn đến việc loại bỏ các hạn chế phần mềm áp dụng cho iOS. Mặc dù điều này hấp dẫn một số người, nhưng nó cũng mở ra cho bạn những lỗ hổng tiềm ẩn trong phần mềm vì bạn đã loại bỏ một số biện pháp bảo mật hiện có của Apple.

Nó sẽ tạo điều kiện cho các ứng dụng phần mềm gián điệp được tải xuống và cài đặt dễ dàng. Nó có thể chiếm quyền điều khiển iPhone của bạn từ xa.

5. Luôn cập nhật iPhone của bạn

Thông thường, bạn nên cập nhật thiết bị của mình với các bản vá bảo mật. Điều này đúng với các bản cập nhật phần mềm iOS. Các bản cập nhật bao gồm các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng có thể cải thiện tính bảo mật cho iPhone của bạn.

6. Coi chừng

Một số người sẽ lợi dụng việc bạn không để ý để lén lút tải phần mềm gián điệp về điện thoại của bạn. Phần mềm độc hại này có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của bạn hoặc có thể truy cập thông tin cá nhân như tin nhắn văn bản, lịch sử cuộc gọi và email của bạn.

7. Đề phòng các cuộc tấn công có chủ đích

– Ảnh: Insider

Matthew Green, một phó giáo sư tại Viện Bảo mật Internet Johns Hopkins. người bình thường có lẽ sẽ không bị tin tặc nhắm mục tiêu và nhắm mục tiêu từ xa vì chi phí để làm điều này khá tốn kém, đôi khi hàng triệu đô la cho việc hack điện thoại mới hơn.

Các nhà báo và nhà hoạt động có nguy cơ cao nhất đối với loại hack này. Một hình thức tấn công có chủ đích hoạt động như sau: Tin tặc khai thác các lỗ hổng không xác định trong lập trình iOS mà ngay cả các nhà phát triển của nó cũng không biết. Với kiến ​​thức này, tin tặc có thể cài đặt phần mềm độc hại để lấy dữ liệu từ các nguồn được nhắm mục tiêu.

Green nói: “Đây là một tập hợp các thủ thuật rất tinh vi, và đôi khi bạn sẽ không biết nó đã xảy ra với mình. Các lỗi được gọi là khai thác “zero-day”.

Phần mềm độc hại Pegasus của nhóm Phần mềm gián điệp NSO là một ví dụ đặc biệt khó chịu, nhưng những loại tấn công này thường dành riêng cho những quốc gia được coi là mục tiêu có giá trị cao.

Một số dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có thể bị xâm phạm

  • Điện thoại của bạn bị nóng bất thường hoặc thường xuyên bị treo.
  • Điện thoại của bạn bị chậm khi cố gắng tải các trang web.
  • Pin đang cạn kiệt ngay cả khi bạn không chạm vào điện thoại của mình.

Vậy nếu điện thoại bị nghi ngờ là bị hack thì sao?

Bạn có thể tìm và xóa các ứng dụng mà bạn nghi ngờ. Ngoài ra, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại của mình, mặc dù điều này có thể không loại bỏ hoàn toàn phần mềm độc hại phức tạp hơn, nhưng đó là một cách.

Ngoài ra, nếu cảm thấy không an toàn, bạn có thể tìm đến các chuyên gia bảo mật hoặc đổi điện thoại mới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.