7 câu hỏi để hỏi về các tài khoản mạng xã hội của con bạn

Rate this post

Việc cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội trong thời đại ngày nay là điều không tưởng, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm giải pháp phù hợp để dẫn dắt trẻ đến với thế giới ảo một cách lành mạnh.

Keneisha Sinclair-McBride, nhà tâm lý học lâm sàng tại Boston Children (Mỹ), cho biết nếu chúng ta không nói chuyện với con cái về các tài khoản mạng xã hội của chúng thường xuyên, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua những gì chúng đang xem và những ai chúng đang xem. sự liên quan.

Thay vì đưa ra những giả định hay phán xét, hãy nói chuyện cởi mở với con bạn. Đặt câu hỏi và sẵn sàng lắng nghe, ngay cả khi nó khó xử.

Sinclair-McBride nói: “Phương tiện truyền thông xã hội hiện nay là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của hầu hết thanh thiếu niên, vì vậy trò chuyện giúp bạn kết nối và biết cách họ suy nghĩ. Con bạn càng thể hiện sự sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ, con bạn sẽ càng cởi mở và trung thực hơn.

Các chuyên gia gợi ý 7 câu hỏi mà cha mẹ có thể hỏi con mình:

Bạn có tài khoản mạng xã hội nào?

Một số cha mẹ thực sự không biết những gì con họ làm trên mạng xã hội. Vì vậy, câu hỏi cơ bản này cung cấp cho họ một cách để bắt đầu.

Cha mẹ có thể nghiên cứu thông tin về các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau mà con họ sử dụng, giúp họ quản lý tài khoản của mình một cách an toàn và tối ưu.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu chủ đề, đừng hỏi ngay câu hỏi này, sẽ khiến con bạn cảm thấy như đang bị tra tấn, Kristene Gfying, Giám đốc giáo dục của Parent Lap cho biết.

Các chuyên gia khuyên hãy xây dựng tình huống một cách khéo léo, bắt đầu từ câu chuyện của bạn. Ví dụ: “Hôm nay có một trạng thái trên Facebook khiến tôi tức điên lên”. Sau khi con bạn cười nhạo bạn vì vẫn sử dụng Facebook, bạn có thể hỏi chúng xem chúng có đang sử dụng mạng xã hội hay không và tại sao.

7 câu hỏi để hỏi về các tài khoản mạng xã hội của con bạn

Hình minh họa

Video / ảnh / meme yêu thích của bạn là gì?

Yêu cầu con bạn cho bạn xem một hoặc một vài video và ảnh gần đây mà chúng đã xem trên các nền tảng như TikTok hoặc Instagram.

“Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về sở thích của con mình và biết rõ hơn điều gì khiến chúng hạnh phúc. Nếu có thể, cha mẹ cũng có thể thảo luận về những cạm bẫy tiềm ẩn từ những bức ảnh / video đó. Hỏi đứa trẻ một câu hỏi có sai thông tin không? Trò đùa kỳ thị hay nguy hiểm? ” Sinclair-McBride đề xuất.

Bạn có thể yêu cầu con hiển thị các tài khoản hoặc hồ sơ mà chúng thích và không thích nhất. Hỏi lý do và tại sao tiếp tục theo dõi các tài khoản thù địch để khuyến khích tư duy phản biện. Để nhận được sự đồng ý của con bạn và sẵn sàng trả lời các câu hỏi, hãy cởi mở để nói những điều tương tự về tài khoản của bạn trước khi hỏi chúng.

Bạn nói chuyện với ai nhiều nhất trên mạng xã hội?

Biết được câu trả lời sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về thế giới của con bạn. “Nhóm nói nhiều trên mạng xã hội có phải là những người bạn tốt nhất ngoài đời không? Tại sao có / không? Có người quen mới nào không? Con có sẵn sàng chia sẻ thêm về người bạn đó không? ”, Đó là những câu hỏi mà các chuyên gia khuyên bạn nên thử hỏi con mình.

Nhà trị liệu tâm lý Noel McDermott cũng khuyên bạn nên hỏi con bạn về những người mà chúng tiếp xúc trên mạng xã hội và cảm giác của chúng. Tìm hiểu xem con bạn thích gì ở những không gian khác nhau mà trẻ trải nghiệm, ai ở đó, ai trong thế giới thực, ai không?

Các tài khoản của con tôi có ở chế độ riêng tư không?

Quyền riêng tư rất quan trọng trên Internet, nhưng thật khó để trẻ em hiểu được vì chúng được sinh ra trong thế giới kỹ thuật số, nơi mọi thứ đều có thể truy cập được.

Tốt nhất, tài khoản nên ở chế độ riêng tư để con bạn (với sự trợ giúp của bạn nếu phù hợp với độ tuổi) có thể tìm kiếm những người theo dõi và nội dung mới.

Tiến sĩ Khadijah Booth Watkins, phó giám đốc Trung tâm Clay, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Hoa Kỳ, khuyên bạn nên hỏi xem con bạn có biết phải làm gì nếu ai đó lạm dụng hoặc nếu trẻ cảm thấy không an toàn khi trực tuyến.

Sau đó, khuyến khích trẻ lắng nghe lời khuyên của cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy khác nếu tình huống xấu xảy ra.

Bạn cảm thấy thế nào khi sử dụng mạng xã hội?

“Bạn có thể tìm hiểu xem con bạn có đang so sánh mình với người khác không? Bạn có cảm thấy thất vọng hoặc bị cô lập khi sử dụng các tài khoản mạng xã hội hay điều gì giúp bạn lạc quan và hài lòng với bản thân khi sử dụng mạng xã hội ”, Gging nói.

Susan G. Groner, người sáng lập The Parenting Mentor, một dịch vụ hướng dẫn nuôi dạy con cái (Mỹ) khuyên các bậc cha mẹ nên cùng con tìm nhiều bài báo và nghiên cứu về việc sử dụng mạng xã hội để xem điều gì được và không được. nên làm.

Cố gắng giúp con bạn hiểu sự khác biệt giữa thực tế và những gì chúng ta thấy trên mạng.

Bạn thích đăng gì?

Hỏi con bạn xem chúng thích đăng gì trên mạng để xem chúng thể hiện như thế nào trước mặt người khác. Khi bạn nói chuyện, hãy giúp con bạn suy nghĩ về mục đích và hình ảnh bạn muốn xây dựng trên mạng xã hội. Giúp con bạn suy nghĩ về những gì được đăng và những phản ứng có thể xảy ra.

Khuyến khích con bạn suy nghĩ kỹ trước khi đăng điều gì đó. Nếu con bạn thích chia sẻ ảnh của chính chúng, hãy đặt câu hỏi về những bức ảnh chúng thích và không thích. Hỏi trẻ xem trẻ muốn người khác nghĩ gì khi đăng những bức ảnh đó.

Bạn có muốn nói chuyện với tôi về bất kỳ chủ đề nào được đăng trên mạng xã hội không?

Sinclair-McBride khuyên bạn nên hỏi con bạn có muốn nói chuyện với bạn về điều gì đó trên mạng xã hội không?

Hãy cho con bạn một cơ hội để nói chuyện với bạn về những mối quan tâm của chúng, sau đó đưa ra lời khuyên để hỗ trợ và giúp đỡ. Một lần nữa, hãy thể hiện sự quan tâm chứ không phải sự phán xét.

Cha mẹ cố gắng đừng để sa lầy vào những nỗi sợ hãi và giả định tiêu cực trên mạng xã hội vì chúng có thể khiến con cái họ bị choáng ngợp trong các cuộc trò chuyện.

“Khi xây dựng tình bạn lâu dài và lành mạnh với con cái, hãy dạy chúng cách đối mặt với điều xấu và tận hưởng điều tốt đẹp. Đúng vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhìn thấy con mình lớn lên để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, ”Gging nói.

Theo Nhật Minh / VNE (Theo Huffpost)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *