7 thói quen có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Rate this post

  • Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ.
  • Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để tìm hiểu cách các yếu tố lối sống có thể điều chỉnh nguy cơ sa sút trí tuệ.
  • Dữ liệu từ một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại hai có nguy cơ bị sa sút trí tuệ thấp hơn nếu họ thực hành một số lựa chọn lối sống lành mạnh.

Sa sút trí tuệ là một tình trạng mãn tính có thể gây suy nhược. Vì bệnh sa sút trí tuệ không có cách chữa trị, nên mọi người thường tự hỏi họ có thể thực hiện những bước nào để giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu gần đây được xuất bản trong Thần kinh học phát hiện ra rằng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, kết hợp một số thói quen sống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ rộng cho các rối loạn ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và lý trí của con người. Nó thường trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian và có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày và khả năng sống độc lập của mọi người.

Không thể thay đổi một số yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như tuổi tác hoặc tiền sử gia đình tăng lên. Tuy nhiên, mọi người có thể sửa đổi khác Các yếu tố rủi ro để giảm rủi ro. Ví dụ, hút thuốc, béo phì và sử dụng quá nhiều rượu là tất cả các yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ liên quan.

Bị bệnh tiểu đường cũng là một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại hai. Những người bị bệnh tiểu đường có thể làm việc với bác sĩ của họ để quản lý tình trạng của họ và cải thiện sức khỏe của họ. Nghiên cứu đang được tiến hành về việc thay đổi lối sống lành mạnh có thể cải thiện các tình trạng như bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ như thế nào.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu hiện tại này đã kiểm tra bảy thói quen lối sống lành mạnh tác động đến nguy cơ sa sút trí tuệ như thế nào. Họ đã xem xét những thói quen này đã giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường và những người không mắc bệnh tiểu đường như thế nào. Các thói quen bao gồm:

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh trong việc thu thập dữ liệu của họ. Họ bao gồm những người tham gia từ 60 tuổi trở lên không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu. Họ đặc biệt loại trừ những người mắc bệnh tiểu đường loại một khỏi việc thu thập dữ liệu để họ có thể tập trung vào những người mắc bệnh tiểu đường loại hai.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ định cho những người tham gia một điểm số về lối sống lành mạnh dựa trên bảy yếu tố hành vi trên. Mỗi loại có một định nghĩa về những gì các nhà nghiên cứu phân loại là khỏe mạnh. Ví dụ: một người nào đó được phân loại là thường xuyên hoạt động thể chất nếu họ có “ít nhất 150 phút / tuần hoạt động vừa phải hoặc 75 phút / tuần hoạt động mạnh hoặc kết hợp tương đương.”

Nghiên cứu bao gồm hơn 160.000 người tham gia, trong đó có hơn 12.000 người mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong trung bình 12 năm. Họ phát hiện ra rằng các yếu tố lối sống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Nhưng việc giảm nguy cơ này thậm chí còn rõ rệt hơn ở những người tham gia mắc bệnh tiểu đường.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Yingli Lu, Tiến sĩ, Đại học Y khoa Shanghai Jiao Tong, Trung Quốc, lưu ý rằng Tin tức y tế hôm nay:

“Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh rằng mặc dù bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ sau này cao hơn so với những người không mắc bệnh, nhưng việc tuân thủ một lối sống lành mạnh tổng thể có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này.”

Tác giả nghiên cứu và nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer, Jeroen Mahieu, Ph.D., đã lưu ý đến MNT:

“Phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu này là tuân thủ một lối sống lành mạnh làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ cho bệnh nhân đái tháo đường; nhiều hơn đáng kể so với khi bạn không mắc bệnh tiểu đường. Điều này rất quan trọng do tỷ lệ sa sút trí tuệ ở bệnh nhân tiểu đường ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, do bản chất của dữ liệu và thiết kế nghiên cứu, chúng tôi nên thận trọng với việc giải thích những tác động này là nhân quả ”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc kết hợp các thói quen sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có một số hạn chế.

Đầu tiên, thông tin về các hành vi lối sống được tự báo cáo, làm tăng nguy cơ sai sót khi thu thập dữ liệu. Thứ hai, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu yếu tố lối sống tại thời điểm ban đầu và đã thu thập dữ liệu về những thay đổi yếu tố lối sống. Nghiên cứu đã không thu thập dữ liệu về các yếu tố lối sống của những người tham gia trước khi họ phát triển bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người tham gia mà họ phải loại trừ dựa trên dữ liệu bị thiếu có nhiều khả năng có trình độ học vấn và tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả. Dựa trên các phương pháp thu thập dữ liệu, nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng họ có thể đã phân loại nhầm những người tham gia mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường là không mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, mặc dù một số yếu tố gây nhiễu đã được điều chỉnh, chẳng hạn như việc sử dụng thuốc, các tác giả thừa nhận rằng có thể có những yếu tố không xác định hoặc không đo lường được không được tính đến. Nghiên cứu cũng bao gồm những người tham gia chủ yếu là người da trắng, chỉ ra rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu đa dạng hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung vào lượng dữ liệu ngày càng tăng về cách các lựa chọn lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiến sĩ Lu giải thích cho MNT:

“Dữ liệu của chúng tôi có thể có ý nghĩa quan trọng đối với các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác, những người điều trị bệnh tiểu đường. [They] nên xem xét khuyến nghị thay đổi lối sống cho bệnh nhân của họ. Những thay đổi như vậy có thể không chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn góp phần ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để xác định các hành vi lối sống lành mạnh kết hợp có lợi như thế nào đối với kết quả nhận thức trong bệnh tiểu đường và các cơ chế có thể có. ”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *