74 Nhà lập pháp Hoa Kỳ đã vi phạm Luật giao dịch nội gián nhưng sẽ không phải trả phí

Rate this post

Các nhà quản lý Hoa Kỳ đã đồng lõa khi các nhà lập pháp hiếu chiến bị cáo buộc đã vi phạm luật ngăn chặn giao dịch nội gián và xung đột lợi ích. Khoảng 74 thành viên của Quốc hội có khả năng sẽ ra đi sau khi họ mua và bán hàng triệu đô la cổ phiếu mà họ không báo cáo.

Nó xảy ra khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cơ quan giám sát các vấn đề thao túng thị trường, đã ngăn chặn các vi phạm tương tự trong tiền điện tử. Ngành này luôn duy trì sự tách biệt khỏi bất kỳ hình thức kiểm soát trung tâm nào.

Các vấn đề về giao dịch nội gián trong tiền điện tử có thể đã tan thành mây khói trong một thời gian. Nhưng theo các nhà quan sát, sự không tin tưởng đặc trưng của nó đối với sự giám sát tập trung có thể được chứng minh sau khi cơ quan quản lý chứng khoán áp dụng luật có chọn lọc rõ ràng này.

Soham Panchamiya, một cộng sự tại công ty luật tập trung vào tiền điện tử Reed Smith, nói với BeInCrypto: “Do thiếu quy định, các hoạt động thao túng thị trường và có vấn đề khác nhau đã đạt được sức hút – chẳng hạn như kế hoạch bơm và bán phá giá.

“Cuối cùng, những nỗ lực này luôn tồn tại trong lịch sử – chúng tôi đã thấy điều này trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm cho đến khi các quy định kìm hãm điều tồi tệ nhất của nó,” ông nói thêm.

Sacramento, California
Tòa nhà Capitol

74 nhà lập pháp không báo cáo các giao dịch tài chính của họ

Hôm thứ Năm, Business Insider đã công bố danh sách 74 thành viên của Quốc hội mà họ tuyên bố là đã không “báo cáo đúng các giao dịch tài chính của họ”. Một luật năm 2012 được gọi là “Ngừng giao dịch theo Đạo luật kiến ​​thức của Quốc hội” yêu cầu họ làm như vậy trong vòng 45 ngày kể từ ngày giao dịch.

Còn được gọi là Đạo luật CỔ PHẦN, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật để ngăn chặn các vấn đề “giao dịch nội gián và xung đột lợi ích” giữa các thành viên của chính mình. Nó cũng muốn “buộc các nhà lập pháp phải minh bạch hơn về các giao dịch tài chính cá nhân của họ.”

Các nhà lập pháp được yêu cầu công bố công khai nhanh chóng về “bất kỳ giao dịch mua bán cổ phiếu nào do chính họ, vợ / chồng hoặc con phụ thuộc thực hiện”.

Báo cáo cho biết: “Nhưng nhiều thành viên của Quốc hội đã không tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. “Họ đưa ra những lời bào chữa bao gồm sự thiếu hiểu biết về luật pháp, sai sót của văn thư và sai lầm của một kế toán.”

Một số nhà lập pháp được xác định bao gồm Pat Fallon, một đảng viên Đảng Cộng hòa từ Texas. Fallon đã không tiết lộ hơn 93 giao dịch cổ phiếu trị giá 17,53 triệu đô la đúng hạn. Anh ấy đã đến muộn tới bốn tháng. Các giao dịch đã xảy ra vào khoảng nửa đầu năm 2021.

Người đề xuất Bitcoin, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đã trễ vài ngày khi báo cáo việc mua 100 nghìn đô la tiền điện tử vào tháng 8. Đảng Cộng hòa Wyoming cho biết sự chậm trễ hơn 45 ngày là do “lỗi nộp đơn”.

Đại diện Susie Lee, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Nevada, được cho là đã không tiết lộ chính xác hơn 200 giao dịch cổ phiếu từ đầu năm 2020 và giữa năm 2021. Các giao dịch trị giá lên đến 3,3 triệu đô la. Lee và chồng cũng đã giao dịch tám cổ phiếu vào năm 2021 mà không được báo cáo cho đến ngày 13 tháng 8 năm 2022.

Tại sao các thành viên của Quốc hội không nên giao dịch cổ phiếu

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã tiếp tục mua và bán cổ phiếu riêng lẻ với một số hạn chế. Đó là bất chấp tầm ảnh hưởng mà họ sử dụng với tư cách là những người đưa ra luật điều chỉnh hoạt động của công ty. Và cũng có quyền truy cập không được kiểm soát mà họ có để thông tin có thể không có sẵn cho công chúng.

Từ năm 2019 đến năm 2021, khoảng 183 thượng nghị sĩ hoặc đại diện hiện tại đã báo cáo giao dịch cổ phiếu hoặc các tài sản tài chính khác của họ. Theo một cuộc điều tra của The New York Times, có thể là do chính họ hoặc bởi một thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, 97 người trong số họ “ngồi trong các ủy ban quốc hội có khả năng cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc về các công ty mà họ đã báo cáo mua hoặc bán cổ phiếu”. Ví dụ, Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville là một đảng viên Cộng hòa từ Alabama.

Ông cũng là thành viên của Ủy ban Nông nghiệp. Bắt đầu từ năm ngoái, Tuberville thường xuyên báo cáo giao dịch “hợp đồng gắn liền với giá gia súc.” Đó là vào thời điểm ủy ban, theo sự thừa nhận của chính Thượng nghị sĩ, đã “nói về thị trường gia súc”.

Đại diện Bob Gibbs, một đảng viên Đảng Cộng hòa Ohio trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, báo cáo đã mua cổ phần của công ty dược phẩm AbbVie vào năm 2020 và 2021. Nó xảy ra “trong khi ủy ban đang điều tra AbbVie và năm đối thủ về giá thuốc cao,” tờ báo cho biết.

Các ví dụ cho thấy sự thất bại trong hành vi đạo đức, xung đột lợi ích và rủi ro giao dịch nội gián của các nhà lập pháp đang ngồi. Giao dịch nội gián là bất hợp pháp. Thực hành này mang lại lợi thế cho một người trong giao dịch thị trường chứng khoán vì họ có đặc quyền tiếp cận thông tin bí mật.

Tiêu chuẩn kép: tình thế tiến thoái lưỡng nan về quy định tiền điện tử

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra với các nhà lập pháp, những người coi thường luật giao dịch nội gián?

Không thực sự nhiều. Trong ví dụ về 74 thành viên của Quốc hội không báo cáo giao dịch đúng hạn do vi phạm Đạo luật về chứng khoán, họ rất có thể sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt. Tuy nhiên, mức phạt thường chỉ là 200 đô la, như mức phí tiêu chuẩn, Business Insider đưa tin.

Đôi khi nó chỉ đơn giản là “được các quan chức đạo đức của Hạ viện hoặc Thượng viện từ bỏ”. Trong khi các nhà lập pháp dễ dàng phạm tội giao dịch nội gián, các nhà đầu tư tiền điện tử không thể nói như vậy. SEC đang trừng phạt ngành công nghiệp này trong các hành động được coi là tiêu chuẩn kép về đạo đức.

Vào tháng 7, SEC và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đệ trình các cáo buộc dân sự và hình sự đối với Ishan Wahi, một cựu giám đốc sản phẩm tại sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global. Đây là khoản phí giao dịch nội bộ đầu tiên của SEC liên quan đến tiền điện tử.

Wahi bị buộc tội cùng với anh trai Nikhil, và một cộng sự, Sameer Ramani. Ishan Wahi được cho là đã chia sẻ với anh trai và bạn của mình “thông tin bí mật” về các tài sản tiền điện tử mà Coinbase sắp niêm yết trên sàn giao dịch của mình.

Nikhil Wahi và Ramani bị cáo buộc đã kiếm được hơn 1,1 triệu đô la khi mua và bán 25 loại tiền điện tử dựa trên Ethereum trước khi Coinbase công bố niêm yết của họ. Theo cáo buộc, điều này đã xảy ra ít nhất 14 lần từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Nikhil Wani đã nhận tội âm mưu gian lận điện vào tháng 9. Anh ta dự kiến ​​sẽ bị kết án vào tháng 12. Anh trai của ông, Ishan, không nhận tội và dự kiến ​​ra tòa vào ngày 22 tháng 3 năm 2023. Ramani vẫn còn lớn.

“Giao dịch nội gián trong ngành công nghiệp tiền điện tử / Web3 đã gia tăng một thời gian,” Soham Panchamiya, cộng sự của công ty luật Reed Smith, nói với BeInCrypto.

“Giữa nhiều vụ bê bối khác nhau (OpenSea, Coinbase), việc thiếu quy định trong ngành đã cho phép một số tác nhân xấu phá hoại thị trường tổng thể và làm suy yếu lòng tin.”

Tuy nhiên, đây là thứ có thể “dễ dàng kiểm soát”. Tiếp tục, Panchamiya nói:

“Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu nghiêm túc thực hiện và kết hợp các luật và quy định dành riêng cho tiền điện tử trong khuôn khổ quốc gia của họ để bảo vệ người tiêu dùng và loại bỏ các tác nhân xấu.”

Thẩm quyên đạo đưc

Chỉ có một khoản phí giao dịch nội gián khác liên quan đến tiền điện tử, đã được ghi nhận. Vào tháng 6, DOJ đã buộc tội Nathaniel Chastain, một cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea “với hành vi gian lận chuyển tiền và rửa tiền” liên quan đến một kế hoạch thực hiện giao dịch nội gián trong NFT.

Chastain bị cáo buộc đã giao dịch dựa trên thông tin nội bộ về các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã được lên lịch để giới thiệu trên OpenSea, thị trường NFT lớn nhất. Ông ta làm điều này vì “lợi ích tài chính cá nhân”, Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết.

“Các NFT có thể là mới, nhưng loại kế hoạch tội phạm này thì không,” anh ta nói sau đó. “[The] các khoản phí thể hiện cam kết của Văn phòng này trong việc ngăn chặn giao dịch nội gián – cho dù nó diễn ra trên thị trường chứng khoán hay blockchain. ”

Theo DOJ, các cáo buộc liên quan đến gian lận chuyển tiền và rửa tiền đều có mức án tối đa là 20 năm tù giam. Điều thú vị là các mức án tiềm năng tối đa được Quốc hội quy định.

Đây cũng là những kẻ phải trả khoản tiền phạt 200 đô la vì vi phạm luật giao dịch nội gián. Hay ai chỉ đơn giản là được các đồng nghiệp của họ trong Ủy ban Đạo đức bỏ hình phạt? Theo tiêu chuẩn này, các nhà lập pháp Hoa Kỳ không có quyền đạo đức để tự chiếu mình vào tiền điện tử như một ngọn hải đăng công lý.

Họ quá bẩn để trở thành những người dẫn đầu cuộc thập tự chinh chống lại các vấn đề giao dịch nội gián hoặc xung đột lợi ích trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Từ các bằng chứng, có một sự áp dụng luật có chọn lọc rõ ràng: một dành cho các nhà lập pháp và một dành cho những người tham gia tiền điện tử.

Sự can thiệp của Quốc hội cho thấy sự thất bại của tiền điện tử như một giải pháp thay thế triệt để cho tiền hoặc để tự điều chỉnh. Nhưng nó không đưa ra một giải pháp khác cho các vấn đề về kiểm duyệt tài chính, cơ quan nhà nước và sự đồng lõa mà Bitcoin và các dẫn xuất của nó giải quyết.

Blockchain có thể có những sai sót như một sự thay thế cho ý tưởng truyền thống về tiền và tài sản. Nhưng cơ sở hạ tầng dân chủ của nó là điểm khởi đầu công bằng cho sự tiến bộ có lương tâm, đặc biệt là trong việc áp dụng luật một cách công bằng.

Có điều gì đó để nói về bài báo hoặc bất cứ điều gì khác? Viết thư cho chúng tôi hoặc tham gia thảo luận trên kênh Telegram của chúng tôi. Bạn cũng có thể bắt gặp chúng tôi trên Tik Tok, Facebook hoặc Twitter.Đối với bản mới nhất của BeInCrypto Bitcoin (BTC) phân tích, bấm vào đây.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *