8 điều cần xem xét để xem một DAO có thực sự phù hợp với tổ chức của bạn hay không?

Rate this post

DAO có thể là một công cụ hữu hiệu cho tổ chức của bạn. Nếu bạn đang có ý định bắt đầu một DAO, hãy ghi nhớ 8 điều này.

Tahem Verma, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Mesha cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự tái tổ chức công việc trong một thế hệ, khi các công ty tìm kiếm các chiến lược tổ chức và quản lý. Mới.

Với sự quan tâm ngày càng tăng đến các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã cho thấy tiềm năng của họ trong việc thúc đẩy sự chấp nhận của người dùng Web3, quyền sở hữu tập thể và tăng khả năng truy cập. Nếu được áp dụng trên quy mô lớn, tiềm năng dân chủ hóa của DAO có thể có những tác động mạnh mẽ đến cuộc sống kỹ thuật số. Nhưng DAO không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi dự án và những dự án chọn tích hợp chúng phải cấu trúc chúng nhằm mục đích hợp lý hóa việc quản trị và thúc đẩy sự chấp nhận của người dùng.

1. Xác định mục tiêu của DAO

Để đối phó với những sai sót trong các trung gian phi tập trung và giao dịch miệng, các DAO tạo ra các nhóm do cộng đồng lãnh đạo với cơ cấu quản trị không có người lãnh đạo. DAO khuyến khích quyền sở hữu tập thể, nơi các nhóm tự quản lý. Bằng cách nắm giữ một mã thông báo được liên kết với DAO, các thành viên có quyền bỏ phiếu và ra lệnh cho những gì DAO làm. Các quyết định này đặt ra các quy tắc của tổ chức và dựa vào các hợp đồng thông minh để tự động hóa và thực thi chúng, khi các tiêu chí xác định trước được đáp ứng.

Mục tiêu của nhiều DAO là gây quỹ cho một mục tiêu hoặc sản phẩm chung. Xác định các trường hợp sử dụng duy nhất của tổ chức bạn là gì và xem xét liệu bạn có cần một DAO để đạt được mục tiêu của mình không? Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ phục vụ cộng đồng và nghiên cứu các loại DAO khác nhau đã tạo được tiếng vang trong cộng đồng. Niềm tin là chìa khóa để quản lý hiệu quả một DAO. Điều này cho phép bạn đo lường cách cộng tác một cách an toàn và minh bạch. Vì vậy, hãy quyết định xem dự án của bạn có cần một lớp tin cậy được nhúng trong công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh hay không?

2. Chấp nhận rằng đây là một con đường khó khăn

DAO là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho mô hình công ty truyền thống, dành cho các công ty khởi nghiệp Web3. Nhưng nó không phải là sự phù hợp lý tưởng cho một số lượng lớn các dự án và hoạt động tốt hơn với tư cách là các thực thể tập trung. Là một DAO, bạn sẽ cần quản lý hàng trăm hoặc hàng nghìn quyết định chung và đầu tư vào các nền tảng giao tiếp được tổ chức hợp lý có thể mở rộng, có thể truy cập và hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau. Việc điều phối thông qua các nền tảng / kênh truyền thông cũng mất nhiều thời gian và không dễ dàng.

Hãy nghĩ xem các thành viên toàn thời gian sẽ cảm thấy như thế nào khi lương của họ được xác định bởi những người đóng góp khác. Điều này có nói lên điều gì đó về mức đặc quyền của các thành viên DAO hiện tại đang làm việc trong các dự án này không? Thưởng cho các thành viên khi nắm giữ nhiều mã thông báo hơn có thể giải quyết các vấn đề về lòng trung thành nhưng cũng có thể dẫn đến việc tập trung hóa mạng lưới.

Sự lôi kéo và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp cũng là những vấn đề cần xem xét. Công nghệ có thể không giải quyết được tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp, nhưng nó có thể hợp lý hóa quy trình bỏ phiếu và đẩy nhanh tiến độ. Các phiếu bầu ngoài chuỗi có thể mất nhiều thời gian để đề xuất cuối cùng được thông qua. Các cuộc tấn công liên tục của tin tặc có nghĩa là các biện pháp bảo mật thích hợp cần phải được đưa ra. Quan trọng nhất, những thách thức về khả năng mở rộng và phân quyền của DAO là điều bạn cần giải quyết và duy trì. Điều quan trọng là xác định sứ mệnh và mục tiêu của dự án và hiểu liệu DAO có phải là sự lựa chọn đúng đắn hay không.

3. Thành lập một nhóm với nhiều kỹ năng khác nhau

Mọi DAO cần một đội cốt lõi mạnh mẽ để xây dựng các hợp đồng thông minh. Hãy tự hỏi bản thân xem mỗi người trong nhóm của bạn có đam mê với sứ mệnh mà họ đang đặt ra hay không. Mọi người nên đầu tư lâu dài vào dự án. Thảo luận với nhóm của bạn tại sao cần có DAO, xác nhận nhu cầu và cộng đồng của dự án, đồng thời thảo luận về cách thức hoạt động và lý do tại sao DAO lại khuyến khích hình thành cộng đồng hơn là một tổ chức. chức năng tập trung.

Bất đồng trong việc làm rõ các mục tiêu và điểm khó là một dấu hiệu cảnh báo vì điều này có thể ảnh hưởng đến cơ cấu quản trị của bạn sau này. Vì vậy, hãy chọn những thành viên có cùng quan điểm nhưng có kỹ năng khác nhau. Sự phức tạp về kỹ thuật có thể xuất hiện ngay cả với toàn bộ nhóm các nhà phát triển. Bạn sẽ cần phải xem xét sử dụng các khuôn khổ hiện có để bắt đầu DAO của mình mà không cần bí quyết kỹ thuật.

4. Thiết lập một cơ cấu quản trị phù hợp

Rõ ràng về quản trị cộng đồng và các quy trình ra quyết định. Bạn muốn tự động hóa việc ra quyết định thông qua các hợp đồng thông minh hay ưu tiên quản trị từ trên xuống? Các quyết định dựa trên thâm niên hay khả năng lãnh đạo?

Nhiều DAO vẫn tuân theo hình thức “ra quyết định tập trung trong một nhóm”. 1% chủ sở hữu mã thông báo thực sự nắm giữ 90% quyền ra quyết định. Điều này có thể không khuyến khích các thành viên mới tham gia dự án. Nhóm DAO cốt lõi nên xác định tư cách thành viên và nguyên tắc quản trị cốt lõi của họ để phân phối quyền biểu quyết một cách công bằng. Bỏ phiếu ngoài chuỗi ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi các quyết định là kết quả của các diễn đàn và cuộc họp trực tuyến. Các DAO cung cấp bỏ phiếu ngoài chuỗi dựa trên các công cụ như Ảnh chụp nhanh và kết quả được thực hiện tự động. Bỏ phiếu trên chuỗi là nơi mọi người cần mã thông báo DAO để tham gia và trọng lượng của phiếu bầu của thành viên thường dựa trên số lượng mã thông báo họ nắm giữ.

Cho dù bạn quyết định hoạt động trên cơ sở một mã thông báo duy nhất, hãy căn cứ vào sự lựa chọn của bạn trên cơ chế giúp các thành viên dễ dàng kết nối với ví multi-sig, bỏ phiếu cho các đề xuất và xem xét chúng. Bạn có hình dung dự án Web3 của mình cần mức độ hợp tác này để thành công không? Bạn có cần một mức độ tập trung nào đó hay quy trình cộng đồng có quan trọng không?

5. Xác định các tiêu chuẩn giá trị và tài sản của cộng đồng

Quá trình tham gia một DAO có thể tốn nhiều thời gian. Nếu bạn muốn bắt đầu một DAO, bạn phải xác định cách mở rộng cộng đồng của mình, cũng như cách cho phép các thành viên mới tham gia và thể hiện quyền có ý kiến ​​của họ trong DAO. DAO có thể chỉ dành cho người được mời, tự động mở cho tất cả chủ sở hữu mã thông báo hoặc họ có thể chấp nhận đơn đăng ký. Đây là một quyết định quan trọng liên quan đến cơ cấu quản trị và cần được xem xét đầu tiên. Một số DAO bao gồm số tiền sở hữu tối thiểu cho các thành viên khác nhau để tránh các vấn đề về lòng trung thành. Những người khác hiện yêu cầu thành viên sở hữu một NFT cụ thể, có chức năng tương tự như thẻ thành viên. Thiết lập các ngưỡng và tiêu chí tham gia là rất quan trọng trong việc xác định những gì sẽ hiệu quả cho tổ chức của bạn.

Giúp bất kỳ thành viên tiềm năng nào trong nhóm dễ dàng tham gia và hiểu dự án của bạn là gì bằng cách cung cấp một cổng trực tuyến cho tất cả các quy tắc và tiêu chuẩn. Các DAO có cộng tác viên được trả toàn thời gian sẽ muốn xem các yêu cầu cụ thể. Đó là một cách chắc chắn để tránh tranh chấp sau này. Vạch ra các quy trình giải quyết xung đột vì phân quyền không có nghĩa là không có vấn đề.

6. Cấp vốn và tokennomics

Trong các DAO, mã thông báo phục vụ mục đích thưởng cho các thành viên, bỏ phiếu cho các đề xuất và mở khóa các lợi ích khác. Việc sử dụng mã thông báo sẽ tùy thuộc vào bạn để biểu quyết định hướng của tổ chức, giữ giá trị bổ sung hoặc tạo cơ hội thu lợi nhuận. Đảm bảo sự hỗ trợ lâu dài từ các nhà đầu tư bằng cách thu hút và giữ chân họ. Điều này làm giảm cơ hội của những nhà đầu tư chỉ ủng hộ dự án của bạn để kiếm lợi nhuận từ cổ phần của họ. Các mã thông báo chưa phát hành cũng có thể được sử dụng để thu hút thành viên và xây dựng lòng trung thành lâu dài.

Cách bạn phân bổ các mã thông báo này sẽ tạo ra sự cân bằng giữa việc khuyến khích cộng đồng và có đủ dự trữ trong quỹ để đạt được các mục tiêu lớn hơn. Duy trì các cuộc kiểm toán bên ngoài thường xuyên và tận dụng các công cụ quản trị có sẵn cho bạn, chẳng hạn như quản lý ngân quỹ, phân bổ ngân sách dựa trên các quyết định tập thể. Ngoài ra, bạn có thể xem xét cung cấp các chương trình cho nhóm của mình được liên kết với ví multi-sig, giúp loại bỏ sự phức tạp của việc chuyển đổi tiền điện tử sang tiền pháp định.

7. Giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và tính minh bạch

Khả năng mở rộng có thể là một vấn đề đối với các DAO và cần được xem xét trong quá trình hình thành chúng. Phân quyền làm chậm quá trình ra quyết định. Đây là một vấn đề đối với các công ty khởi nghiệp đang muốn đi trước. Bạn nên giải quyết cách DAO của bạn và các thành viên khác sẽ xử lý việc ra quyết định và quyết định nào sẽ phải được bỏ phiếu. Việc chỉ định các ủy ban khác nhau hoặc thực thi các ngưỡng bỏ phiếu khác nhau có thể giúp mở rộng trường hợp này. Các chiến lược như vậy đảm bảo rằng các DAO duy trì việc ra quyết định phi tập trung và ít nhất vẫn là một phần dân chủ.

Để DAO của bạn phát triển, bạn cần duy trì mức độ minh bạch cao. Dữ liệu được công khai, nhưng theo dõi phân phối mã thông báo là một quá trình kéo dài và cần được học dần dần. Có được một bức tranh rõ ràng về cách các mã thông báo gốc của bạn được phân phối bằng cách sử dụng các nền tảng với thông tin chi tiết theo thời gian thực. Công khai số liệu doanh thu và tình trạng ngân sách của bạn để các thành viên có tất cả các dữ kiện khi đưa ra quyết định trong lĩnh vực này.

8. Có tầm nhìn dài hạn

Nếu DAO là một công cụ hữu ích cho tổ chức của bạn, thì việc chỉ xem xét quản trị, quyền sở hữu tập thể, lòng tin và khả năng mở rộng là chưa đủ. Giao tiếp, tiếp cận người dùng mới và liên tục thử nghiệm các nguyên tắc quản trị là điều cần thiết, đặc biệt là khi bạn mở rộng quy mô. Hầu hết các DAO đều thất bại vì họ không thể đánh giá tầm nhìn dài hạn và sự tham gia của cộng đồng. Hoặc họ không thể nhìn thấy những phức tạp của xã hội thường đi kèm với sự cởi mở và đồng sáng tạo từ tất cả các thành viên. Thiết kế DAO của bạn với tính linh hoạt, tầm nhìn dài hạn, sẵn sàng kiểm soát khi cần thiết và minh bạch với các thành viên và cộng tác viên của bạn.

Thông tin về các tác giả

Verma di chuyển là Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Mesha, công cụ quản lý thông minh “Tất cả trong một” dành cho các công ty khởi nghiệp Web3 và DAO. Verma trước đây đã thành lập ứng dụng học tiếng Anh Enguru. Ông nhận bằng Cử nhân của Đại học Pennsylvania và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Cornell Tech.

Bạn nghĩ sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong nhóm Telegram của chúng tôi.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được công bố với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện liên quan đến thông tin tìm thấy trên trang web của chúng tôi phải được đánh giá lại và tự chịu rủi ro.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *