8 lầm tưởng về bệnh cao huyết áp

Rate this post

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ở Mỹ, khoảng 45% người lớn bị tăng huyết áp. Vì có thể không có triệu chứng kèm theo nên nhiều người không biết rằng mình bị cao huyết áp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng ước tính 1,13 tỷ người bị cao huyết áp trên toàn thế giới.

Mặc dù bệnh tăng huyết áp ngày càng phổ biến, nhưng nó vẫn còn bị hiểu nhầm rộng rãi.

Đầu tiên, cần phác thảo huyết áp là gì. Như CDC giải thích, huyết áp là “áp lực của máu đẩy vào các bức tường của [the] động mạch. ”

Huyết áp tự nhiên tăng và giảm. Ví dụ, nó có xu hướng tăng lên khi tập thể dục và giảm khi nghỉ ngơi kéo dài. Tuy nhiên, nếu huyết áp tăng trong thời gian dài, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Bài viết này sẽ giải quyết tám lầm tưởng dai dẳng liên quan đến tăng huyết áp.

Bài viết nổi bật:

Tăng huyết áp chắc chắn có thể nghiêm trọng. Nếu không điều trị, huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồmđau tim, đột quỵ, bệnh thận, suy tim, đau thắt ngực, giảm thị lực, rối loạn chức năng tình dục và bệnh động mạch ngoại vi.

Tăng huyết áp gây ra thiệt hại trong một số cách. Ví dụ, theo thời gian, áp lực động mạch tăng lên có thể làm cho các mạch trở nên kém đàn hồi hơn. Đổi lại, điều này làm giảm lượng máu và oxy đến tim, do đó gây hại cho cơ quan này.

Huyết áp cao cũng có thể làm hỏng các mạch máu mỏng manh của não, làm tăng nguy cơ chúng bị tắc hoặc vỡ.

Theo nghiên cứu, tăng huyết áp không có một thành phần di truyền. Ví dụ, các tác giả của một Nghiên cứu năm 2017 bao gồm dữ liệu từ ba thế hệ người tham gia kết luận:

“Tăng huyết áp khởi phát sớm ở ông bà làm tăng nguy cơ [of] tăng huyết áp ở cháu, ngay cả khi đã điều chỉnh tăng huyết áp khởi phát sớm ở cha mẹ và các yếu tố lối sống ”.

Tuy nhiên, tăng huyết áp không phải là không thể tránh khỏi, ngay cả đối với những người có thể dễ bị di truyền. Thông thường, tình trạng bệnh phát triển do các yếu tố lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống, mà gen không ảnh hưởng.

Các tác giả của một Nghiên cứu năm 2018 đã phân tích dữ liệu di truyền, lối sống và sức khỏe từ 277.005 người kết luận:

“Chúng tôi cho thấy rằng việc tuân thủ lối sống lành mạnh (bao gồm [healthful] ăn kiêng, hạn chế uống rượu, bài tiết natri niệu thấp, chỉ số khối cơ thể thấp [BMI]và tăng hoạt động thể chất) có liên quan đến việc giảm huyết áp bất kể nguy cơ di truyền huyết áp cơ bản là gì ”.

Họ cũng nhận thấy rằng “[a]tuân thủ lối sống lành mạnh là […] kết hợp với [a] giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh tim mạch tổng hợp ở tất cả các mức độ nguy cơ di truyền huyết áp cơ bản. ”

Tăng huyết áp không phải là không thể tránh khỏi, và nó không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Mặc dù tăng huyết áp phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng huyết áp cao cũng xảy ra ở người trung niên và thanh niên.

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến xung quanh 7,5% số người từ 18–39 tuổi, 33,2% người từ 40–59 tuổi và 63,1% người trên 60 tuổi.

Mặc dù tỷ lệ này ngày càng phổ biến theo độ tuổi, một số biện pháp can thiệp vào lối sống có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Bao gồm các giảm ăn mặn, tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc và ăn uống lành mạnh.

Cách duy nhất để phát hiện tăng huyết áp là đo huyết áp. Thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng để chỉ ra rằng một người nào đó bị tăng huyết áp.

Ở Mỹ, hiện có khoảng 75 triệu người bị tăng huyết áp. Trong số này, ước tính có khoảng 11 triệu người không biết rằng họ mắc bệnh.

Đây là lý do tại sao một số chuyên gia gọi tăng huyết áp là “kẻ giết người thầm lặng. ”

WHO khuyến nghị tiêu thụ dưới 5 gam muối mỗi ngày để giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Họ giải thích rằng “ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị.”

Tuy nhiên, chỉ tránh muối ăn là không đủ khi hạn chế lượng muối tổng thể. Điều quan trọng là phải đọc nhãn thực phẩm; muối xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, đôi khi với số lượng rất cao.

Theo CDC, khoảng 40% lượng natri tiêu thụ hàng ngày của chúng ta đến từ 10 loại thực phẩm sau:

 • bánh mì
 • bánh pizza
 • bánh mì kẹp
 • thịt nguội và thịt đông lạnh
 • súp
 • burritos và tacos
 • đồ ăn nhẹ mặn, chẳng hạn như khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh quy giòn và bánh quy giòn
 • phô mai
 • trứng

Thực phẩm siêu chế biến đặc biệt chứa nhiều muối. Việc tiêu thụ những thực phẩm này – bao gồm nước ngọt, sô cô la, khoai tây chiên, kẹo, ngũ cốc ăn sáng có đường và súp đóng gói – cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của các bệnh lý khác.

Ví dụ, một nghiên cứu trong BMJ bao gồm dữ liệu từ hơn 100.000 người cho thấy rằng “tỷ lệ thực phẩm siêu chế biến tăng 10% trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc tăng đáng kể hơn 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể và ung thư vú”.

Cũng cần lưu ý rằng cả muối kosher và muối biển về mặt hóa học đều giống như muối ăn và do đó không ít tác hại cho sức khỏe.

Những người dùng thuốc điều trị tăng huyết áp có thể thấy rằng huyết áp của họ trở lại bình thường. Tuy nhiên, đối với nhiều người, tăng huyết áp là một tình trạng suốt đời.

Điều quan trọng là làm theo các khuyến nghị của bác sĩ và chỉ giảm hoặc ngừng dùng thuốc khi họ đã xác nhận rằng đây là cách hành động tốt nhất. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA):

“Mong điều trị bệnh cao huyết áp suốt đời. Các bác sĩ đôi khi sẽ giảm một [person’s] liều lượng thuốc sau khi đạt được huyết áp bình thường và duy trì nó trong một năm hoặc hơn, mặc dù hiếm khi ngừng điều trị hoàn toàn. Một số hình thức điều trị phải được tiếp tục trong suốt cuộc đời để có kết quả tốt ”.

Hiện không có cách chữa trị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, vẫn có những cách để kiểm soát tình trạng bệnh và giảm tác động của nó đến sức khỏe.

ví dụthực hiện các thay đổi sau có thể giúp:

 • giảm uống rượu
 • ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
 • tập thể dục
 • quản lý căng thẳng
 • bỏ hút thuốc
 • duy trì cân nặng vừa phải
 • dùng thuốc

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị tăng huyết áp, nhưng nam giới có nguy cơ cao làm như vậy cho đến năm 45 tuổi. Từ 45–64 tuổi, mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp như nhau.

Tuy nhiên, sau 64 tuổi, phụ nữ dường như có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn nam giới.

Tăng huyết áp vừa nghiêm trọng vừa phổ biến. Mặc dù nó có thể là một tình trạng kéo dài suốt đời, nhưng có nhiều cách để kiểm soát nó và để giảm các nguy cơ sức khỏe liên quan đến nó.

Bằng cách giải quyết những lầm tưởng liên quan đến tăng huyết áp, chúng ta có thể giúp giảm tác động của nó đối với xã hội bằng cách đối mặt trực tiếp với các yếu tố nguy cơ và nỗ lực chống lại chúng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *