8 tùy chọn tối ưu dành cho nhà phát triển Android mà bạn nên thử!

Rate this post

Cài đặt trong Tùy chọn nhà phát triển sẽ thay đổi ở cấp hệ thống trong Android. Nên hiểu và thay đổi một số tùy chọn có thể giúp điện thoại Android của bạn được tối ưu hóa hơn. Đặc biệt, một số tùy chọn sẽ rất hữu ích cho các thiết bị Android cấu hình thấp.

Vì vậy, các tùy chọn tốt nhất và tối ưu cho thiết bị Android của bạn là gì? Hãy tham khảo 8 lựa chọn mà tôi liệt kê dưới đây.

# 1 -Hiển thị vị trí con trỏ trên màn hình

Hiển thị số lần nhấp và vị trí con trỏ trên Android

Với tùy chọn Hiển thị vị trí con trỏkhi chạm vào màn hình sẽ hiện ra một vòng tròn nhỏ.

Tùy chọn này hữu ích nếu bạn ghi lại màn hình điện thoại của mình để chỉ cho bạn cách thực hiện điều gì đó. Nó giúp người xem biết chính xác vị trí thao tác trên màn hình.

Còn Vị trí con trỏ, khi được kích hoạt, một hàng thông số về cạnh sẽ hiện ra trên màn hình. Bao gồm các thông tin như:

  • P: là số điểm tiếp xúc.
  • Kích thước: kích thước điểm tiếp xúc.
  • X / Y: là tọa độ điểm tiếp xúc.
  • Prs: là chir số áp suất. Nó chỉ thay đổi nếu điện thoại của bạn có tiêu chuẩn chống thấm nước.

Ngoài ra, khi bạn vẽ liên tục trên màn hình, nó sẽ ghi lại đường di chuyển trên màn hình.

# 2 Hoạt ảnh

Tùy chỉnh tỷ lệ hoạt ảnh Android

Ảnh động giúp bạn cảm thấy mượt mà hơn khi sử dụng chuyển động trên màn hình.

Có 3 tùy chọn giúp bạn thay đổi tỷ lệ hoạt ảnh trên Android.

  • Tỷ lệ hoạt ảnh cửa sổ: thời gian khi cửa sổ nhỏ hiển thị.
  • Tỷ lệ hoạt ảnh chuyển tiếp: thời gian khi mở màn hình ứng dụng, chuyển tiếp giữa các màn hình.
  • Tỷ lệ thời lượng hoạt ảnh: thời lượng hoạt ảnh của các hiệu ứng bên trong ứng dụng.

Bạn có thể tăng hoặc giảm 3 tỷ lệ này. Giảm sẽ làm cho máy có cảm giác nhanh hơn.

# 3 Tắt âm lượng tuyệt đối

Tắt âm lượng tuyệt đối

Theo mặc định, khi kết nối Andorid với trình phát âm thanh qua Bluetooth. Bạn có thể điều khiển âm lượng của cả Android và thiết bị phát lại thông qua nút điều chỉnh âm lượng.

Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ xử lý Âm lượng tuyệt đối qua Bluetooth. Do đó, có thể có vấn đề với âm thanh như quá to hoặc yên tĩnh hơn bình thường.

Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với thiết bị phát lại âm thanh Bluetooth của mình. Sau đó, chuyển đến Tùy chọn nhà phát triển và Tắt âm lượng tuyệt đối Đi.

# 4 Ghi đè tính năng lực lượng bóng tối

Ghi đè thế lực đen tối

Các thiết bị Android 10 trở lên đã có tính năng này Giao diện tối Trong Thiết lập hiển thị.

Tuy nhiên, tính năng này chỉ khả dụng với các ứng dụng có tính năng Dark Theme tự động tích hợp sẵn. Và các ứng dụng không được tích hợp sẵn không thể chuyển sang chủ đề Tối.

Vì vậy, với tùy chọn Ghi đè thế lực đen tối nó sẽ buộc tất cả các ứng dụng chuyển sang Chủ đề tối. Tuy nhiên, nó sẽ không tối ưu bằng việc các nhà phát triển tích hợp tính năng Chủ đề tối vào ứng dụng của họ. Nhưng cũng là một lựa chọn đáng để trải nghiệm.

# 5 Hạn chế các ứng dụng xử lý nền

Giới hạn các quy trình nền Android

Android sẽ tự động cân bằng số lượng ứng dụng có thể xử lý nền tùy theo cấu hình. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tùy chọn này để giới hạn số lượng ứng dụng nền từ 0 đến 4.

Nếu bạn chọn Không có quy trình nền thì tài nguyên sẽ tập trung vào ứng dụng bạn đã mở. Điều này sẽ khá hữu ích nếu bạn muốn chơi game trên một số cấu hình thấp. Tuy nhiên, nó cũng gây ra một số vấn đề như phải tải lại khi chuyển ứng dụng, ngốn dữ liệu di động, tốn pin hơn …

# 6 Yêu cầu 4x MSAA

4x-MSAA bắt buộc, GPU hỗn hợp màn hình

MSAA là viết tắt của MultiSPhong phú Mộtnti-Mộtliasing, có nghĩa là khử răng cưa nhiều mẫu. Khi nó được kích hoạt, thiết bị sẽ sử dụng tối đa tài nguyên của máy để khử răng cưa liên quan đến đồ họa. Đặc biệt là trong các ứng dụng có đồ họa 3D nặng.

Do tính năng cần nhiều phần cứng hoạt động hơn nên gây hao pin và nóng máy hơn. Vì vậy, nếu cảm thấy bất thường khi sử dụng, bạn nên tắt nó đi.

# 6 Tắt lớp phủ phần cứng

Quyền mua Luôn bật GPU để ghép màn hình.

Đối với CPU SmartPhone, mỗi CPU đi kèm với GPU riêng.

GPU được sử dụng để xử lý các trò chơi và ứng dụng 3D. CPU chỉ hỗ trợ một phần tính toán nhưng xử lý hình ảnh chính vẫn là GPU.

Nếu tùy chọn này được bật, tất cả các phép tính xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình là GPU. Do đó, đối với những máy có CPU thấp, tùy chọn này sẽ giúp giảm tải cho CPU. Nhưng nó cũng gây hao pin và nóng máy.

# 7 Không có khóa màn hình

Không có khóa màn hình

Màn hình sẽ không bao giờ chuyển sang chế độ ngủ khi sạc.

Điều này có nghĩa là khi màn hình đang bật và điện thoại được cắm vào nguồn điện, màn hình sẽ không tự động chuyển sang chế độ ngủ khi hết thời gian chờ. Và nếu bạn muốn tắt màn hình thì hãy sử dụng nút nguồn.

# 8 Tăng tốc chia sẻ phần cứng khi chia sẻ kết nối

Tăng tốc phần cứng khi chia sẻ dữ liệu

Khi được bật sẽ cho phép Android giao tiếp với chip WiFi trong SoC (hệ thống trên CHIP) chia sẻ kết nối tăng tốc phần cứng. Vì vậy, tài nguyên hệ thống cho chia sẻ kết nối dữ liệu di động sẽ được giải phóng cho các tác vụ khác. CPU của thiết bị càng ít tải cho các tác vụ liên quan đến chia sẻ kết nối thì càng tiết kiệm được nhiều năng lượng.

Chính vì những ưu điểm trên nên nếu bạn thường xuyên chia sẻ dữ liệu với Smartphone Android thì nên cân nhắc việc kích hoạt tính năng này.

Sự kết luận

Trên đây là 8 lựa chọn mà mình thấy khá hữu ích và muốn chia sẻ với các bạn.

Tôi đã áp dụng 8 tùy chọn trên và một tùy chọn tôi khá thích là Hạn chế ứng dụng xử lý nền. Vì nó giúp mình chơi được một số game tương đối nặng trên Smartphone Android cấu hình thấp.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.