8 ứng dụng nguy hiểm bạn nên gỡ cài đặt ngay lập tức

Rate this post

Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu bảo mật liên tục phát hiện ra các ứng dụng trên Google Play bị nhiễm phần mềm độc hại, được thiết kế để lấy cắp dữ liệu cá nhân, theo dõi … và tự động đăng ký các dịch vụ trả phí. tính phí mà không có sự tương tác của người dùng.

Dưới đây là tám loại ứng dụng có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào điện thoại của bạn, thậm chí bỏ qua xác thực hai yếu tố.

chợ ứng dụng Google Play

9 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ nếu không muốn mất tài khoản Facebook
9 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ nếu không muốn mất tài khoản Facebook

(PLO) – Mới đây, các nhà nghiên cứu của Dr. Web đã phát hiện ra 9 ứng dụng Android độc hại cho phép hacker đánh cắp mật khẩu Facebook của bạn.

1. Phần mềm chơi nhạc

Hầu hết các smartphone hiện nay đều được tích hợp phần mềm nghe nhạc, hoạt động tốt và tương thích với hầu hết các định dạng âm thanh hiện nay. Do đó, không có lý do gì để chúng ta cài đặt một trình phát nhạc của bên thứ ba.

Cài đặt phần mềm nghe nhạc không rõ nguồn gốc có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật trên điện thoại. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra AlienBot, một loại trojan ngân hàng tồn tại bên trong phần mềm nghe nhạc BeatPlayer và Music Player.

2. Trình duyệt ít được biết đến

Trình duyệt là nơi người dùng chia sẻ nhiều thông tin riêng tư quan trọng, từ tên đăng nhập, mật khẩu … cho đến thói quen lướt web. Theo Android Headlines, việc sử dụng các trình duyệt ít nổi tiếng hơn có thể khiến bạn vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng.

3. VPN miễn phí

Phần mềm VPN (mạng riêng ảo) đã trở thành một công cụ bảo mật thiết yếu trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải phần mềm VPN nào cũng thực sự hữu ích, đặc biệt là những phần mềm miễn phí.

Các nhà phát triển thường tuyên bố cung cấp phần mềm VPN miễn phí, nhưng họ sẽ kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu người dùng. Những người khác sẽ cho phép bạn dùng thử 3-7 ngày, sau khi hết thời gian, họ sẽ tự động đăng ký gói dịch vụ trả phí lên đến $ 9.99 / tuần.

Dưới đây là một số ứng dụng VPN mà bạn nên tránh sử dụng, bao gồm SuperVPN, Pacific VPN, Buckler VPN, Hat VPN và Beetle VPN.

5 cách ngăn kẻ gian xâm nhập điện thoại của bạn
5 cách ngăn kẻ gian xâm nhập điện thoại của bạn

(PLO) – Nếu không biết cách bảo vệ điện thoại, dữ liệu cá nhân, thông tin riêng tư (hình ảnh, video, tài khoản ngân hàng …) của bạn sẽ rất dễ rơi vào tay kẻ khác. Làm thế nào để hạn chế tình trạng trên?

4. Phần mềm ghi âm

Tương tự như phần mềm nghe nhạc, hầu hết các điện thoại thông minh đều được cài đặt sẵn phần mềm ghi âm chất lượng cao. Qrecorder, một phần mềm ghi âm của bên thứ ba, đã bị phát hiện tích hợp trojan AlienBot.

5. Phần mềm tăng tốc điện thoại của bạn

Hầu hết các phần mềm tăng tốc, dọn dẹp file rác trên điện thoại thường gây hại nhiều hơn lợi. Magical Dev’s Super Clean, Cleaner và Virus Cleaner (Antivirus Free & Phone Cleaner) đều bị phát hiện là có hại.

6. Phần mềm tăng RAM

Bất kỳ phần mềm nào tuyên bố có thể tăng RAM điện thoại chắc chắn là phần mềm độc hại.

7. Phần mềm chống vi-rút không xác định

Nếu bạn không chắc chắn về những ứng dụng bạn tải xuống hoặc các liên kết bạn nhấp vào, bạn có thể cài đặt phần mềm chống vi-rút để ngăn chặn các hoạt động đáng ngờ ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, giống như bất kỳ ứng dụng nào khác, phần mềm diệt vi rút cũng sẽ ngốn tài nguyên và hao pin của điện thoại.

Bên cạnh đó, không phải phần mềm diệt vi rút nào cũng hoạt động như quảng cáo. Vào năm 2019, một cuộc khảo sát của AV-Comparatives cho thấy khá nhiều phần mềm chống vi-rút không phát hiện được phần mềm độc hại trên điện thoại. Các phần mềm này chỉ hiển thị thanh tiến trình quét virus chứ thực chất chúng không có tác dụng gì.

phan-mem-diet-virus-android

8. Phần mềm phát hiện nói dối

Điện thoại không thể hoạt động như một máy phát hiện nói dối. Nó không có khả năng đó và không có phần mềm nào có thể thêm tính năng phát hiện nói dối vào điện thoại. Giống như phần mềm tăng RAM, bạn đừng bao giờ cài những phần mềm như vậy.

6 ứng dụng bạn nên xóa khỏi máy tính ngay lập tức
6 ứng dụng bạn nên xóa khỏi máy tính ngay lập tức

(PLO) – Không chỉ vô dụng và tốn dung lượng, những ứng dụng dưới đây còn khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp và dễ bị tấn công từ xa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.