80% bệnh nhân tai biến mạch máu não có di chứng nặng nề

Rate this post

Thoát chết sau tai biến mạch máu não, 80% bệnh nhân bị di chứng tổn thương nặng và 30% không hồi phục.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Lưu, nguyên Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện 108 đưa ra ngày 10/9 và đánh giá, đột quỵ là một trong những bệnh có nhu cầu tập luyện phục hồi chức năng cao.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 200.000 bệnh nhân đột quỵ mới. Trước đây, đột quỵ đứng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong (sau ung thư, tim mạch) thì nay căn bệnh này đã vượt qua ung thư và giữ vị trí thứ hai. Đặc biệt, độ tuổi của bệnh nhân đột quỵ cũng có dấu hiệu trẻ hóa.

Di chứng phổ biến và dễ thấy nhất của bệnh này là khả năng vận động, nhưng thực tế bệnh nhân đột quỵ còn có di chứng rối loạn các chức năng nhận thức, giao tiếp, ngôn ngữ, sinh hoạt. Đặc biệt, bệnh nhân sau đột quỵ bị suy giảm chức năng tâm lý, tình cảm, tình dục do có xu hướng trẻ hóa …

“Đây được coi là bệnh đa tật vì trên bệnh nhân đột quỵ có nhiều dạng tật khác nhau”, bác sĩ Lưu nói và cho biết thêm, các phương pháp phục hồi phải đa dạng, đa phương thức từ thuốc, can thiệp phẫu thuật. khoa, can thiệp phục hồi chức năng bằng máy, tay, các bài tập và chia thành nhiều giai đoạn.

Một bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi chức năng.  Ảnh: Vân Nương

Hai kỹ thuật viên hỗ trợ một bệnh nhân phục hồi chức năng sau đột quỵ. Hình ảnh: Vân Nương

Theo bác sĩ Lưu, phục hồi chức năng sau đột quỵ được hình dung là giúp bệnh nhân học lại các động tác quen thuộc như một đứa trẻ, từ tập đi, tập nói, cầm nắm đồ vật … Tổ chức Y tế Thế giới chia quá trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ thành 4 giai đoạn. Sau khi giai đoạn tối ưu xảy ra trong 48 giờ đầu tiên được ưu tiên cứu sống, bệnh nhân bước vào giai đoạn hồi phục sớm.

Giai đoạn 2 này diễn ra sau 48 giờ đến 3 tháng, là giai đoạn “vàng” nhưng thực tế không phải bệnh nhân nào cũng được tiếp cận sớm. Giai đoạn tiếp theo diễn ra sau đó 3 – 6 tháng, cũng là giai đoạn phục hồi tốt nhưng chậm hơn. Sau 6 tháng, bệnh nhân chuyển sang giai đoạn mãn tính. Theo bác sĩ Liu, sau một năm, những tổn thương do đột quỵ gây ra về cơ bản đã hình thành, khả năng thay đổi và phục hồi không nhiều nhưng nếu tập thể dục thì vẫn tốt hơn.

Thực tế có những bệnh nhân hồi phục tốt sau một cơn đột quỵ dài. Điển hình là bệnh nhân nam 46 tuổi (Hà Nội) bị xuất huyết não lớn. Thoát chết, anh bị thương nặng với di chứng liệt nửa người bên phải. Sau 36 tháng kể từ khi cấp cứu đột quỵ, khi đến gặp bác sĩ Lưu, ông phải ngồi xe lăn di chuyển. Ngoài ra, cháu còn bị rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp rất nặng khi khả năng diễn đạt, nghe, hiểu, tiếp nhận không tốt. Bệnh nhân cũng gặp khó khăn khi cầm nắm đồ vật, các kỹ thuật viên phải buộc dây thừng vào tay để giữ cố định.

Sau khi tập vài tháng, bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn, tình trạng co cứng tứ chi nhẹ nhàng hơn. Sử dụng các bài tập cân bằng đối kháng chuyên dụng, bệnh nhân đã có thể cử động, dáng đi tuy không linh hoạt nhưng đã có nhiều tiến bộ trong sự ổn định và giảm nguy cơ té ngã.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân đột quỵ nên tranh thủ phục hồi chức năng trong năm đầu, đặc biệt là 6 tháng đầu. Việc xác định các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ phụ thuộc nhiều vào kết quả đánh giá mức độ tàn tật của bệnh nhân tại thời điểm đó như bài tập tầm vận động, bài tập thay đổi tư thế. , tập kiểm soát thăng bằng, tập vận động …

Ngoài ra, các bài tập trị liệu ngôn ngữ và các hoạt động trị liệu cũng rất cần thiết ở giai đoạn bệnh nhân đã có tiến triển tốt trong việc hồi phục để giúp họ có khả năng giao tiếp và tự lập trong cuộc sống. hàng ngày, cũng như trong các hoạt động nghề nghiệp trong tương lai.

Bộ Y tế ước tính cả nước có hơn 30 triệu người cần phục hồi chức năng, trong đó tỷ lệ bệnh nhân nữ cao hơn nam, tập trung nhiều ở nhóm tuổi 50-59 và nhiều nhất ở nhóm các rối loạn. cơ xương khớp. Nhu cầu người bệnh được PHCN là rất lớn, nhưng theo khảo sát của Bộ Y tế đến năm 2020 mới có trên 40% người dân được PHCN. Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2030 nâng tỷ lệ này lên 80%.

Nhưng Nga

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *