Ả Rập Xê Út xây siêu thành phố dài 170 km trên sa mạc cho 9 triệu dân, không đường, không khí thải

Rate this post

Ả Rập Xê Út vừa công bố thiết kế cho một dự án đô thị đầy tham vọng mang tên “The Line”. Đây là tòa nhà chọc trời giữa sa mạc với chiều dài lên tới 170km và sức chứa tổng cộng 9 triệu người.

Là một phần của dự án thành phố Neom đồ sộ, công trình kiến ​​trúc tương lai này sẽ được xây dựng ở phía tây bắc của đất nước, gần Biển Đỏ. Chính Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia là người đã công bố thông tin về tòa nhà khổng lồ này.

The Line là một cấu trúc rộng 200m giống như một thành phố thẳng đứng. Công trình được xây dựng ở độ cao 500m so với mực nước biển. Theo thông tin được công bố, tổng diện tích của dự án là 34km2.

Dù chưa có nhiều thông tin cụ thể nhưng những người phụ trách thiết kế xác nhận The Line sẽ hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Thành phố này sẽ không có đường, ô tô hay khí thải. Tàu cao tốc sẽ kết nối các khu vực trong The Line.

Ả Rập Xê Út xây siêu thành phố dài 170km giữa sa mạc cho 9 triệu dân, không đường, không khí thải - Ảnh 1.

Hình ảnh thiết kế của The Line, tòa nhà tráng gương dài 170km. Nguồn: Neom

The Line là một phần trong kế hoạch thay đổi hình ảnh của Ả Rập Xê-út, đối thủ với các nước láng giềng vùng Vịnh như Dubai và Abu Dhabi. Ả Rập Xê Út luôn nỗ lực để trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cũng như định hình lại nền kinh tế của vương quốc này.

Với mục tiêu đạt 100 triệu lượt khách hàng năm vào cuối thập kỷ này, nhiều người kỳ vọng ngành du lịch sẽ mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.

Ả-rập Xê-út xây dựng siêu thành phố dài 170km giữa sa mạc cho 9 triệu dân, không đường, không khí thải - Ảnh 2.

Tuyến nằm gần Biển Đỏ. Nguồn: Cơ quan báo chí Ả Rập Xê Út

Ả Rập Saudi xây siêu thành phố dài 170km trên sa mạc cho 9 triệu dân, không đường, không khí thải - Ảnh 3.

Dự án Neom đã từng bị trì hoãn. Nguồn: Neom

Thiết kế của tòa nhà chọc trời bằng kính đánh dấu một bước phát triển trong dự án Neom của Ả Rập Xê Út. Đây là dự án lớn trải dài trên 3 quốc gia được khởi công xây dựng vào năm 2019.

Thành phố giữa sa mạc sẽ được cung cấp năng lượng sạch, hoạt động dưới sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI. Robot hầu gái, taxi bay và mặt trăng nhân tạo khổng lồ là dấu ấn của một thiên đường công nghệ đầy hứa hẹn.

Thái tử Mohammed bin Salman cho biết: “Thiết kế này sẽ thách thức các tòa nhà truyền thống, các thành phố phát triển theo chiều ngang và tạo ra một mô hình bảo tồn thiên nhiên và nâng cao khả năng sống của con người. Dòng sẽ giải quyết những thách thức mà nhân loại phải đối mặt trong cuộc sống đô thị ngày nay và sẽ là một tia sáng cho sự thay đổi cách chúng ta sống. “

Dự án Neom được hỗ trợ bởi quỹ 500 tỷ USD từ chính phủ Ả Rập Xê Út, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, và Quỹ Đầu tư Công Ả Rập Xê Út (PIF), một quỹ tài sản mà Thái tử Mohammed bin Salman làm chủ tịch. .

Kế hoạch ban đầu là hoàn thành dự án vào năm 2025, nhưng sự chậm trễ đã đẩy lùi ngày hoàn thành của Neom thêm 5 năm nữa. Tuy nhiên, Thái tử khẳng định dự án đầy tham vọng này vẫn đang đi đúng hướng.

Nguồn: CNN

https://cafef.vn/saudi-arabia-xay-sieu-thanh-pho-dai-170km-giua-sa-mac-cho-9-trieu-nguoi-khong-duong-xa-khong-khi-thai- 20220729094820153.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.