ADHD ở người lớn có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn

Rate this post

  • Một nghiên cứu dựa trên dân số lớn ở Thụy Điển gần đây cho thấy những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh tim mạch cao gấp hai lần so với những người không mắc chứng ADHD.
  • Trong số những người trưởng thành bị ADHD, nam giới, những người trẻ hơn và những người có bệnh tâm thần đi kèm có nguy cơ tim mạch tăng lên.
  • Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi những người mắc ADHD đối với nguy cơ tim mạch và phát triển các chiến lược mục tiêu để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa rối loạn sức khỏe tâm thần và bệnh tim mạch (nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vẫn có ít bằng chứng cho thấy mối liên hệ tương tự giữa Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD) và nguy cơ tim mạch.

Một nghiên cứu trên toàn quốc gần đây được xuất bản trong Tâm thần học Thế giới cho thấy những người ADHD có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những người không ADHD, ngay cả khi đã tính đến các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Tiến sĩ Carl Lavie, một bác sĩ tim mạch tại Đại học Y khoa Queensland ở Úc, không tham gia vào nghiên cứu, cho biết Tin tức y tế hôm nay:

“Nghiên cứu là rất lớn với thời gian theo dõi dài và thậm chí xem xét các lỗi tiềm ẩn trong việc duy trì một ngân hàng dữ liệu khổng lồ như vậy, nghiên cứu chắc chắn cho thấy rằng ADHD có liên quan đến việc có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh CVD. Xét rằng tình trạng[ADHD}nàydườngnhưđanggiatăngcùngvớiviệcsửdụngmatúysớmvàkhônghoạtđộngthểchấtnhữngdữliệunàychắcchắndấylênnhữngdấuhiệuđỏvềnguycơCVDlâudàiởnhómbệnhnhânnày”[ADHD}appearstobeincreasingalongwithearlydruguseandphysicalinactivitythesedatacertainlyraiseredflagsregardinglong-termCVDrisksinthispatientpopulation”

ADHD là một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần đặc trưng bởi sự kém chú ý, tăng động và bốc đồng. Là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở trẻ em, ADHD cũng ảnh hưởng đến người lớn. Trên thế giới, tỷ lệ ADHD ở trẻ em là 2,2%2,5% ở người trưởng thành.

Những người bị ADHD thường có các tình trạng tâm lý đồng thời xảy ra, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm, và các tình trạng thể chất, chẳng hạn như béo phì.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tình trạng sức khỏe tâm thần khác nhau, chẳng hạn như tự kỷ ám thị, rối loạn lo âuPhiền muộn, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, có một số dữ liệu hạn chế cho thấy mối liên quan giữa ADHD và sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra còn thiếu dữ liệu về việc liệu những người ADHD có tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cụ thể, bao gồm đột quỵ, ngừng tim, loạn nhịp tim, xơ cứng động mạch và suy tim hay không. Các chiến lược phòng ngừa và điều trị đối với các loại bệnh tim mạch khác nhau có thể khác nhau, do đó cần hiểu rõ mối liên quan giữa ADHD và các bệnh tim mạch khác nhau.

Hơn nữa, mức độ ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ tim mạch ở những người ADHD đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những người này vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch bao gồm:

  • cấp độ giáo dục
  • tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch
  • các vấn đề về giấc ngủ
  • béo phì
  • Bệnh tiểu đường
  • hút thuốc

Do sự phổ biến của các tình trạng tâm thần đi kèm, những người bị ADHD đồng thời nhận được thuốc cho các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng các loại thuốc được sử dụng cho ADHD và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác như lo lắng và trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, việc sử dụng các loại thuốc này hoặc sự hiện diện của các tình trạng sức khỏe tâm thần có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những người mắc ADHD.

Đặc trưng tác động của các yếu tố nguy cơ tim mạch có thể giúp xác định sớm những người bị ADHD có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của hơn 5,4 triệu người trưởng thành Thụy Điển sinh từ năm 1941 đến năm 1983 mà không có chẩn đoán bệnh tim mạch trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ quan đăng ký quốc gia Thụy Điển để xác định các cá nhân trong quần thể nghiên cứu được chẩn đoán mắc chứng ADHD. Họ cũng thu thập dữ liệu về các tình trạng sức khỏe tâm thần khác và các yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì, các vấn đề về giấc ngủ và hút thuốc, từ các cơ quan đăng ký này.

Sử dụng cơ quan đăng ký chăm sóc sức khỏe quốc gia, các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự xuất hiện của bệnh tim mạch trong dân số nghiên cứu trong thời gian theo dõi 13 năm, từ tháng 1 năm 2001 đến tháng 12 năm 2013. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tỷ lệ cá nhân phát triển bệnh tim mạch cao hơn ở những cá nhân có ADHD hơn những người đồng cấp của họ không có ADHD.

Sau khi kiểm soát độ tuổi và giới tính, phân tích cho thấy những người bị ADHD có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những người không mắc ADHD.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các yếu tố nguy cơ tim mạch như hút thuốc nhiều, béo phì, tiểu đường, các vấn đề về giấc ngủ, trình độ học vấn thấp hơn và các tình trạng tâm thần phổ biến hơn ở những người bị ADHD. Tuy nhiên, việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch này chỉ làm suy yếu một chút mối liên hệ giữa ADHD và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hơn nữa, việc loại trừ những người ADHD đang sử dụng thuốc điều trị ADHD hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác cũng không ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa ADHD và nguy cơ bệnh tim mạch.

Những kết quả này cho thấy rằng ADHD, không phụ thuộc vào caCác yếu tố nguy cơ tim mạch như béo phì, hút thuốc, và các bệnh lý tâm thần kèm theo, có thể là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cũng cho thấy ADHD có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh tim mạch. Mối liên hệ chặt chẽ nhất được quan sát thấy giữa ADHD và ngừng tim, đột quỵ xuất huyết và xơ cứng động mạch.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ADHD cốt lõi có xu hướng giảm dần theo tuổi tác, trong khi nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên khi lão hóa. Hơn nữa, ADHD và các bệnh tim mạch phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã phân loại dân số nghiên cứu theo độ tuổi và giới tính để đánh giá tác động của các yếu tố này đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc ADHD. Họ phát hiện ra rằng mối liên quan giữa ADHD và nguy cơ tim mạch ở nam giới mạnh hơn nữ giới và những người trẻ hơn so với những người lớn tuổi hơn của họ.

Trong một phân tích riêng biệt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị ADHD và các bệnh tâm thần đồng thời xảy ra, chẳng hạn như rối loạn ăn uống và rối loạn sử dụng chất kích thích, cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những người chỉ bị ADHD.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các bác sĩ lâm sàng nên theo dõi sức khỏe tim mạch của những người mắc ADHD sớm để tạo điều kiện cho việc thực hiện các chiến lược giảm nguy cơ tim mạch. Trong số những người bị ADHD, những người trẻ hơn, nam giới bị ADHD và những người có bệnh tâm thần kèm theo có thể đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Đồng tác giả của nghiên cứu Henrik Larsson, Tiến sĩ, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Örebro, cho biết trong một thông cáo báo chí:

“Các bác sĩ lâm sàng cần phải xem xét cẩn thận các yếu tố bệnh đi kèm tâm thần và lối sống để giúp giảm nguy cơ CVD ở những người mắc ADHD, nhưng chúng tôi cũng cần nghiên cứu thêm để khám phá các cơ chế sinh học hợp lý, chẳng hạn như các thành phần di truyền được chia sẻ đối với ADHD và bệnh tim mạch.”

Các tác giả nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu mới có một số hạn chế. Do thiết kế quan sát của nó, nghiên cứu này không thiết lập vai trò nhân quả của ADHD trong việc tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Các tác giả đã sử dụng sổ đăng ký quốc gia để xác định các cá nhân bị ADHD và bệnh tim mạch, có thể chỉ tính đến những cá nhân có các triệu chứng nghiêm trọng của ADHD hoặc bệnh tim mạch. Điều này có thể dẫn đến việc đánh giá thấp số lượng người có các triệu chứng ADHD hoặc bệnh tim mạch ít nghiêm trọng hơn.

Ngược lại, những người bị ADHD có xu hướng đến các cơ sở y tế thường xuyên hơn và có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch hơn.

Tuổi trung bình của dân số nghiên cứu là khoảng 50 tuổi. Do đó, nhiều khả năng nghiên cứu đã tính đến những cá nhân mắc bệnh tim mạch khởi phát sớm, được chẩn đoán ở tuổi hoặc trước 60 tuổi. Do đó, cần có các nghiên cứu bổ sung liên quan đến người lớn tuổi để xem xét mối liên quan giữa ADHD và bệnh tim mạch khởi phát muộn.

Ngoài ra, dữ liệu về một số yếu tố nguy cơ tim mạch không đầy đủ hoặc bị thiếu. Tiến sĩ Lavie lưu ý rằng “chi tiết về thuốc và liều lượng không được biết. Cũng không có dữ liệu chắc chắn về hoạt động thể chất, hành vi ít vận động hoặc thể dục, cũng như việc sử dụng rượu và ma túy ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *