AI được các doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng như thế nào?

Rate this post

Ứng dụng AI bắt đầu phổ biến khi xuất hiện trong ô tô, trang trại, nhà máy, cửa hàng hay thậm chí len lỏi vào bữa ăn của người lao động.

VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup) mới đây đã giới thiệu trợ lý ảo Vivi, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trên ô tô điện VinFast. Trợ lý ảo này được đại diện VinBigData khẳng định là sản phẩm yêu thích do người Việt làm ra để phục vụ người Việt. Điểm đặc biệt của công nghệ AI trên ViVi là khả năng hiểu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Trợ lý này hiểu 98% tiếng Việt (các từ thông dụng), phân biệt và hiểu giọng vùng miền, có thể trích xuất các yêu cầu và ý định của người dùng.

Sản phẩm ứng dụng AI hỗ trợ người lái thực hiện nhiều tác vụ rảnh tay khi đang di chuyển như điều khiển xe thông minh, định vị – dẫn đường, gọi điện – nhắn tin, nghe nhạc – radio … Bên cạnh đó, trợ lý ảo còn có khả năng phản hồi người lái trong nhiều bối cảnh khác nhau

“Tất cả các công nghệ cốt lõi trên ViVi đều do các kỹ sư Việt Nam phát triển, sử dụng hàng nghìn giờ dữ liệu và hàng triệu câu. Để ViVi hoạt động mà không cần Internet, chúng tôi đã phải nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhúng trực tiếp mô hình AI vào hệ thống. Anh Đặng Trần Thái – Trưởng phòng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, VinBigData Tới chia sẻ.

Ông Đặng Trần Thái - đại diện VinBigData phát biểu tại hội nghị AI, ngày 17 tháng 9. Ảnh: Hoài Phương

Ông Đặng Trần Thái – đại diện VinBigData phát biểu tại hội nghị AI, ngày 17 tháng 9. Hình ảnh: Hoài Phương

Đây là ví dụ được ông Thái đưa ra tại Hội thảo AI với chủ đề “Tương lai của bây giờ”, nhằm chứng minh khả năng phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. AI), internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (BigData) đang tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lịch sử loài người. Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại giá trị 136 tỷ USD cho nền kinh tế vào năm 2022 và tăng lên 267 tỷ USD vào năm 2027. AI sẽ dần len lỏi vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. cuộc sống. Các ứng dụng của nó sẽ loại bỏ 85 triệu việc làm và tạo ra 95 triệu việc làm mới vào năm 2025.

“AI được tạo ra để phục vụ cuộc sống của con người. Mặt khác, chính những nhu cầu thiết thực của cuộc sống là động lực lớn nhất để AI phát triển”, ông Thái chia sẻ tại hội thảo do VietnamWorks inTECH tổ chức. được tổ chức, sáng 17/9 tại TP.

Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực như công nghệ, tài chính, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, … đã đưa AI vào các quy trình kinh doanh nhằm tối ưu hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công. Rõ ràng nhất là các chatbot tư vấn cho khách hàng và thực hiện các cuộc gọi tự động. Trên thực tế, ứng dụng của AI rộng hơn nhiều người nghĩ.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng đang bắt kịp xu hướng này. Ví dụ, tại Heineken. Doanh nghiệp này cho rằng AI là tương lai và sẽ đóng góp lớn cho doanh nghiệp nên tập trung xây dựng đội ngũ nhân viên công nghệ cho riêng mình với số lượng lên đến 100 người. Những người này chịu trách nhiệm tạo ra các ứng dụng thông minh cho mọi liên kết trong quá trình từ trang trại, nhà máy đến cửa hàng, đến người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Gia Anh Vũ – Giám đốc Công nghệ và Kỹ thuật Heineken Việt Nam, việc ứng dụng AI vào ngành hàng tiêu dùng nhanh có ba giá trị rõ ràng nhất. Đầu tiên, với nhà máy, đơn vị này đang ứng dụng IoT để lấy dữ liệu từ hệ thống và phân tích hoạt động của máy móc tại nhà máy. AI sẽ đưa ra dự báo về tình trạng hoạt động và những rủi ro có thể xảy ra. Từ đó, nhân sự có thể chủ động can thiệp, hạn chế tình trạng dừng máy đột xuất gây thất thoát vật tư, đảm bảo năng suất lao động.

Ông Nguyễn Gia Anh Vũ - Giám đốc Công nghệ và Kỹ thuật Heineken Việt Nam.  Ảnh: Hoài Phương

Ông Nguyễn Gia Anh Vũ – Giám đốc Công nghệ và Kỹ thuật Heineken Việt Nam. Hình ảnh: Hoài Phương

Đối với khách hàng là đại lý, cửa hàng kinh doanh, ngoài việc đặt hàng trực tuyến, AI còn đưa ra lời khuyên về các mặt hàng cần bổ sung dựa trên nhu cầu của từng khu vực. Từ đó, người kinh doanh có thể tiếp cận nhiều tệp khách hàng hơn. Cuối cùng, AI nhận dạng hình ảnh được cài đặt tại quầy và kệ tại các cửa hàng và siêu thị. Ứng dụng này sẽ phân tích chất lượng sản phẩm trưng bày trên kệ, nhận biết các sản phẩm nằm ngổn ngang, sau đó thông báo cho nhân viên cửa hàng để sắp xếp lại hàng hóa.

“Nhờ ứng dụng công nghệ AI vào quy trình, mỗi năm Heineken Việt Nam tiết kiệm được gần 70 tỷ đồng. Chúng tôi cũng hợp tác với nhiều đối tác cung cấp giải pháp để tiếp tục mở rộng ứng dụng trong thời gian tới”, ông Nguyễn Gia Anh Vũ – Công nghệ và Kỹ thuật Giám đốc Heineken Việt Nam cho biết.

Nhà máy Denso Việt Nam có gần 3.000 công nhân phụ tùng ô tô mới đây cũng đã ứng dụng sản phẩm akaCam do FPT Software phát triển để quản lý chất lượng bữa ăn cho người lao động. FPT Software đã dựa trên nhu cầu thực tế của Denso Việt Nam để đưa ra giải pháp không tiếp xúc, loại bỏ các khâu trung gian như thẻ, voucher … dựa trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Analytics. dữ liệu (Data Analytics), giúp thay đổi cách phân phối bữa ăn trong nhà máy của nhà sản xuất phụ tùng ô tô.

Với giải pháp akaCAM, Denso Việt Nam có thể nhận dạng khuôn mặt người lao động, ghi lại bữa ăn và món ăn đã chọn, cũng như ghi nhận phản hồi về mức độ hài lòng của người lao động sau khi ăn. Toàn bộ dữ liệu này được cập nhật lên bộ phận nhân sự để sử dụng cho công tác quản lý và phân tích tạo thực đơn phù hợp hơn cho người lao động.

Anh Vũ Tự Cường - Trưởng Ban Công nghệ, Trung tâm AI Quy Nhơn, FPT Software.  Ảnh: Hoài Phương

Anh Vũ Tự Cường – Trưởng Ban Công nghệ, Trung tâm AI Quy Nhơn, FPT Software. Hình ảnh: Hoài Phương

Bên cạnh akaCam, FPT Software còn có nhiều sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo khác như akaOCR – trích xuất thông tin từ bản quét, akaFocus – quản lý năng suất lao động từ xa, cus360 – giải pháp tổng hợp, quản lý và phân tích dữ liệu doanh nghiệp, khách hàng.

Theo anh Vũ Tự Cường – Trưởng phòng Công nghệ, Trung tâm AI Quy Nhơn (FPT Software), ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu. Một sản phẩm AI hiện có được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ được lập trình trước. Tuy nhiên, ông Cường tin rằng AI sẽ ngày càng phổ biến và bùng nổ hơn trong tương lai. “Trí tuệ nhân tạo sẽ liên tục phát triển đến mức có thể đa nhiệm. Trong một tương lai không xa, chúng ta có thể sẽ thấy những sản phẩm AI có khả năng vượt mặt con người, được gọi là” Siêu AI “. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp và nhân sự phải liên tục thay đổi nếu có không muốn bị tụt hậu trong thời đại 4.0 ”, ông Mr.

Các chuyên gia tham dự hội thảo sáng 17/9 đều có chung nhận định, AI sẽ bùng nổ trong 10 – 20 năm tới, kéo theo nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Đại diện VietnamWorks inTECH, bà Đỗ Thị Ngọc Liên – Phó Giám đốc Navigos Search, thương hiệu tuyển dụng cấp cao, thuộc Navigos Group chia sẻ, các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực đều đang ráo riết “săn” nhân sự. tài năng. “Mức lương trong ngành AI khoảng 4.000-5.000 USD. Tuy không bằng các nước Âu Mỹ nhưng đây là mức đãi ngộ hấp dẫn ở Việt Nam”, bà Liên nói.

Bà Đỗ Thị Ngọc Liên - Đại diện Navigos Search chia sẻ về thực trạng nguồn nhân lực AI tại Việt Nam.  Ảnh: Hoài Phương

Bà Đỗ Thị Ngọc Liên – Đại diện Navigos Search chia sẻ về thực trạng nguồn nhân lực AI tại Việt Nam. Hình ảnh: Hoài Phương

Lãnh đạo Navigos cho rằng một số hướng đi mà nhân tài Việt Nam có thể theo đuổi trong ngành là trở thành kỹ sư học máy, nhà khoa học dữ liệu, nhà nghiên cứu AI, kỹ sư dữ liệu / dữ liệu lớn, .. “Hiện nay, không có nhiều trường đại học cung cấp chương trình đào tạo hoàn chỉnh cho Vì vậy, nếu muốn theo đuổi ngành, nguồn nhân lực cần tích cực học thêm các khóa học bên ngoài và trau dồi kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ “, bà Liên nói thêm.

Ngoài hội thảo về AI, “The Future of Now” còn có các hoạt động trưng bày sản phẩm AI của nhiều đơn vị trên cả nước và thảo luận chuyên sâu về tiềm năng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Nam giới. Sự kiện do VietnamWorks inTECH – thương hiệu việc làm và tuyển dụng trong ngành Công nghệ thông tin trên website VietnamWorks, trực thuộc Navigos Group tổ chức, thu hút hàng nghìn bạn trẻ đam mê công nghệ tham gia và sẽ tiếp tục diễn ra tại Hà Nội. 24 tháng 9 tới.

Hoài Phương

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *