Alibaba, ByteDance lần đầu tiên chia sẻ thuật toán mà họ đang sử dụng với chính phủ Trung Quốc

Rate this post

Alibaba, ByteDance lần đầu tiên chia sẻ thuật toán mà họ đang sử dụng với chính phủ Trung Quốc

Các thuật toán quyết định video Tiktok, WeChat và bài đăng trên Instagram nào được giới thiệu đến người dùng được xem như “vũ khí” tối tân tiếp thêm sức mạnh cho các công ty dịch vụ điện tử.

Những gã khổng lồ Internet Trung Quốc từ Tencent Holdings Ltd. đến ByteDance Ltd. lần đầu tiên chia sẻ thông tin chi tiết về một số thuật toán mà tôi đang sử dụng với chính quyền Bắc Kinh. Đây được coi là động thái chưa từng có với mục tiêu cùng kiểm soát việc lạm dụng dữ liệu người dùng.

Cơ quan quản lý Trung Quốc vừa công bố danh sách 30 thuật toán được các doanh nghiệp công nghệ / internet sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng, thiết kế nội dung riêng cho từng khách hàng và đề xuất nội dung phù hợp. phù hợp với từng cá nhân và nâng cấp nội dung truyền tải…

Ví dụ, thuật toán của ByteDance cho phép các doanh nghiệp biết người dùng thích hoặc không thích nội dung nào trên các ứng dụng video ngắn như Douyin – phiên bản Tiktok của Trung Quốc hay Meituan cho biết, thuật toán giúp công ty gợi ý các cửa hàng. thức ăn và tài xế phù hợp dựa trên thời gian và lộ trình đặt hàng của khách hàng.

Trước đó, vào tháng 3/2022, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định yêu cầu các doanh nghiệp Internet phải tiết lộ các công cụ mà họ đang sử dụng để lấy dữ liệu người dùng, nhằm kiểm soát việc lạm dụng thông tin cá nhân. và quy định chặt chẽ hơn thị trường nội dung / tin tức internet.

Trên thực tế, câu chuyện về các thuật toán thu thập dữ liệu người dùng và đề xuất nội dung được cá nhân hóa cho khách hàng đang là tâm điểm của các cuộc tranh luận toàn cầu. Với việc ban hành các quy định yêu cầu công bố các thuật toán, Trung Quốc đang tách mình ra khỏi các quốc gia còn lại như Mỹ, nơi những gã khổng lồ công nghệ như Meta Platforms Inc (công ty mẹ của Facebook) và Alphabet Inc (công ty mẹ của Facebook) và Alphabet Inc., công ty mẹ của Google. công ty) “đã thắng” khi bảo vệ quan điểm: các thuật toán được sử dụng là bí mật thương mại.

“Chưa ai từng có quyền truy cập vào nội dung chi tiết như vậy. Thuật toán mà các công ty công nghệ đang sử dụng là chìa khóa cho hoạt động kinh doanh của họ, nhưng cũng là sức mạnh trên thị trường ”, Zhai Wei, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Luật Cạnh tranh tại Đại học Khoa học Chính trị, cho biết. và East China Law (Thượng Hải) cho biết.

Hiện tại, Cục Quản lý An ninh mạng Trung Quốc chỉ yêu cầu thông tin cơ bản từ các doanh nghiệp, nhưng không loại trừ khả năng yêu cầu thêm chi tiết để điều tra việc lạm dụng dữ liệu người dùng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *