Ăn món béo ngọt này đẩy lùi bệnh “ám ảnh”

Rate this post

Với chế độ ăn uống ngày nay, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường đeo bám như một nỗi ám ảnh, nhất là khi bạn thường xuyên ăn đồ ngọt.

Nhưng theo một nghiên cứu mới sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu ở Stockholm Thụy Điển, thưởng thức một chút sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa chua, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. .

Ăn món béo ngọt này, đẩy lùi

Học cách nấu các món ăn với sữa chua là một lựa chọn thú vị để chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2 – Ảnh minh họa từ Internet

Các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại để phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 khuyên bạn nên ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cụ thể như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại đậu và dầu ô liu. và thường khuyến nghị hạn chế tiêu thụ hầu hết các sản phẩm động vật.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Annalisa Giosuè đến từ Khoa Y học Lâm sàng và Phẫu thuật, Đại học Naples Federico II (Naples – Ý) và các đồng nghiệp chứng minh rằng không phải tất cả các sản phẩm động vật đều có hại cho nguy cơ dịch bệnh. .

Nghiên cứu của họ trình bày chi tiết những loại thực phẩm nào tốt và không tốt cho bệnh tiểu đường loại 2, dựa trên 13 phân tích tổng hợp với 175 biến số liên quan đến 12 sản phẩm động vật từ thịt bò, thịt lợn, thịt gà đến sữa, trứng.

Theo đó, nếu bạn thích ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn…) hoặc thịt đã qua chế biến (xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội…) thì thực sự rất dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. nhiều nitrat, nitrit và natri, có thể làm hỏng các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy, “các tác giả giải thích.

Ăn nhiều thịt, dưới bất kỳ hình thức nào, đều làm tăng nguy cơ với mức trên 100 g / ngày. Nếu là thịt chế biến sẵn, chỉ cần 50g / ngày là nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn thịt trắng như thịt gà, nguy cơ sẽ giảm; Nếu bạn có thể thay thế thịt bằng cá và trứng, đó vẫn là một lựa chọn lành mạnh.

Đáng chú ý hơn, một loại protein “ngọt” có tác dụng ngược lại là giúp giảm thiểu bệnh tiểu đường. Đó là sữa với 200 g / ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh 10%, sữa chua (100 g / ngày) giảm nguy cơ mắc bệnh 6%.

Trong khi đó, hai sản phẩm sữa được tìm thấy phổ biến nhất là phô mai (30 g / ngày) và sữa nguyên kem (200 g / ngày) không có tác dụng đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Giosuè giải thích: “Các sản phẩm từ sữa rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và các hợp chất hoạt tính sinh học khác, có thể tác động thuận lợi đến quá trình chuyển hóa glucose. Ví dụ, whey protein trong sữa được biết là có tác dụng điều chỉnh sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn; men vi sinh (trong sữa chua) cũng có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose ”.

Theo Tiến sĩ Giosuè, bệnh tiểu đường loại 2 là một trong những nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong liên quan đến chế độ ăn uống trên toàn thế giới, vì vậy cách phòng ngừa bệnh này chỉ thông qua thực phẩm là đặc biệt hữu ích và thú vị.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *