Ăn trái cây đình đám nhất mùa thu, một phụ nữ Hà Nội phải nhập viện mổ gấp, hình ảnh nội soi dạ dày gây sốc.

Rate this post

Sau khi ăn quả hồng, dạ dày của bệnh nhân có 2 khối bã lớn. Không thể dùng tia laser xuyên qua lớp tủy này, bác sĩ buộc phải phẫu thuật mở mặt trước của dạ dày để loại bỏ nó.

Ngày 27/9, Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E Trung ương cho biết, khoa vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công ca lấy bã thức ăn cho một bệnh nhân. Bệnh nhân nữ 57 tuổi, ở Hà Nội. Cặn thức ăn có kích thước “khổng lồ” và vô cùng rắn chắc, ngay cả việc dùng tia laser để xuyên qua cũng khó.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, do đang là thời điểm đầu thu nên gia đình đã mua hồng để làm quà và còn dư một ít để ăn. Bệnh nhân ăn khoảng 5-6 quả hồng, vài ngày sau xuất hiện cơn đau âm ỉ nên đến bệnh viện khám. Trước đó, bệnh nhân rất ít ăn quả hồng cũng như những thức ăn khó tiêu.

Bác sĩ Quân cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 26/7 do ăn uống kém, vùng thượng vị đau âm ỉ sau khi ăn quả hồng. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, đã từng cắt bỏ u xơ tử cung.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày cho bệnh nhân, phát hiện bờ cong nhỏ có nhiều vết loét (kích thước 1,5x3cm), đặc biệt trong dạ dày có hai khối bã thức ăn lớn bằng kích thước dạ dày. Kích thước lần lượt là 6x7cm và 2x3cm, rất cứng cáp.

Ăn trái cây đình đám nhất mùa thu, một phụ nữ Hà Nội phải nhập viện mổ gấp, hình ảnh nội soi dạ dày gây sốc.

Ăn trái cây phổ biến nhất mùa thu, một phụ nữ Hà Nội phải nhập viện mổ gấp, hình ảnh nội soi dạ dày gây sốc - 1
Hình ảnh cặn thức ăn trong dạ dày bệnh nhân sau khi được lấy ra.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày gắp thức ăn ngay tại phòng nội soi nhưng không thành công. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên phòng mổ, thực hiện nội soi dạ dày, dùng máy laser phá bã thức ăn nhưng không thể xuyên qua vì bã thức ăn quá rắn.

“Trong trường hợp này, do không thể xuyên qua được bã thức ăn bằng tia laser khi mổ nội soi nên chúng tôi buộc phải mổ mở mặt trước dạ dày để lấy bã thức ăn ra ngoài. Trong quá trình mổ, ngoài việc kiểm tra cặn thức ăn trong dạ dày, chúng ta phải kiểm tra kỹ các quai ruột xem có cặn thức ăn hay không, vì nếu để sót sẽ có nguy cơ gây tắc tiếp. Kết quả là bệnh nhân chỉ còn bã thức ăn trong dạ dày. Hiện tại, 1 ngày sau phẫu thuật, nữ bệnh nhân đã ổn định ”, bác sĩ Quân cho biết.

Theo VietNamNet, vào tháng 10/2021, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E cũng đã phẫu thuật nội soi đẩy bã thức ăn xuống đại tràng cho một nữ bệnh nhân ở Hà Nội. Người này có tiền sử phẫu thuật cắt đoạn dạ dày, trước khi nhập viện có biểu hiện đau bụng, nghi do tắc ruột. Bệnh nhân cho biết trước khi nhập viện vài ngày có ăn quả hồng ngâm.

Qua thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có khối cặn thức ăn trong ruột bệnh nhân. Sau khi được theo dõi, tình trạng bệnh nhân không cải thiện nên được mổ nội soi để đẩy cặn thức ăn xuống đại tràng ra ngoài.

Trong quả hồng, đặc biệt là hồng ngâm, có chất tannin gây vị chát và chất pectin, hai chất này làm se niêm mạc ruột, ảnh hưởng đến nhu động ruột. Do đó, nếu ăn nhiều hoặc ăn lúc đói, các chất này cùng với thành phần chất xơ trong quả hồng dưới tác dụng của axit trong dạ dày sẽ kết lại thành khối. Nếu những cặn thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Ăn trái cây đình đám nhất mùa thu, một phụ nữ Hà Nội phải nhập viện mổ gấp, hình ảnh nội soi dạ dày gây sốc - 2
Những người răng kém, người có tiền sử bệnh dạ dày không nên ăn quả hồng. Hình minh họa: Internet

Vì vậy, Ths.BS Quân khuyến cáo những người có tiền sử bệnh dạ dày, răng miệng kém không nên ăn những thức ăn khó tiêu như quả hồng, măng. Nguyên nhân do răng khểnh, chức năng ăn nhai kém, việc nghiền nát thức ăn không được triệt để. Còn đối với dạ dày, khi có bệnh, khả năng co bóp và tiết dịch vị kém dẫn đến nguy cơ bị bã thức ăn.

Trẻ nhỏ ăn quả hồng còn dễ bị táo bón, tắc ruột, nếu không chữa trị kịp thời, để lâu có thể gây thủng ruột. Người bình thường khi ăn quả hồng cần lưu ý không nên ăn quá no, nhai kỹ và không nên ăn quả hồng khi bụng đói.

“Trường hợp thức ăn tồn đọng trong dạ dày nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân. Đặc biệt, nếu bã thức ăn rơi xuống ruột sẽ gây tắc ruột, phải mổ cấp cứu, thậm chí vỡ ruột ”, Th.BS Quân cảnh báo.

PN (Nguoiduatin.vn)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *