Anh chàng bỏ học đại học, biến học bổng của tỷ phú PayPal thành khối tài sản 2 tỷ USD

Rate this post

Anh chàng bỏ học đại học, biến học bổng của tỷ phú PayPal thành khối tài sản 2 tỷ USD

Dylan Field bỏ học đại học Ivy League vào năm 2012 để nhận học bổng từ tỷ phú Peter Thiel và thành lập công ty phần mềm có tên Figma. Một thập kỷ sau, cổ phần của Field trong công ty trị giá hơn 2. tỷ USD.

Bán Figma cho Adobe Inc. với giá 20 tỷ đồng USD bằng Tuần trước, Field, 30 tuổi, là người giàu nhất trong số những người nhận Học bổng Thiel cho đến nay. Chương trình học bổng gây tranh cãi này, được tạo ra bởi người đồng sáng lập PayPal, nhằm mục đích giảm bớt vai trò của hệ thống giáo dục truyền thống bằng cách khuyến khích thanh niên rời đại học và thành lập công ty với khoản tài trợ 100.000 USD.

Field là một ví dụ hiếm hoi về việc đạt được kết quả như mong muốn khi chơi “canh bạc” này. Chỉ riêng cổ phần của anh ấy trong Figma đã trị giá hơn 2 tỷ USD nếu tính theo giá mua của Adobe, theo phân tích của Bloomberg Billionaires Index dựa trên dữ liệu của PitchBook. Adobe cũng sẽ phát hành khoảng 6 triệu cổ phiếu trong vòng 4 năm cho Field và các nhân viên của ông với tổng số 1,8 triệu cổ phiếu. tỷ USDtheo giá cổ phiếu hiện tại của Adobe.

Trong một cuộc phỏng vấn, Field tỏ ra không mấy quan tâm đến những lợi ích tài chính mà anh ta sẽ thu được từ việc mua lại. “Tôi đã không tập trung vào việc kiếm tiền trong một thời gian dài”, anh nói.


Dylan Field bỏ học đại học Ivy League vào năm 2012 để nhận học bổng từ tỷ phú Peter Thiel và thành lập công ty phần mềm có tên Figma.

Làm việc với các công ty khởi nghiệp công nghệ đã chiếm hết quãng đời trưởng thành của Field. Danny River, cựu giám đốc của ứng dụng cho biết, anh ấy từng thực tập tại công ty tổng hợp tin tức Flipboard. Sau đó, Field theo học một thời gian ngắn tại Đại học Brown trước khi tham gia Học bổng Thiel. Sau khi nhận được học bổng, chàng trai 30 tuổi đã xây dựng Figma, một nền tảng cho phép khách hàng cộng tác khi xây dựng phần mềm.

“Đào tạo bản thân để thành thạo Photoshop là một quá trình lâu dài và khó khăn,” Field từng nói trong một bài thuyết trình về công ty Figma dưới sự hỗ trợ của Thiel Fellowship.

Thiel Fellowship là một chương trình học bổng gây tranh cãi. Trong khi có một số người đã thành công thông qua chương trình, chẳng hạn như đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và doanh nhân xe hơi tự lái Austin Russell (người thậm chí đã trở thành tỷ phú), vẫn có những người không thể. đã thành công và chật vật tìm đường quay trở lại. Larry Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ và chủ tịch Đại học Harvard, vào năm 2013 đã gọi chương trình này là tổ chức từ thiện sai hướng nhất trong thập kỷ.

Jimmy Koppel, người sáng lập công ty đào tạo nhà phát triển Mirdin, đã nhận Học bổng Thiel cùng năm với Field. Ông nói, startup của Field là một trong những công ty thành công nhất trong năm đầu tiên.

Những người biết Field thường coi anh là một người rất tốt bụng. Khi tham gia Thiel Fellowship, Field đã đề xuất với ban tổ chức thêm tiêu chí vào vòng chung kết để các ứng viên đánh giá xem họ có đủ tử tế để giành học bổng hay không, Koppel cho biết. Koppel nhớ lại Field nói rằng anh ấy thà bỏ qua thế hệ Steve Jobs mới, bởi vì điều quan trọng hơn là tìm được những người bạn muốn dành thời gian.

Ilya Vakhutinsky, bạn học của Field trong Học bổng Thiel, hy vọng lòng tốt và sự tích cực của người sáng lập Figma sẽ truyền cho nhóm Adobe. Vakhutinsky hiện đang điều hành Careswitch, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Field duy trì tình bạn với nhiều người trong số những người tham gia Học bổng Thiel trước đây. Noor Siddiqui, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp về sức khỏe Orchid cho biết: “Field là một người có nhiều tài năng.

Ngoài công nghệ, một lĩnh vực mà Field đã bỏ qua trong Học bổng Thiel của mình là tiền điện tử. Ban đầu, người sáng lập Figma cho biết ông không hứng thú với lĩnh vực này, nhưng cuối cùng, ông vẫn tham gia. Năm ngoái, anh ấy đã bán một số NFT với giá 4.200 Ether, tương đương 7,5 triệu đô la, một mức giá kỷ lục vào thời điểm đó. Vợ ông, Elena Nadolinski, là người sáng lập và Giám đốc điều hành của khởi động web3, Iron Fish. Hai người có với nhau một đứa con.

Figma phát triển mạnh mẽ trong đại dịch Covid-19. Việc sử dụng nền tảng này đã tăng vọt khi mọi người cần những cách mới để cộng tác bên ngoài văn phòng. Các sản phẩm của Figma được sử dụng rộng rãi bởi sinh viên và các chuyên gia để xây dựng trò chơi điện tử, bản đồ và thuyết trình, ngoài các nhà thiết kế phần mềm tại một số công ty lớn như Airbnb Inc. và Google.

Evan Wallace, người đã xây dựng Figma với Field, đã rời công ty vào năm ngoái. Field sẽ tiếp tục lãnh đạo nhóm Figma, báo cáo với David Wadhwani, chủ tịch mảng kinh doanh truyền thông kỹ thuật số của Adobe. Figma sẽ vẫn có sẵn dưới dạng sản phẩm độc lập.

Figma phát triển ngay cả khi các công ty công nghệ khác thu hẹp lại bởi vì, theo Field, khách hàng hiểu rằng nếu họ không cố gắng hết sức với công việc thiết kế của mình, họ có thể thua lỗ. Năm ngoái, khi Figma có ý định IPO, Field đã tweet: “Mục tiêu của chúng tôi là Figma, không phải Adobe.”

Nhưng điều gì đã thay đổi họ? Theo Mamoon Hamid, một thành viên trong ban giám đốc của Figma, “Adobe đã đưa ra một lời đề nghị mà chúng tôi không thể từ chối.”

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *